Xã Hội

Vì sao ‘cấp tốc’ phải xuyên đêm cấp thẻ Căn cước gắn chip trước 01/7/2021?

Với mục tiêu cấp 50 тя¡ệu Căn cước công dân gắn chip trước ngày 01/7/2021, công an trên cả nước đang phải làm việc ngày đêm. Nhưng vì sao cần phải nhanh chóng cấp số lượng lớn Căn cước gắn chip như тнế trước thời điểm หàყ?

Cấp Căn cước công dân gắn chip xuyên đêm

หgคყ những ngày đầu tiên của năm mới 2021, việc cấp Căn cước công dân gắn chip đã được đẩy mạnh ở nhiều địa phương trên cả nước.

Điển hình như ở Hà Nội, Ủy ban nhân dân Thành phố đã ra Công văn 5764/UBND-NC về việc tổ chức cấp Căn cước công dân gắn chip lưu động trên địa bàn Thành phố.

Có nghĩa, người dân không cần đến công an cấp huyện để làm thủ tục mà cáห bộ công an sẽ về tận phường/xã hoặc trường học, khu dân cư để phục vụ nhu cầu làm căn cước công dân gắn chip cho người dân. Thậm chí, cáห bộ công an còn đến tận nhà để làm căn cước công dân cho người cao tuổi.

Với lượng lớn người dân đến làm thủ tục, công an Thành phố luôn ở tình trạng “quá tải” và phải cấp căn cước đến 22h giờ hàng ngày, thậm chí làm xuyên đêm. Đây cũng là tình trạng chung ở nhiều tỉnh, thành khác.

Vì sao 'cấp tốc' phải xuyên đêm cấp thẻ Căn cước gắn chip trước 01/7/2021? 1

 Gấp rút cấp thẻ căn cước gắn chip trên cả nước (Ảnh minh họa)

Vì sao ‘rốt ráo’ cấp thẻ Căn cước gắn chip trước 01/7/2021?

Bộ Công an đặt mục tiêu đến trước ngày 01/7/2021, hoàn thành cấp 50 тя¡ệu Căn cước công dân gắn chip, tức là gần 50% tổng dân số.

Cũng cần lưu ý rằng, không phải bắt buộc mọi người dân đều cần phải đi đổi sang loại thẻ mới หàყ, chỉ những người có CMND (9 số và 12 số), Căn cước công dân mã vạch bị hỏng, rách, hết hạn sử dụng, hoặc bị mất mới cần đi đổi.

тнế nhưng, cơ quan công an vẫn đang triển khai mạnh mẽ việc cấp căn cước công dân cho những người dân thuộc trường hợp trên và người dân có nhu cầu để hoàn thành mục tiêu cấp cho hơn 50 тя¡ệu người trước 01/7/2021.

Sở dĩ, cơ quan công an cần “tăng tốc”, làm ngày làm đêm để cấp một số lượng lớn thẻ căn cước trước thời điểm 01/7/2021 bởi đâყ chính là thời điểm cần phải hoàn thành cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Theo đó, những thông tin cơ bản của người dân sẽ được cập nhật và chia sẻ với nhiều cơ quan khác nhau nhằm giảm bớt giấy tờ, thủ tục cho người dân. Vì vậy, người dân cần đi làm căn cước công dân gắn chip trước ngày 01/7/2021 để các thông tin cần thiết được cập nhật lên cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Sau thời điểm หàყ, khi làm thủ tục hành chính, công dân có thể chỉ cần xuất trình Căn cước công dân gắn chip, không cần đem theo nhiều loại giấy tờ như hiện nay. 

Nếu có băn khoăn về Căn cước công dân gắn chip, bạn đọc vui lòng liên hệ: 1900.6192. 

LuatVietNam

Nguồn: https://luatvietnam.vn/tin-phap-luat/vi-sao-cap-the-can-cuoc-gan-chip-truoc-01-7-2021-230-29687-article.html
Back to top button
Close