Bóng Đá Việt Nam

Từ vụ Filip Nguyễn ngẫm về chuyện cần câu và con cá

Nếu ví các cầu thủ gốc Việt ở nước ngoài như những con cá thì việc tạo ra hệ thống tốt giống như chiếc cần câu.

Những ngày qua, thông tin về việc thủ thành gốc Việt Filip Nguyễn được triệu tập vào đội tuyển CH Séc dự UEFA Nations League khiến người hâm mộ hết sức quan tâm. Sẽ không có gì đáng nói nếu Filip Nguyễn từng bày tỏ mong muốn được khoác áo đội tuyển Việt Nam, song song với đó là nỗ lực xin nhập quốc tịch Việt Nam gần hai năm nay.

Từ vụ Filip Nguyễn ngẫm về chuyện cần câu và con cá 1

Nhiều ý kiến bày tỏ sự tiếc nuối bởi Filip được giới chuyên môn đánh giá cao và được kỳ vọng sẽ làm tăng chất lượng chuyên môn trong khung gỗ đội tuyển Việt Nam. Nhưng do anh không ra sân nên cơ hội khoác áo đoàn quân áo đỏ vẫn còn nguyên. Chỉ là, trong bối cảnh hiện tại, khi bóng đá Việt Nam có nhiều thủ thành xuất sắc, sự xuất hiện của Filip liệu có thực sự cần thiết?

Thật khó để trả lời thấu đáo cho câu hỏi này nhưng hãy xem cách HLV Park Hang-seo nói về anh chàng có bố là người Việt: “Cậu ấy phải có quốc tịch trước rồi tôi mới xem xét chuyên môn để quyết định có gọi lên tuyển hay không”. Rõ ràng, ngay bản thân HLV Park cũng còn nhiều điều băn khoăn về Filip.

Nói vậy không có nghĩa phủ nhận tài năng của thủ thành sinh năm 1992. Nhưng ngay cả khi có Filip Nguyễn trong đội hình, tuyển Việt Nam chắc chắn chưa thể tạo ra bước đột phá về mặt chuyên môn.

VFF những năm gần đây chú trọng tới việc quan sát các tài năng bóng đá gốc Việt đang chơi bóng ở nước ngoài nhằm phát hiện nhân tố tốt, thuyết phục họ về khoác áo đội tuyển quốc gia. Tổ chức này cũng xác định đây là nguồn bổ sung cầu thủ chất lượng cho đội tuyển. Nhưng xét cho cùng, đó không thể coi như kim chỉ nam giúp bóng đá Việt Nam vươn tầm.

Sau lứa U23 Việt Nam làm nên kỳ tích tại Thường Châu, bóng đá Việt Nam gần như bị hẫng bởi lớp kế cận thua kém quá xa về mọi mặt. Một nền bóng đá không thể vươn lên chỉ với một thế hệ hay một nhóm cầu thủ giỏi mà cần nhiều thế hệ xuất sắc nối tiếp nhau.

Ở góc độ này, ta thấy, cái bóng đá Việt Nam cần không phải là vài cầu thủ gốc Việt nhập tịch. Chúng ta cần sở hữu một nền tảng đào tạo chuẩn mực để liên tục giới thiệu những gương mặt xuất sắc. Chỉ như vậy, cơ hội vươn tầm cho bóng đá Việt Nam mới sáng sủa.

Nếu ví các cầu thủ gốc Việt ở nước ngoài như những con cá thì việc tạo ra hệ thống tốt giống như chiếc cần câu. Thay vì bắt một vài con cá, hãy tạo ra chiếc cần để có thể bắt được thật nhiều cá. Vậy nên, người hâm mộ cũng không phải quá tiếc nuối về một “con cá” vừa hụt, dù “con cá” này khá lớn.

Hàm Yên

Nguồn: https://baomoi.com/tu-vu-filip-nguyen-ngam-ve-chuyen-can-cau-va-con-ca/c/36335807.epi
Từ khóa
Back to top button
Close