fbpx
Xã Hội

Xuất hiện hình thái ‘đa thiên tai’ rất nguy hiểm tại miền Trung

Ông Mai Văn Khiêm - Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, ở miền Trung xuất hiện hình thái 'đa thiên tai' rất nguy hiểm. Miền Trung sẽ đón đợt mưa lớn trong những ngày tới.

Tại cuộc họp ứng phó với mưa lũ và áp thấp nhiệt đới mới vào biển Đông sáng 15/10, ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, hôm qua bão số 7 đã đi vào khu vực Nam Định-Thanh Haá, với sức gió chỉ cấp 7. Lượng mưa chỉ tập trung ở một số nơi ở Đồng bằng Bắc bộ và Hòa Bình, Nam Sơn La mưa khoảng 200mm, có nơi cao hơn.

Xuất hiện hình thái 'đa thiên tai' rất nguy hiểm tại miền Trung 1

Áp thấp nhiệt đới đã vào biển Đồng và có khả năng gây mưa lớn ở miền Trung

Tuy nhiên, hoàn sau bão và kết hợp với không khí lạnh, mưa sẽ tiếp tục hôm nay và ngày mai. Khu vực Đông Bắc và Thanh Hóa 100-150 mm, khu vực Quảng Ninh khoảng 150-200 mm, Đồng bằng sông Hồng và Hòa Bình 50-100 mm.

Liên quan đến áp thấp nhiệt đới mới nhất, ông Khiêm cho biết, sáng nay cơn này đã vào biển Đông, tốc đi nhanh, kết hợp với các tình hình thế đang tồn tại gây nên một hình thế kết hợp đa thiên tai.

Xuất hiện hình thái 'đa thiên tai' rất nguy hiểm tại miền Trung 2

Bộ trưởng NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường đề nghị các địa phương sẵn sàng phương án cho đợt mưa lũ mới

Cụ thể, hiện có giải hội tụ nhiệt đới vắt qua Trung Trung Bộ. Tiếp đó, ngày 16-17/10, tiếp tục tăng cường không khí lạnh, sẽ ảnh hưởng sâu xuống các tỉnh Trung Trung Bộ.

Chưa kể, một áp cao cận nhiệt đới cũng sẽ gây nhiễu động gió động trên cao, thường kết hợp với không khí lạnh và giải hội tụ nhiệt đới thường gây mưa rất lớn, kéo dài ở miền Trung.

Theo ông Khiêm, cơ quan khí tượng nhận định, với áp thấp nhiệt đới mới vào biển Đông, chỉ khoảng 50-60% là hình thành bão.“Tuy nhiên, áp thấp nhiệt đơi kết hợp với các hình thế thiên tai trên có thể gây tác động lớn, có quyết định hình thành bão hay không”, ông Khiêm nói.

“Thời tiết ở huyện Phong Điền hiện không mưa, sáng nay có mưa nhưng bé, chỉ dưới 50 mm. Tối nay sẽ có mưa quay trở lại. Hiện Trung tâm Dự báo đang phối hợp với Đài khí tượng Thừa Thiên-Huế tiếp tục cập nhật về tình hình thời tiết ở khu vực này. Hiện sức gió đang 3-4 m/giây”, ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia

Nguồn: https://baomoi.com/xuat-hien-hinh-thai-da-thien-tai-rat-nguy-hiem-tai-mien-trung/c/36704723.epi
Back to top button
Close