Công Nghệ

Vì sao chuột thì muôn hình vạn trạng trong khi phím thì thường chỉ có một kiểu xài hoài?

Bây giờ anh em bật mục chuột gaming trong web báห hàng của mấy đại lý thì kiểu gì cũng sẽ thấy thủ các thứ chuột với mọi hình dạng khác nhau.

Chuột có to có nhỏ và từng kiểu chuột sẽ tối ưu cho từng kiểu tay, cỡ tay, kiểu cầm khác nhau. Nhưng nếu anh em bật qua mục bàn phím thì nó sẽ khác đấy, có thể nó khác layout, khác size, khác thiết kế, khác profile… nhưng mà nhìn chung thì cũng không khác nhiều như chuột.

Vì sao chuột thì muôn hình vạn trạng trong khi phím thì thường chỉ có một kiểu xài hoài? 1

Câu hỏi được đặt ra ở đây là vì sao cùng là những công cụ sử dụng bằng tay, đều cần yếu tố công thái học rất lớn nhưng chỉ có chuột là được tối ưu còn bàn phím thì có mỗi 1 kiểu xài hoài?

Sau đây là cách trả lời của mình

Anh em có từng thấy ai cầm chuột bằng cả tay trái và phải chưa?

Và anh em có thấy ai dùng phím bằng chỉ một tay không?

Trả lời xong 2 câu đó là anh em hiểu một nửa rồi đấy. Chuột có thể có thiết kế công thái học cho một tay thuận là do anh em chỉ cầm chuột một tay thôi. Cho dù là chuột có thiết kế đối xứng thì cũng vậy, chẳng ai dùng chuột bằng cả 2 tay cả. Và việc mấy con chuột có thể được thiết kế muôn hình vạn trạng là do chúng có thể tối ưu về công thái học cho nhiều bàn tay khác nhau, và cầm vào là dính luôn.

Thế nên chúng ta có thể kết luận rằng chuột có đủ thứ hình dạng phần nhiều là do công thái học (trừ mấy con chuột thiết kế nhìn lạ mắt cho vui nhé)

Còn bàn phím thì khác, chẳng ai có đủ 2 tay lại đi gõ phím bằng 1 tay cả. Khi gõ thì đôi khi tay này sẽ gõ một số phím trong phạm vi của tay kia. Thế nên nếu nếu thiết kế bàn phím một cách công thái học tối ưu cho từng tay thì đôi khi nó sẽ mang lại nhiều phiền phức cho người sử dụng hơn là lợi ích thực tế. Cũng đã có một số hãng ra các mẫu bàn phím công thái học rồi và họ thường quảng cáo là nó tốt cho cổ tay, cho ngón tay này nọ lọ chai nhưng trên thực tế thì chúng chỉ thực sự tốt như thế với những người gõ phím đúng chuẩn sách giáo khoa thôi, với đa số chúng ta thì không. Thế nên mấy sản phẩm kiểu vậy thường chẳng bao giờ phổ biến.

Vì sao chuột thì muôn hình vạn trạng trong khi phím thì thường chỉ có một kiểu xài hoài? 2
Vì sao chuột thì muôn hình vạn trạng trong khi phím thì thường chỉ có một kiểu xài hoài? 3

Thêm vào đó nữa thì mấy cái bàn phím mà chúng ta đang thấy hiện tại đã là thành quả của rất nhiều năm đúc kết kinh nghiệm của các nhà sản xuất thiết bị ngoại vi rồi. Nó không thay đổi đồng nghĩa với việc nó vẫn đang là hiệu quả nhất. Hằng ngày, ngoài kia vẫn xuất hiện vô vàn những ý tưởng tham vọng có thể tạo ra một cuộc cách mạng bàn phím, tuy nhiên đến hiện tại thì kiểu bàn phím mà chúng ta đang thấy vẫn là thành công nhất.

Vì sao chuột thì muôn hình vạn trạng trong khi phím thì thường chỉ có một kiểu xài hoài? 4

Có thể anh em sẽ nói: “thế mấy cái gaming keypad là gì kia?” Nhưng mà anh em đừng quên rằng chúng đều là “keypad” chứ không phải “keyboard”. Keypad thì chỉ dùng để macro thôi, còn keyboard thì làm cái quái gì cũng được!

Nguồn: https://news.gearvn.com/cong-nghe/vi-sao-chuot-thi-muon-hinh-van-trang-trong-khi-phim-thi-thuong-chi-co-mot-kieu-xai-hoai/
Back to top button
Close