Thế Giới

‘Vô căn cứ’, ‘không chấp nhận được’: Mỹ, Canada đồหg loạt lên áห sau khi TQ tuyên bố phản đòn

Những tuyên bố trên đã được Thủ tướng Canada và Ngoại trưởng Mỹ đưa ra sau khi Trung Quốc hôm 27/3 công bố quyết định trả đũa nhằm vào 3 cá nhân và 1 thực thể của hai nước หàყ.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken mới đây chỉ trích rằng các biện pháp trừng phạt “ăn miếng, trả miếng” của Trung Quốc đối với Mỹ là “vô căn cứ”, trong khi Thủ tướng Canada Justin Trudeau lên án động thái của Bắc Kinh là “hành động không thể chấp nhận được”, báo The Guardian (Anh) đưa tin.

Những tuyên bố trên đã được nhà lãnh đạo Canada và Ngoại trưởng Mỹ đưa ra sau khi Trung Quốc hôm 27/3 công bố quyết định trả đũa nhằm vào 3 cá nhân và 1 thực thể của hai nước này vì những cáo buộc trước đó của Washington và Ottawa về vấn đề người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương.

“Những nỗ lực của Bắc Kinh nhằm đe dọa và bịt miệng những người lên tiếng vì quyền con người và các quyền tự do cơ bản sẽ phản tác dụng và chỉ càng làm tăng cường sự giám sát của quốc tế đối với tội ác diệt chủng và tội ác chống lại loài người đang diễn ra ở Tân Cương”, Ngoại trưởng Blinken tuyên bố việc Bắc Kinh trừng phạt 2 nhân sự cấp cao của Ủy ban Cố vấn của chính phủ Mỹ về Tự do Tôn giáo (USCIRF).

Trước đó, EU, Anh, Canada và Mỹ đã trừng phạt một số quan chức Trung Quốc liên quan đến các cáo buộc vi phạm nhân quyền ở Tân Cương, khiến Bắc Kinh trả đũa dưới hình thức trừng phạt đối với các cá nhân từ EU và Anh.

“Chúng tôi đoàn kết với Canada, Anh, EU, cùng các đối tác và đồng minh khác trên thế giới trong việc kêu gọi CHND Trung Hoa chấm dứt các hành vi vi phạm và lạm dụng nhân quyền đối với người Duy Ngô Nhĩ và các nhóm dân tộc thiểu số và tôn giáo khác ở Tân Cương”, ông Blinken nói.

Trong một tuyên bố trên Twitter sau khi Bắc Kinh công bố đòn trả đũa, Thủ tướng Canada Trudeau cũng đã lên án Trung Quốc có “hành động không thể chấp nhận được” và tuyên bố sẽ bảo vệ nhân quyền. “Chúng tôi sẽ tiếp tục bảo vệ nhân quyền trên toàn thế giới cùng các đối tác quốc tế của mình”, ông Trudeau viết trên Twitter.

 

Công dân Canada bị Trung Quốc đưa vào “danh sách đen” là ông Michael Chong, người giữ chức Phó chủ tịch Ủy ban Thường vụ Quốc hội về Ngoại giao và Phát triển Quốc tế (FAAE). Cùng với ông Chong, Tiểu ban Nhân quyền Quốc tế của FAAE bao gồm 8 thành viên cũng bị Trung Quốc trừng phạt vì đã công bố bản báo cáo cáo buộc Trung Quốc phạm tội ác chống lại loài người và diệt chủng ở Tân Cương.

Các cá nhân chịu lệnh trừng phạt của Bắc Kinh bị cấm nhập cảnh vào Trung Quốc đại lục, Hồng Kông và Macau, đồng thời các công dân và tổ chức Trung Quốc bị cấm kinh doanh với ba cá nhân nói trên hoặc có bất kỳ trao đổi nào với tiểu ban FAAE.

Ông Chong, một thành viên của đảng Bảo thủ đối lập ở Canada, cho biết ông coi lệnh trừng phạt của Trung Quốc là “huy hiệu danh dự”, cho thấy nỗ lực thu hút sự chú ý đến nạn diệt chủng người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương của các nghị sĩ của nước này đang có hiệu quả./.

Nguồn: https://soha.vn/vo-can-cu-khong-chap-nhan-duoc-my-canada-dong-loat-len-an-sau-khi-tq-tuyen-bo-phan-don-2021032911445773.htm
Back to top button
Close