fbpx
Xã Hội

Vắc xin phòng Covid-19 vài năm nữa mới về Việt Nam, người dân đừng chủ quan

'Vắc xin Covid-19 cũng phải vài năm nữa mới về đến Việt Nam. Việc này còn phải chờ đợi. Cần nói rõ để người dân không chủ quan trong các biện pháp phòng chống dịch bệnh'.

Đây là nội dung TS Trần Đắc Phu lưu ý tại buổi họp Ban chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống dịch Covid-19 của TPHà Nội diễn ra vào chiều nay, 19/8.

Vắc xin phòng Covid-19 vài năm nữa mới về Việt Nam, người dân đừng chủ quan 1

Nhiều hàng quán chấp hành việc lắp vách ngăn phòng chống dịch.

Hôm nay, ngày đầu tiên Hà Nội triển khai quy định giãn cách tại các nhà hàng, quán ăn, cà phê, trà đá vỉa hè để phòng, chống dịch Covid- 19… Theo ghi nhận của phóng viên, bên cạnh các quán hàng thực hiện nghiêm thì vẫn còn một số nơi vẫn phớt lờ các quy định, không đảm bảo việc giãn cách.

Đơn cử tại phố Phan Kế Bính (Ba Đình, Hà Nội), ở một loạt quán cà phê, khách hàng vẫn ngồi sát nhau; quán bún chả, quán cơm trong ngõ nhỏ của phố này cũng không lắp vách ngăn…

Tương tự, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý thông tin, tại các quán nước trên đường Điện Biên Phủ, ông nhìn thấy chưa thực hiện giãn cách.

Thông tin về việc thực hiện giãn cách tại buổi họp, ông Đỗ Anh Tuấn, Chủ tịch UBND quận Tây Hồ cho biết việc này khó thực hiện vì quy mô các quán ăn, nhà hàng trên địa bàn quận khá nhỏ, điều kiện đảm bảo giãn cách rất khó khăn.

Do đó, Chủ tịch UBND quận Tây Hồ kiến nghị “chỉ có cách đóng cửa mới đảm bảo an toàn, bởi khi đoàn kiểm tra đến thì các cơ sở thực hiện nghiêm; đoàn đi thì đâu lại vào đấy”.

Trả lời đề xuất của quận Tây Hồ, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý cho rằng các quận huyện phải kiểm tra quyết liệt vào từng ngõ.

“Kiểm tra, vi phạm thì xử phạt, lần thứ nhất, lần thứ 2, rồi đóng cửa thì làm được không? Chứ nêu quy mô nhỏ, khó khăn không làm được thì làm sao? Phải xứ lý nghiêm!”, Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu.

Trước kiến nghị đóng cửa các nhà hàng, quán bia để phòng dịch, TS Trần Đắc Phu, Cố vấn của BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 Quốc gia cho rằng, vấn đề này cần phải nghĩ đến “nhiều khía cách khác như việc làm, an ninh xã hội”.

“Đời sống người dân cũng rất quan trọng. Có thể thực hiện biện pháp làm vách ngăn, tránh tiếp xúc gần…”, ông Phu nói.

Nhắc lại lời khen của Chính phủ với việc Hà Nội đã thực hiện nghiêm việc xử phạt đeo khẩu trang và thực hiện giãn cách ở nhà hàng, quán cà phê trước đây, ông Phu đặc biệt lưu ý Hà Nội không bị động, cần tiếp tục làm tốt công tác giám sát phát hiện.

PGS.TS Trần Đắc Phu cũng nhấn mạnh việc người dân cần có ý thức phòng dịch. Hà Nội đã làm tốt công tác khoanh vùng dập dịch, không khoanh vùng rộng nhưng chặt chẽ, hiệu quả. Nhưng người dân không vì thế mà chủ quan.

Đặc biệt, khi nói đến vấn đề vắc xin, PGS.TS Trần Đắc Phu lưu ý: “Vắc xin Covid-19 cũng phải vài năm nữa mới về đến Việt Nam, chưa có để đưa về Việt Nam ngay. Việc này còn phải chờ đợi. Cần nói rõ để người dân không chủ quan trong các biện pháp phòng dịch bệnh”.

N. Huyền

Nguồn: https://baomoi.com/vac-xin-phong-covid-19-vai-nam-nua-moi-ve-viet-nam-nguoi-dan-dung-chu-quan/c/36095747.epi
Back to top button
Close