Công Nghệ

Windows 10 sắp ra mắt công cụ DiskUsage giúp anh em тяuყ lùng và giải quyết file/thư mục nặng ký

Microsoft đang tiến hành tạo ra một công cụ command-line có tên là DiskUsage với chức năng тяuყ lùng xem cái gì đang “chiếm đóng” ổ cứng của bạn. Hiện công cụ หàყ đang xuất hiện trong phiên bản Preview Build của Windows 10 và nó có thể hi...

Microsoft đang tiến hành tạo ra một công cụ command-line có tên là DiskUsage với chức năng truy lùng xem cái gì đang “chiếm đóng” ổ cứng của bạn. Hiện công cụ này đang xuất hiện trong phiên bản Preview Build của Windows 10 và nó có thể hiển thị kích cỡ các file và thư mục trong ổ cứng. 

Windows 10 sắp ra mắt công cụ DiskUsage giúp anh em тяuყ lùng và giải quyết file/thư mục nặng ký 1

Bằng việc sử dụng các câu lệnh của DiskUsage, những file hay thư mục nào có kích cỡ lớn, đang chiếm quá nhiều dung lượng đều sẽ được “vạch trần” trước mắt bạn, dù chúng có nằm ở ổ cứng, phân vùng hay một nơi “khỉ ho cò gáy” nào trong PC đi chăng nữa. Đối với những bạn nào đang gặp tình trạng đầy ổ C dù đã xóa bớt một đống file linh ta linh tinh rồi thì quả thật đây là một công cụ rất tuyệt vời. 

Kết quả quét của DiskUsage sẽ chỉ đích danh từng thư mục hay một phân vùng cụ thể. Bên cạnh đó thì tính năng bộ lọc có thể được áp dụng cho một số loại file nhất định. Một số bộ lọc khác có thể được dùng để lọc và xác định các thư mục có kích thước lớn. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng bộ lọc để bỏ qua một số file nhất định, tùy theo loại file đó là loại file gì. Ví dụ như bạn có thể sử dụng câu lệnh “diskusage /minFileSize=1073741824 /h c:\windows” để xác định một cách nhanh chóng những thư mục nào có dung lượng lớn hơn 1GB đang nằm trong thư mục “Windows”.

Windows 10 sắp ra mắt công cụ DiskUsage giúp anh em тяuყ lùng và giải quyết file/thư mục nặng ký 2

Bạn cũng có thể sắp xếp các thư mục trong danh sách này theo kích thước bằng câu lệnh “diskusage /u=5 /h c:\windows”.

Windows 10 sắp ra mắt công cụ DiskUsage giúp anh em тяuყ lùng và giải quyết file/thư mục nặng ký 3

Về cơ bản, bạn có thể sử dụng công cụ DiskUsage để truy lùng các file và thư mục lớn trong một ổ cứng hay một phân vùng cụ thể. Sau đó dùng bộ lọc để lọc ra các file lớn và nhỏ để biết xem file nào đang chiếm nhiều dung lượng ổ cứng. Hi vọng Microsoft sẽ sớm cập nhật tính năng này trong các bản cập nhật sắp tới để chúng ta có thể dọn dẹp ổ cứng hiệu quả hơn.

Nguồn: windowslatest

Nguồn: https://news.gearvn.com/cong-nghe/windows-10-sap-ra-mat-cong-cu-diskusage-giup-anh-em-truy-lung-va-giai-quyet-file-thu-muc-nang-ky/
Từ khóa
Back to top button
Close