fbpx
Xã Hội

Vùng áp thấp mạnh lên, nhiều nơi ngày nắng nóng, đêm mưa dông

Do ảnh hưởng của rìa nam dải hội tụ nhiệt đới này kết hợp với hoạt động của gió mùa Tây Nam nên trong tối nay, chiều và tối mai (10/8), nhiều nơi có mưa rào và dông rải rác.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, vào 13 giờ chiều nay, tâm áp thấp nhiệt đới cách đảo Lu-dông (Phi-líp-pin) khoảng 200km về phía Tây. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40-50km/giờ), giật cấp 8. Bán kính gió mạnh từ cấp 6 trở lên khoảng 80km tính từ tâm áp thấp nhiệt đới.

Dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Bắc Đông Bắc, mỗi giờ đi được 15-20km. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40-50km/giờ), giật cấp 8.

Vùng nguy hiểm trên Biển Đông trong 24 giờ tới (gió mạnh cấp 6, giật cấp 8) gồm phía Bắc vĩ tuyến 10,5 độ Vĩ Bắc, phía Đông kinh tuyến 115,0 độ Kinh Đông. Toàn bộ tàu thuyền hoạt động trong vùng nguy hiểm đều có nguy cơ cao chịu tác động của gió giật và lốc xoáy.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của rìa nam dải hội tụ nhiệt đới này kết hợp với hoạt động của gió mùa Tây Nam nên trong tối nay, chiều và tối mai (10/8), ở các tỉnh ven biển Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to đến rất to.

Tại vùng núi Bắc Bộ, do ảnh hưởng của hội tụ gió lên đến 5.000m nên trong đêm nay (9/8), khu vực Tây Bắc và Việt Bắc có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to đến rất to (lượng mưa 20-40mm/12h, có nơi trên 60mm/12h). Trong mưa dông cần đề phòng lốc, sét và gió giật mạnh.

Vùng áp thấp mạnh lên, nhiều nơi ngày nắng nóng, đêm mưa dông 1

Ảnh minh họa.

1. Phía tây Bắc Bộ:

Từ đêm 09 đến ngày 12/8, chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to; ngày nắng, riêng Nam Sơn La và Hòa Bình có nắng nóng. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Từ đêm 12-19/8, có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông; riêng từ ngày 15-17/8 có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

2. Phía đông Bắc Bộ

Từ đêm 09 đến ngày 12/8, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, riêng vùng núi phía bắc có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to; ngày nắng, riêng khu vực đồng bằng có nắng nóng. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Từ đêm 12-19/8, có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông; riêng từ ngày 14-17/8 có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

3. Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế

Từ đêm 09 đến ngày 13/8, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng nóng, vùng núi có nơi nắng nóng gay gắt. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Từ đêm 13-16/8, phía bắc có mưa rào và rải rác có dông; phía Nam chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Từ 17-19/8, có mưa rào và dông vài nơi. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

4. Các tỉnh ven biển từ Đà Nẵng đến Bình Thuận

Từ đêm 09-19/8, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, riêng phía Nam đêm 09/8 có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to đến rất to; ngày nắng, riêng phía Bắc có nắng nóng. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

5. Tây Nguyên

Từ đêm 09-19/8 chiều tối và đêm có mưa rào và và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to; riêng chiều tối và tối ngày 15-17/8 có mưa rào và dông rải rác. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

6. Khu vực Nam Bộ

Từ đêm 09-14/8, chiều tối và đêm có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Từ ngày 15-19/8, chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

7. Khu vực Hà Nội

Từ đêm 09 đến ngày 12/8, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng nóng. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Từ đêm 12-19/8, có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông; riêng từ ngày 14-17/8 có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.

Theo Pháp luật & Bạn đọc

 

Nguồn: https://kenh14.vn/vung-ap-thap-manh-len-nhieu-noi-ngay-nang-nong-dem-mua-dong-20200809162105198.chn?dId=-
Từ khóa
Back to top button
Close