Thế Giới

Vì sao ông Trump muốn khai hỏa vào quốc gia kình địch?

Tổng thống Trump mới đây hỏi các cố vấn quân sự hàng đầu và các quan chức Nhà Trắng về việc có nên mở cuộc тấห côหg quân sự vào quốc gia kình địch với Mỹ này hay không, Asian Times đưa tin.

Vì sao ông Trump muốn khai hỏa vào quốc gia kình địch? 1

Ông Trump muốn tấn công quân sự nhằm vào Iran – quốc gia kình địch với Mỹ, theo Asian Times (ảnh: Asian Times)

Asian Times dẫn một số nguồn tin cho rằng, ông Trump đã tham khảo ý kiến của các cố vấn, quan chức cấp cao về phương án tấn công quân sự nhằm vào Iran. Cuộc tấn công có thể gây ra những bất ổn mới trong thời gian tại vị cuối cùng của ông Trump ở Nhà Trắng.

Ngày 12.11, tại Phòng Bầu Dục, các quan chức cao cấp nhất của chính quyền ông Trump được Tổng thống triệu tập.

Phó Tổng thống Mike Pence, Ngoại trưởng Mike Pompeo, quyền Bộ trưởng Quốc phòng Christopher C Miller và Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng quân đội Mỹ Mark Milley đều có mặt.

Tại cuộc họp, ông Trump đã hỏi ý kiến các quan chức thân cận nhất của mình về việc có nên mở cuộc tấn công quân sự nhằm vào Iran hay không. Ông Trump tìm kiếm sự nhất trí, nhưng không nhận được bất kỳ ủng hộ nào.

Các quan chức có mặt đều khuyên Tổng thống bình tĩnh và không nên “phiêu lưu quân sự” trong thời điểm nhạy cảm này, theo Asian Times.

Ông Trump đã được các quan chức dưới quyền cảnh báo rằng, bất kỳ cuộc tấn công nào nào vào cơ sở hạt nhân của Iran đều có thể khiến xung đột lan rộng khắp Trung Đông.

Kori Schake – Giám đốc chính sách đối ngoại và quốc phòng tại Viện Doanh nghiệp Mỹ – cho rằng, Mỹ có thể sử dụng tên lửa phóng từ tàu ngầm hoặc chiến đấu cơ phá hủy các cơ sở hạt nhân của Iran.

Tuy nhiên, ông Schake khẳng định, bất kỳ cuộc tấn công nào từ Mỹ thời điểm này đều sẽ mời gọi đòn trả đũa từ Iran. Quốc gia Trung Đông có thể tấn công căn cứ quân đội Mỹ ở Iraq và một số nước khác trong khu vực.

Vì sao ông Trump muốn khai hỏa vào quốc gia kình địch? 2

Mỹ có thể tấn công cơ sở hạt nhân Iran bằng hệ thống tên lửa tiên tiến (ảnh: AP)

Một số chuyên gia đang nghi ngờ ông Trump muốn bảo vệ di sản ngoại giao về Iran của mình sau khi rời Nhà Trắng. Ông Trump đã rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran, khiến mối quan hệ giữa hai nước hiện tại vẫn “căng như dây đàn”, đặc biệt sau vụ ám sát tướng Qasem Soleimani.

Ông Biden được cho là có thể khôi phục thỏa thuận hạt nhân Mỹ – Iran mà ông Trump từng gọi là “thảm họa”.

Một số chuyên gia cũng cho rằng, bằng việc phát động tấn công Iran, ông Trump muốn trở thành Tổng thống thời chiến.

Ông Trump có thể tạm dừng, trì hoãn chuyển giao quyền lực cho chính quyền mới của ông Biden trong hoàn cảnh Mỹ đang có chiến tranh với nước khác.

Chính quyền ông Trump từng nhấn mạnh rằng, bằng các lệnh trừng phạt “thành công” từ Mỹ, việc phát triển vũ khí hạt nhân của Iran đã bị thiệt hại nghiêm trọng.

Tuy nhiên, Iran hiện sở hữu kho dự trữ hạt nhân nặng hơn 2,4 tấn, đủ để sản xuất 2 vũ khí hạt nhân.

Nguồn: https://www.24h.com.vn/tin-tuc-quoc-te/vi-sao-ong-trump-muon-khai-hoa-vao-quoc-gia-kinh-dich-c415a1201614.html
Từ khóa
Back to top button
Close