fbpx
Công Nghệ

Vì sao iPhone “Made in USA” không thể nào trở thành hiện thực ?

iPhone “Made in China” đã quá quen thuộc với chúng ta hơn chục năm nay, vậy tại sao không phải là Made in USA?

Vì sao iPhone "Made in USA" không thể nào trở thành hiện thực ? 1

Dù lí do là gì thì Apple cũng không thể sản xuất iPhone tại Mỹ

Việc sản xuất ra một con ốc vít không hề đơn giản như bạn nghĩ. Không phải là tất cả nhưng chẳng tự dưng mà các công ty, thương hiệu lớn đều đặt nhà máy sản xuất ở Trung Quốc để tạo ra chúng.

Tờ New York Times của Mỹ mới đây đã có bài báo chia sẻ một số vấn đề mà Apple sẽ phải đối mặt nếu quyết định chuyển mọi hoạt động sản xuất từ Trung Quốc về Hoa Kỳ. Cuộc chiến thương mại giữa hai nước đang ngày càng nóng lên sau khi chính Mỹ tuyên bố CFO Huawei đã ăn cắp bí mật thương mại.

Đó chỉ là bổ sung thêm lí do thôi, trước khi cuộc chiến thương mại này xảy ra thì Tổng thống Donald Trump đã yêu cầu Apple nên bắt đầu sản xuất iPhone tại Mỹ:

Đừng quên, Apple làm sản phẩm của họ ở Trung Quốc. Tôi đã nói với Tim Cook rằng hãy sản xuất iPhone tại Mỹ. Xây dựng những điều to lớn, những hàng cây xanh ở đây và chúng sẽ rất tuyệt vời.

Thế nhưng, việc xây dựng một hoặc nhiều nhà máy sản xuất ở Mỹ chắc chắn sẽ khiến Apple phải “chao đảo”. Trung Quốc có thể coi là cái nôi của các sản phẩm công nghệ trên toàn cầu, quốc gia này có thể thích ứng rất nhanh với bất kỳ yêu cầu sản xuất nào từ việc thay đổi số lượng ốc vít, chế tạo bo mạch chính đến kích thước của các linh kiện điện thoại.

Vấn đề lớn như “con ốc vít”

Để hiểu rõ hơn vấn đề này, tờ New York Time’s đã ví dụ bằng một sự kiện vào năm 2012. Thời điểm này, CEO Tim Cook tuyên bố rằng Apple sẽ bắt đầu sản xuất máy tính Mac ở Mỹ, sản phẩm đầu tiên của Apple được sản xuất hoàn toàn bởi công nhân Mỹ chính là Mac Pro. Thật không may, nhà máy của Apple ở Austin, Texas, đã phải vật lộn để tìm đủ ốc vít cần thiết cho Mac Pro. Lúc này, Apple đang phụ thuộc vào một nhà thầu sản xuất ở Mỹ, nơi chỉ có thể sản xuất được khoảng 1.000 ốc vít mỗi ngày.

Như đề cập ở bên trên, sự thiếu hụt ốc vít chỉ là một trong những vấn đề chính khiến Apple không thể giữ lời hứa và tiếp tục sản xuất Mac Pro ở Mỹ. Những vấn đề này dẫn đến nhiều tháng trì hoãn và cuối cùng buộc Apple phải đặt mua vít từ Trung Quốc để cuối cùng có thể ra mắt máy Mac Pro trên thị trường.

Vì sao iPhone "Made in USA" không thể nào trở thành hiện thực ? 2

Khoảnh khắc đó đã nhắc Apple phải “thức tỉnh” rằng việc sản xuất iPhone hoặc bất kỳ sản phẩm nào khác của họ ở Mỹ là điều không thể. Không một quốc gia nào khác có thể phù hợp hơn Trung Quốc về trình độ kỹ năng, cơ sở hạ tầng, khối lượng và chi phí trong lĩnh vực sản xuất. Thậm chí là cho đến tận bây giờ!

Một vấn đề khác mà Apple phải đối mặt nếu sản xuất iPhone ở Mỹ là chi phí. Được biết, mức lương khởi điểm mà công ty trả cho công nhân lắp ráp tại Trung Quốc là 3.15 USD (khoảng 73 nghìn đồng)/mỗi giờ, nếu ở Mỹ thì số tiền này sẽ còn cao hơn. Chi phí nhân công rẻ sẽ giúp cho các nhà sản xuất hạ giá thành sản phẩm xuống thêm một chút, bạn hãy thử nghĩ xem nếu iPhone mà sản xuất ở Mỹ thì giá máy bán ra sẽ “shock” đến nhường nào?

Đó là còn chưa kể đến việc công nhân ở Trung Quốc còn làm tăng ca rất nhiều, thậm chí là qua đêm để đảm bảo được tiến độ sản xuất. Nếu là ở Mỹ thì sẽ là không thể bởi nguồn nhân lực không đủ mà luật cũng không cho, chính vì thế mà công ty sẽ phải đầu tư vào robot, kỹ sư chuyên ngành.

Vì vậy, chi phí chỉ là một phần nhưng với một đất nước “tỷ dân” như Trung Quốc thì việc đáp ứng hàng trăm ngàn công nhân làm việc cả đêm để đáp ứng tiến độ sản xuất là điều dễ như trở bàn tay.

Apple đang tìm kiếm những vùng đất mới

Mặc dù hoạt động kinh doanh của Apple gắn chặt với Trung Quốc, nhưng sau khi chính quyền Mỹ dưới sự điều hành của ông Trump đe doạ sẽ áp thuế nhập khẩu điện thoại sản xuất tại Trung Quốc thì Apple sẽ phải tìm giải pháp để thay thế. Có hai quốc gia hiện đã đáp ứng tốt các yêu cầu của Apple và sẽ trở thành đối tác cung ứng chính là Ấn Độ và Việt Nam.

Vì sao iPhone "Made in USA" không thể nào trở thành hiện thực ? 3

Việc Apple tìm đối tác sản xuất mới ngoài Trung Quốc chỉ còn là vấn đề về thời gian, nhanh nhất sẽ là khoảng một đến hai năm nữa là sẽ chính thức triển khai.

Tất nhiên là Apple sẽ tiếp tục thuê nhân công tại Mỹ, nhưng không phải là để sản xuất. Kể từ sau “cú ngã” năm 2012 thì Apple chưa từng suy nghĩ lại về việc sản xuất iPhone ở Mỹ, ít nhất là trong tương lai gần.

Ngoài Trung Quốc, bạn có thể mua điện thoại sản xuất tại đâu?

Đúng là hầu hết điện thoại đều được sản xuất tại Trung Quốc, bởi tất cả các công ty lớn trong ngành sản xuất đều nằm tại đây. Tuy nhiên, có một số trường hợp ngoại lệ đáng mà có thể bạn đã bỏ qua.

Đầu tiên mà không kém phần quan trọng đó chính là các flagship của Samsung. Galaxy S8/S8+, S9/S9+, Note 8 và Note 9 được sản xuất tại Hàn Quốc, Việt Nam và Trung Quốc. Sau đó, có Google Pixel 2 và Pixel 2 XL được sản xuất tại Hàn Quốc qua sự hợp tác với LG.

Một số điện thoại thông minh của HTC như U11 và U11 Life được sản xuất tại Đài Loan, giống như Asus ZenFone 4 Pro. Ngay cả Sony cũng đang sản xuất một trong những điện thoại thông minh của mình, Xperia XA2 Ultra tại Nhật Bản, LG V30 cũng được sản xuất tại Made quê nhà “Made in Korea”

Lí giải cho điều này, dù Trung Quốc có hệ thống cơ sở hạ tầng tuyệt vời nhưng cũng thể đủ để đáp ứng số lượng lớn sản phẩm mà Samsung hay các công ty khác cần trong một thời gian ngắn. Nếu bạn muốn mua một chiếc điện thoại không phải sản xuất tại Trung Quốc thì sẽ không có quá nhiều lựa chọn dâu. Cuối cùng, dù thiết bị của bạn có được lắp ráp tại Hàn Quốc, Đài Loan, Việt Nam hoặc các quốc gia khác thì các linh kiện bên trọng cũng đều được gia công tại Trung Quốc mà thôi.

Nguồn: https://hoanghamobile.com/tin-tuc/san-xuat-iphone-tai-my
Từ khóa
Back to top button
Close