Thế Giới

Trung Quốc ‘lo ngay ngáy’ khi các sa mạc ở Tân Cương lần lượt được phủ xanh

Các nhà nghiên cứu cho biết, hiện tượng nóng lên toàn cầu đang phủ xanh các sa mạc ở Tân Cương khi lượng mưa tăng gấp đôi trong nửa тнế kỷ tại khu vực หàყ.

Cơ sở hạ tầng cần được cải thiện

Các nhà khoa học cảnh báo quy hoạch cơ sở hạ tầng và tiêu chuẩn chất lượng cần được cập nhật để chuẩn bị cho tình trạng “nhiều nước” hơn.

Theo một nghiên cứu mới, những trận mưa mùa hè ở miền Tây Trung Quốc đã tăng gần gấp đôi trong 50 năm qua do biến đổi khí hậu, gây ra mối đe dọa bất ngờ đối với các dự án trong Sáng kiến Vành đai và Con đường ở Tân Cương và Trung Á.

Trung Quốc 'lo ngay ngáy' khi các sa mạc ở Tân Cương lần lượt được phủ xanh 1

Nghiên cứu chỉ ra rằng lượng mưa kỷ lục do biến đổi khí hậu có thể đồng nghĩa với sự kết thúc của các sa mạc ở Tân Cương. Ảnh: Getty

Nguy cơ lũ lụt ở một trong những vùng khô hạn nhất trên Trái Đất có nghĩa là các tiêu chuẩn chất lượng và thiết kế cơ sở hạ tầng phải được “cải thiện với tiêu chí chịu được lượng nước lớn,” nhà khoa học chính của một nghiên cứu được công bố hồi đầu tuần của tạp chí Scientia SinicaTerae của Trung Quốc cảnh báo. Nhóm nghiên cứu cũng kêu gọi xây dựng thêm các trạm theo dõi thời tiết để cải thiện độ chính xác của các dự báo ở vùng sâu vùng xa.

Nhà vật lý khí quyển Đại học Nam Kinh, người đứng đầu cho cuộc nghiên cứu ông Zhang Xiaojian cho biết, một số biện pháp phòng ngừa cần được thực hiện càng sớm càng tốt. “Việc thiết kế và xây dựng các [dự án] cơ sở hạ tầng này chưa tính đến vấn đề ngập lụt. Gần đây, chúng tôi đã chứng kiến lượng mưa lớn trong vài giờ mà bình thường phải cần đến vài năm.”

Sáng kiến Vành đai và Con đường là chương trình đầy tham vọng của Trung Quốc nhằm tạo ra Con đường Tơ lụa mới nối đến các nước châu Á, châu Âu và châu Phi với việc xây dựng cơ sở hạ tầng, thương mại và đầu tư. Tại khu vực phía Tây xa xôi của Trung Quốc ở Tân Cương, sáng kiến thể hiện ở một số dự án lớn, bao gồm cầu, đập, đường sắt và đường bộ.

Sa mạc được phủ xanh

Urumqi – thủ phủ của Tân Cương là thành phố cách xa biển hơn bất cứ thành phố nào trên hành tinh. Nguồn cung cấp nước của khu vực theo truyền thống đến từ tuyết trên núi do gió phương Tây từ Biển Đen và Địa Trung Hải thổi vào mùa đông. Tài nguyên nước bình quân đầu người của Urumqi chỉ bằng khoảng 1/8 so với mức trung bình trên toàn quốc.

Nhưng miền Tây Trung Quốc, nơi được biết đến với các sa mạc – bao gồm cả Gobi, lớn thứ hai châu Á – đang được phủ xanh. Hình ảnh vệ tinh của Tân Cương cho thấy những bãi cát đang thu hẹp và ốc đảo đang được mở rộng.

Lượng mưa mùa hè đã tăng từ khoảng 100mm trong những năm 1950 lên 190mm vào năm 2019. Các nhà khoa học đã bối rối không biết lượng nước thừa đến từ đâu.

Ông Zhang cho biết, dữ liệu không đầy đủ từ Tân Cương – nơi có diện tích lớn gấp 3 lần nước Pháp với nhiều khu vực không có dân cư – nhưng lại có số lượng trạm thời tiết ít hơn đáng kể so với các vùng khác trên đất nước đã khiến việc nghiên cứu thêm thách thức.

Với sự giúp đỡ của mô hình máy tính mới, nhóm nghiên cứu của ông Zhang nhận thấy lượng mưa chủ yếu bắt nguồn từ Thái Bình Dương. Theo ước tính của các nhà nghiên cứu, hơi nước ở Thái Bình Dương sẽ tiếp tục tiến sâu hơn vào đất liền khi nhiệt độ toàn cầu tăng. Các nhà nghiên cứu cho biết, Tân Cương đã trở nên ẩm như khoảng 2.000 năm trước.

Theo nghiên cứu, trong khi việc Tân Cương được phủ xanh có thể là một tin tốt cho nền kinh tế khu vực, thì các trận mưa lại rơi rất không đều trong năm.

Các trận mưa có khi chỉ tới vào mùa hè và đôi khi chỉ xảy ra vào vài ngày kéo theo các vụ chết người vì lũ lụt đã xảy ra hầu như hàng năm trong những thập kỷ gần đây. Ông Zhang nói: “Tình hình ngày càng trở nên tồi tệ hơn.”

Nghiên cứu này không phải là nghiên cứu đầu tiên cảnh báo về những nguy cơ mà biến đổi khí hậu có thể gây ra đối với sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc. Nghiên cứu năm ngoái tại Trung tâm Khí hậu Quốc gia ở Bắc Kinh do ông Zhai Jianqing đứng đầu cũng cảnh báo rằng thời tiết khắc nghiệt có thể cản trở các dự án cơ sở hạ tầng do các công ty Trung Quốc xây dựng ở nhiều quốc gia.

 

Nguồn: https://soha.vn/trung-quoc-lo-ngay-ngay-khi-cac-sa-mac-o-tan-cuong-lan-luot-duoc-phu-xanh-20210402114759386.htm
Từ khóa
Back to top button
Close