Thế Giới

TT đắc cử Biden chọn chiến lược gia kỳ cựu vào vị trí mới toanh: Trung Quốc phải dè chừng!

Ông Campbell nói rằng, Mỹ có thể thông qua khối liên minh để đối phó Trung Quốc và coi đây là "cơ hội duy nhất để kiềm chế Trung Quốc trong những thập kỷ tới".

Theo Financial Times (FT-Anh) ngày 14/1 cho biết, Tổng thống đắc cử Mỹ Biden chọn ông Kurt Campbell, chuyên gia ngoại giao kỳ cựu, vào vị trí Điều phối viên về Ấn Độ – Thái Bình Dương.

Đây là chức danh mới, chưa từng có trước đây trong nội các Mỹ. Theo giới quan sát, điều này phản ánh tầm quan trọng của chiến lược châu Á và quan hệ Trung-Mỹ đối với chính quyền tiếp theo của Mỹ.

Ngay trong tuần này Campbell đã viết một bài báo nói rằng, Mỹ có thể thông qua việc tận dụng liên minh để đối phó Trung Quốc và coi đây là “cơ hội duy nhất để kiềm chế Trung Quốc trong những thập kỷ tới”.

Tại sao phải tạo một chức danh mới?

FT trước đó đưa tin, Tổng thống đắc cử Biden đang cân nhắc bổ nhiệm một người đứng đầu các vấn đề châu Á của Nhà Trắng để đối phó với “những thách thức lan rộng” từ Trung Quốc. Tạp chí Foreign Policy coi đây là “bước đi táo bạo đầu tiên của chính quyền Biden về các vấn đề châu Á”, thể hiện sự quan tâm của chính quyền Biden đối với vấn đề Ấn Độ – Thái Bình Dương.

Theo các nguồn tin liên quan, Biden nhận thấy rằng, ngoài các cơ quan ngoại giao, quốc phòng và kinh tế truyền thống, ngày càng có nhiều đơn vị của chính phủ Mỹ cần giao thiệp với Trung Quốc.

Do đó, với sự hỗ trợ của một chuyên gia cao cấp về các vấn đề châu Á, ông có thể tích hợp tốt hơn các chính sách đối với Trung Quốc giữa các bộ phận khác nhau như ngoại giao, quốc phòng và kinh tế.

Theo báo cáo, sau khi chính thức nhậm chức vào ngày 20/1, ông Biden sẽ phải đối mặt với hàng loạt thách thức trong đó có chính sách thương mại. Ông cũng phải quyết định xem có nên duy trì các biện pháp cứng rắn đối với Trung Quốc của người tiền nhiệm Donald Trump hay không.

TT đắc cử Biden chọn chiến lược gia kỳ cựu vào vị trí mới toanh: Trung Quốc phải dè chừng! 1Kurt Campbell, chuyên gia kỳ cựu về châu Á, được Biden bổ nhiệm làm Điều phối viên về châu Á. Ảnh: Getty
Tại sao chọn Campbell?

Eric Sayers, chuyên gia tại Trung tâm An ninh Mỹ mới, chia sẻ với Đài tiếng nói Hoa Kỳ (VOA) rằng, ông Campbell được chọn vì có kinh nghiệm phong phú khi làm việc trong Bộ Quốc phòng, Hải quân và các cơ quan chính phủ của Mỹ, và công ty ông này đang điều hành cũng có nguồn lực dồi dào trong cộng đồng doanh nghiệp Mỹ.

Campbell từng là Phó Trợ lý Ngoại trưởng phụ trách các vấn đề châu Á – Thái Bình Dương trong chính quyền Clinton và Obama. Ông chịu trách nhiệm hoạch định các chính sách của Mỹ đối với Trung Quốc, Triều Tiên, Myanmar; nhiều năm giải quyết các vấn đề liên quan đến Trung Quốc và là nhân vật chủ chốt trong đối thoại với Trung Quốc. Ông cũng từng tham gia giải quyết các sự vụ căng thẳng liên quan tới Biển Hoa Đông và Biển Đông.

Campbell cũng là một trong những nhà ngoại giao có kinh nghiệm dày dặn nhất về châu Á của đảng Dân chủ. Ông đã giúp chính quyền Obama xây dựng chiến lược Xoay trục châu Á, tức Tái cân bằng châu Á sau này. Chiến lược này phản ánh việc Obama chuyển trọng tâm chính sách đối ngoại của Mỹ sang khu vực châu Á – Thái Bình Dương khi còn đương nhiệm.

Năm 2007, Campbell chuẩn bị cho việc thành lập một Trung tâm An ninh Mỹ mới. Nhiều thành viên trong đội ngũ ngoại giao của chính quyền Obama đều có xuất thân từ trung tâm này. Ngay cả dưới thời chính quyền Trump, nhiều cộng sự của Campbell cũng phân bố làm việc trong các phòng ban thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ. Thậm chí, các nghị sĩ đảng Cộng hòa cũng thường tham khảo ý kiến của ông về các vấn đề châu Á và Trung Quốc.

Hiện tại, Campbell là Chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của The Asia Group. Được thành lập vào năm 2013, tập đoàn chuyên tư vấn chiến lược và quản lý vốn tập trung vào khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, cung cấp lời khuyên chiến lược và kinh doanh cho các công ty quan tâm đến việc gia nhập và phát triển thị trường Châu Á.

Campbell ảnh hưởng đến Biden như thế nào?

Một số ý kiến cho rằng, điểm cốt lõi trong tư duy của Campbell về Trung Quốc là lấy cạnh tranh làm trọng tâm, đối đầu nhưng không leo thang căng thẳng và hạn chế Trung Quốc thông qua các liên minh.

Vào năm 2018, trong một bài báo đồng tác giả, Campbell đã chỉ ra rằng chính sách của Mỹ đối với Trung Quốc sau Chiến tranh Lạnh đã không biến Trung Quốc thành một bên liên quan trong trật tự quốc tế do Mỹ dẫn đầu.

Ông cho rằng, Mỹ hiện cần nghiên cứu, suy xét lại các chính sách về Trung Quốc, và xem xét lý do tại sao Mỹ luôn tự tin thái quá rằng mình có thể ảnh hưởng đến quỹ đạo phát triển của Trung Quốc.

Vào cuối năm 2019, Campbell và cố vấn của Biden, ông Jake Sullivan, là đồng tác giả của bài báo Tránh cạnh tranh thảm khốc: Mỹ thách thức Trung Quốc và cùng tồn tại với Trung Quốc như thế nào?.

Bài báo khẳng định, chính quyền Tổng thống Trump đã đúng khi xác định Trung Quốc là “đối thủ cạnh tranh chiến lược” trong chiến lược quốc phòng năm 2017, nhưng “cuộc cạnh tranh này phải thận trọng và khiêm tốn, tập trung vào mục tiêu cùng tồn tại với Trung Quốc, hơn là kỳ vọng thay đổi Trung Quốc”.

Campbell cho rằng, liên minh của Mỹ ở châu Á đã bị ảnh hưởng dưới thời chính quyền tiền nhiệm nên sửa chữa và xây dựng lại những mối quan hệ đã bị tổn thương này và thiết lập lại ảnh hưởng đối với Trung Quốc là những ưu tiên hàng đầu của Biden.

Mới đây, ông đã đề xuất mời Australia, Ấn Độ và Hàn Quốc thành lập Liên minh Dân chủ (D10) trên cơ sở Nhóm G7, điều chỉnh lại mối quan hệ với các đồng minh châu Âu và châu Á, và coi đây là “cơ hội duy nhất để kiềm chế Trung Quốc trong những thập kỷ tới”.

Ông nói: “Đây sẽ trở thành nhiệm vụ thách thức nhất trong lịch sử trị quốc hiện đại Mỹ”.

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/tt-dac-cu-biden-chon-chien-luoc-gia-ky-cuu-vao-vi-tri-moi-toanh-trung-quoc-phai-de-chung-161211501192156777.htm
Từ khóa
Back to top button
Close