Công Nghệ

Từ cuối năm nay, điện thoại Android cấu hình thấp sẽ không còn được chạy Android thông thường?

Từ cuối năm nay, những chiếc điện thoại có 2GB RAM trở xuống sẽ phải chạy Android Go, phiên bản bị cắt giảm đi rất nhiều tính năng so với Android thông thường.

Những năm vừa qua, làng di động chứng kiến quá trình nâng cấp liên tục về vi xử lý, chất lượng camera, bộ nhớ trong và RAM của thiết bị.

Ở những ngày đầu, đa số các smartphone đều có dung lượng RAM khiêm tốn từ 512 MB đến 1 GB. Tuy nhiên, theo thời gian con số này ngày càng tăng chóng mặt.

Từ cuối năm nay, điện thoại Android cấu hình thấp sẽ không còn được chạy Android thông thường? 1

Từ tiêu chuẩn 1 GB RAM, RAM 3 GB rồi RAM 4 GB đã lần lượt trở thành tiêu chuẩn trên những chiếc smartphone. (Ảnh: Android Authority)

Từ tiêu chuẩn 1 GB RAM, RAM 3 GB rồi RAM 4 GB đã lần lượt trở thành tiêu chuẩn mới. Cho đến hiện tại, các thiết bị Android đều có RAM khá khủng từ 6 GB, 8 GB, 10 GB, 12 GB cho đến 16 GB (Samsung Galaxy S20 Ultra).

Từ cuối năm nay, điện thoại Android cấu hình thấp sẽ không còn được chạy Android thông thường? 2

Mẫu Samsung Galaxy S20 Ultra có RAM đến 16GB. (Ảnh: The Verge)

Tuy vậy, có không ít mẫu sản phẩm giá rẻ vẫn có tùy chọn dung lượng RAM chạm đáy 1GB. Và theo một tài liệu bị rò rỉ gần đây, những chiếc smartphone Android cấu hình thấp sẽ không có cơ hội chạy hệ điều hành Android đầy đủ tính năng.

Từ cuối năm nay, điện thoại Android cấu hình thấp sẽ không còn được chạy Android thông thường? 3

Có không ít mẫu Ayndroid giá rẻ vẫn có tùy chọn dung lượng RAM chạm đáy 1GB. (Ảnh: YeniExpo)

Từ cuối năm nay, điện thoại Android cấu hình thấp sẽ không còn được chạy Android thông thường? 4

Từ cuối năm nay, những chiếc smartphone Android cấu hình thấp có thể sẽ không còn được chạy hệ điều hành Android đầy đủ tính năng. (Ảnh: 9to5Google)

Theo đó, nhóm phát triển của XDA Developers đã nhận được một bản sao tài liệu bị rò rỉ với nội dung cho thấy, Google đang thực hiện một số thay đổi đối với các thiết bị sử dụng RAM thấp, bắt đầu từ Android 11 (ra mắt cuối năm nay).

Cụ thể, Google có thể sẽ yêu cầu tất cả các điện thoại thông minh sử dụng hệ điều hành Android sẽ cần phải có ít nhất 2GB RAM, bắt đầu vào cuối năm nay.

Từ cuối năm nay, điện thoại Android cấu hình thấp sẽ không còn được chạy Android thông thường? 5

Tất cả các thiết bị Android muốn khởi chạy Android 10 hoặc Android 11, sẽ được yêu cầu phải có ít nhất 2GB RAM về mặt kỹ thuật. (Ảnh: AndroidPIT)

Cụ thể hơn, tất cả các thiết bị Android sẽ khởi chạy cùng với Android 10 hoặc Android 11, sẽ được yêu cầu phải có ít nhất 2GB RAM về mặt kỹ thuật.

Trong khi đó, những chiếc điện thoại có 2GB RAM trở xuống sẽ phải chạy Android Go. Trong tài liệu rò rỉ, Google cũng thông báo với các nhà sản xuất rằng, những chiếc smartphone chuẩn bị ra mắt có 2GB RAM trở xuống sẽ phải chạy Android Go cài sẵn.

Từ cuối năm nay, điện thoại Android cấu hình thấp sẽ không còn được chạy Android thông thường? 6

Những chiếc điện thoại có 2GB RAM trở xuống sẽ phải chạy Android Go. (Ảnh: Digital Trends)

Điều này đồng nghĩa, thiết bị Android cấu hình thấp sẽ không thể chạy hệ điều hành Android thông thường. Nếu muốn hoạt động, những thiết bị này phải được cài Android Go.

Ngoài ra, tài liệu bị rò rỉ của Google cũng tiết lộ việc kết thúc hỗ trợ cho các thiết bị Android có RAM 512MB. Google cho biết trong thông báo rằng, những thiết bị này sẽ không đáp ứng đủ yêu cầu phần cứng để chạy các ứng dụng của Google.

Android Go là gì?

Android Go (còn được gọi là Android Go Edition) là phiên bản hệ điều hành rút gọn, thường được sử dụng cho những chiếc smartphone có RAM 1GB trở xuống.

Từ cuối năm nay, điện thoại Android cấu hình thấp sẽ không còn được chạy Android thông thường? 7

Android Go có thể giúp những thiết bị cấu hình yếu chạy mượt mà hơn phiên bản Android thông thường. (Ảnh: Google)

Trước đó, Google không bắt buộc những chiếc smartphone này phải cài sẵn Android Go, mà chỉ khuyến khích các nhà sản xuất sử dụng phiên bản này cho những thiết bị có cấu hình yếu. Tuy nhiên, như đã đề cập ở trên, điều này có thể sẽ thay đổi từ cuối năm nay.

Từ cuối năm nay, điện thoại Android cấu hình thấp sẽ không còn được chạy Android thông thường? 8

Tuy nhiên, Android Go cũng bị cắt giảm đi rất nhiều tính năng. (Ảnh: Candid.Technology)

Về cơ bản, Android Go có thể giúp những thiết bị cấu hình yếu chạy mượt mà hơn phiên bản Android thông thường. Tuy nhiên, phiên bản rút gọn này sẽ bị cắt giảm đi rất nhiều tính năng so với phiên bản Android thông thường.

Duy Huỳnh

Nguồn: https://baomoi.com/tu-cuoi-nam-nay-dien-thoai-android-cau-hinh-thap-se-khong-con-duoc-chay-android-thong-thuong/c/35774160.epi
Từ khóa
Back to top button
Close