fbpx
Thế Giới

Trung Quốc hạ thủy tàu tuần tra lớn nhất để tăng cường lực lượng trên Biển Đông

Trung Quốc hạ thủy tàu tuần tra biển lớn nhất và tân tiến nhất của đội tàu dân sự nước này, trong bối cảnh căng thẳng giữa Bắc Kinh và các nước láng giềng đang gia tăng.

Theo truyền thông Trung Quốc Nhật báo Nam Phương ngày 30-9, chiếc tàu tuần tra biển cỡ vạn tấn mang số hiệu “Haixun 09” (Hải Tuần 09), do Viện nghiên cứu 701 thuộc Tập đoàn tàu thuyền Trung Quốc (China State Shipbuilding Corporation) thiết kế, đã được hạ thủy thành công tại Quảng Châu vào ngày 29/9.

Trung Quốc hạ thủy tàu tuần tra lớn nhất để tăng cường lực lượng trên Biển Đông 1

Tàu Hải tuần 09 được hạ thủy hôm 29/9. Ảnh: CNR.

Với lượng choán nước 10.700 tấn, tàu lớn hơn các tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường Type 052 của hải quân đi cùng tàu sân bay.

Cục Hải sự Quảng Đông sẽ là đơn vị quản lý con tàu cao 165 mét, có thể đi xa hơn 10.000 hải lý với tốc độ 16 hải lý/giờ và có thể thực hiện các chuyến đi kéo dài hơn 90 ngày, theo bản tin của CNR.

“Hải tuần 09 sẽ giúp củng cố việc quản lý và kiểm soát giao thông hàng hải của Trung Quốc, trợ giúp tình huống khẩn cấp, đảm bảo rằng giao thông hàng hải an toàn và không bị cản trở… và bảo vệ lợi ích trên biển của Trung Quốc”, Tào Đức Thắng, Cục trưởng Cục Hải sự thuộc Bộ Giao thông vận tải Trung Quốc, nói.

Ông cho biết tàu tuần tra cũng có thể được sử dụng trong các hoạt động cứu hộ quốc tế với sự hợp tác cùng các nước khác.

Trung Quốc hạ thủy tàu tuần tra lớn nhất để tăng cường lực lượng trên Biển Đông 2

Hàu Hải Tuần 01 lượng giãn nước 5000 tấn trên Biển Đông (Ảnh:Tiexue).

Thông tin cho biết, chiếc tàu tuần tra biển này có một trung tâm dữ liệu hàng hải, mạng riêng của biên đội, trung kế kỹ thuật số và các phương thức liên lạc khác, nhiều hệ thống liên lạc vệ tinh trong đó có Bắc Đẩu (Beidou), có khả năng nhận biết, giám sát và cảnh báo sớm, thu thập, xử lý và truyền tải thông tin, chỉ huy tổng hợp, giám sát hàng hải…

Tàu còn có hệ thống giám sát buồng máy thông minh, có thể theo dõi tình trạng sử dụng của hệ thống động lực chính và thiết bị tổ máy phát điện theo thời gian thực, hiện là con tàu đầu tiên của Cục Hải sự Trung Quốc (China MSA) chính thức có ký hiệu buồng máy thông minh.

Tàu được trang bị nhiều phương tiện thông tin liên lạc để có thể phủ sóng đầy đủ các vùng bờ, biển gần và biển xa; nó cũng được trang bị các xuồng thực thi pháp luật tiên tiến, thông qua hệ thống điều khiển định vị, hệ thống cảm biến, hệ thống thông tin liên lạc, đạt được khả năng hoạt động có người lái, không người lái và điều khiển từ xa.

Thời điểm hiện tại, Bắc Kinh đã sử dụng rộng rãi các tàu phi quân sự – từ tàu tuần duyên và thậm chí cả tàu đánh cá – để tăng cường sự hiện diện tại khu vực, nơi việc xây dựng và quân sự hóa các thực thể đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của cộng đồng quốc tế.

Tuấn Quỳnh (TH)

Nguồn: https://baomoi.com/trung-quoc-ha-thuy-tau-tuan-tra-lon-nhat-de-tang-cuong-luc-luong-tren-bien-dong/c/36555033.epi
Back to top button
Close