Xã Hội

Vụ tái dươหg тíหн Covid-19 rồi lại âm: Hà Nội yêu cầu các bệnh viện nghiêm túc rút kinh nghiệm

Về trường hợp được xác định tái dươหg тíหн rồi lại âm tính với Covid-19 trong tuần qua tại Cầu Giấy, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Ngô Văn Quý yêu cầu cần phải rút kinh nghiệm về việc còn chủ quan ở các bệnh viện.

Chiều ngày 19/11, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP. Hà Nội đã tổ chức họp giao ban trực tuyến dưới sự chủ trì của Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Ngô Văn Quý – Trưởng ban chỉ đạo.

Theo Sở Y tế Hà Nội, tuần qua, các đoàn kiểm tra của thành phố tiếp tục kiểm tra công tác phòng chống dịch tại các quận, huyện cho thấy, các đơn vị đã thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thành ủy và UBND TP. Hà Nội. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người dân chủ quan với dịch bệnh, đặc biệt là không đeo khẩu trang tại các nơi công cộng như tại khu chung cư, khu chợ và bến tàu xe trên địa bàn.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền – Trưởng đoàn kiểm tra số 1 cho rằng, nếu chỉ nhắc nhở, tuyên truyền không thì không hiệu quả, vẫn phải xử phạt hành chính để nâng cao ý thức chấp hành của người dân.

Phó Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Đào Xuân Dũng – Trưởng đoàn kiểm tra số 5 cho biết đoàn đã đi kiểm tra một số chợ ở huyện Thanh Trì và thực tế là, đối với những chợ được thông báo trước thì người bán và người mua đều đeo khẩu trang nghiêm túc. Tuy nhiên khi đoàn kiểm tra đột xuất không báo trước ở một vài điểm chợ khác thì người dân ở đây đều không đeo khẩu trang…

Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Ngô Văn Quý đánh giá, vẫn nhiều nơi công cộng chưa thực hiện nghiêm túc việc đeo khẩu trang; việc xử phạt chưa quyết liệt, vẫn chỉ dừng lại ở tuyên truyền, nhắc nhở. Vì vậy, ông Ngô Văn Quý đề nghị các quận huyện cần phải quyết liệt hơn, vận động người dân thực hiện đúng các quy định phòng chống dịch, nhất là việc đeo khẩu trang; tăng cường công tác kiểm tra, xử phạt hành chính đối với các trường hợp không đeo khẩu trang và đề nghị trong tuần sau các quận huyện phải có báo cáo cụ thể về việc này.

Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội nêu rõ, tình hình dịch bệnh trên thế giới vẫn diễn biến phức tạp khi số ca mắc và tử vong vẫn tiếp tục tăng lên, đặc biệt là ở Mỹ và khu vực châu Âu. Việt Nam đã qua 78 ngày không ghi nhận thêm ca mắc mới ngoài cộng đồng. Các trường hợp mắc mới đều là những người nhập cảnh và được cách ly ngay khi vào Việt Nam; song vẫn có nguy cơ lây lan dịch nếu các địa phương, đơn vị không thực hiện tốt công tác cách ly.

Đối với 1 trường hợp tái dương tính rồi lại âm tính với Covid-19 trong tuần qua tại Cầu Giấy, Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Ngô Văn Quý đặc biệt nhắc nhở: “Qua trường hợp này chúng ta vẫn phải luôn nâng cao cảnh giác và khi có trường hợp nghi ngờ lập tức triển khai ngay công tác khoanh vùng, lấy mẫu xét nghiệm. Chúng ta cần phải rút kinh nghiệm vì các bệnh viện vẫn còn chủ quan khi bệnh nhân có biểu hiện sốt cao nhưng bệnh viện vẫn cho điều trị tại nhà mà chưa tiến hành xét nghiệm ngay. Nếu ca này dương tính thật thì sẽ rất dễ bùng phát dịch trong cộng đồng” – Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội phân tích./.

Phúc Nguyên – Phú Khánh

Nguồn: https://baomoi.com/vu-tai-duong-tinh-covid-19-roi-lai-am-ha-noi-yeu-cau-cac-benh-vien-nghiem-tuc-rut-kinh-nghiem/c/37082099.epi
Từ khóa
Back to top button
Close