Thế Giới

TT Trump cấm người Mỹ đầu tư vào công ty do quân đội Trung Quốc sở hữu

Chính quyền Trump hôm 12/11 đã công bố sắc lệnh hành pháp cấm các khoản đầu tư của Mỹ vào các công ty Trung Quốc bị cho là thuộc sở hữu hoặc kiểm soát của quân đội Trung Quốc.

Lệnh này có thể ảnh hưởng đến một vài công ty lớn nhất của Trung Quốc, bao gồm các “gã khổng lồ” viễn thông như China Telecom Corp Ltd, China Mobile Ltd và nhà sản xuất thiết bị giám sát Hikvision.

Sắc lệnh ngăn chặn các công ty đầu tư của Mỹ, các quỹ hưu trí và những công ty khác mua bán cổ phần với 31 công ty Trung Quốc được Bộ Quốc phòng Mỹ xác định có sự hậu thuẫn của quân đội Trung Quốc.

Sắc lệnh sẽ có hiệu lực từ ngày 11/1/2021.

TT Trump cấm người Mỹ đầu tư vào công ty do quân đội Trung Quốc sở hữu 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters.

“Trung Quốc ngày càng gia tăng khai thác nguồn vốn của Mỹ để cung cấp tài nguyên, tạo điều kiện cho phát triển và hiện đại hóa quân đội, cơ quan tình báo và các bộ máy an ninh khác”, Reuters trích nội dung sắc lệnh của Nhà Trắng cho biết.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington chưa bình luận về sự việc.

Cố vấn thương mại Nhà Trắng Peter Navarro ước tính các công ty đại diện bởi Trung Quốc hoặc các công ty con của họ có giá trị vốn hóa thị trường ít nhất 500 tỷ USD.

“Sắc lệnh này nhìn chung được xây dựng để cắt nguồn vốn của Mỹ cho quá trình quân sự hóa của Trung Quốc”, cố vấn được xem là “diều hâu” của Tổng thống Trump nói với các phóng viên.

Hạnh Vũ

Nguồn: https://baomoi.com/tt-trump-cam-nguoi-my-dau-tu-vao-cong-ty-do-quan-doi-trung-quoc-so-huu/c/37009436.epi
Từ khóa
Back to top button
Close