fbpx
Thế Giới

Trung Quốc giật mình khi Mỹ tăng quy mô hạm đội lên trên 500 tàu

Hải quân Mỹ trong tương lai sẽ bao gồm hơn 500 tàu. Cụ thể theo Defense News, Lầu Năm Góc dự định tăng số lượng chiến hạm lên 530 chiếc.

Trung Quốc giật mình khi Mỹ tăng quy mô hạm đội lên trên 500 tàu 1

Hiện tại Hải quân Mỹ vẫn được xem là lực lượng mạnh nhất thế giới với năng lực tác chiến vượt trội mọi đối thủ, bên cạnh đó hạm đội của họ còn có tổng lượng giãn nước lớn nhất trên hành tinh.

Trung Quốc giật mình khi Mỹ tăng quy mô hạm đội lên trên 500 tàu 2

Tuy nhiên vấn đề mà Mỹ gặp phải hiện nay là chất lượng không bù đắp được sự suy giảm về số lượng, nếu một chiến hạm 10.000 tấn nằm bờ sẽ tương đương liền lúc 5 tàu 2.000 tấn không thể ra khơi.

Trung Quốc giật mình khi Mỹ tăng quy mô hạm đội lên trên 500 tàu 3

Quy mô hạm đội Mỹ từ 1.000 tàu thời Thế chiến II giảm xuống 600 tàu trong Chiến tranh Lạnh và tiếp tục suy giảm chỉ còn 284 tàu trong thời điểm hiện tại, dẫn tới việc giới chức quân sự Mỹ cho rằng cần cấp tốc tăng số lượng tàu trong tương lai.

Trung Quốc giật mình khi Mỹ tăng quy mô hạm đội lên trên 500 tàu 4

Để tăng số lượng tàu chiến mặt nước, hải quân Mỹ sẽ bắt đầu chuyển đổi sang các chiến hạm nhẹ hơn trong bối cảnh từ bỏ một số tàu sân bay và tàu mặt nước cỡ lớn.

Trung Quốc giật mình khi Mỹ tăng quy mô hạm đội lên trên 500 tàu 5

Theo nghiên cứu của Lầu Năm Góc, trong tương lai, hải quân Mỹ nên bao gồm các tàu chiến mặt nước nhỏ hơn, tàu không người lái và tàu ngầm, cũng như mở rộng lực lượng hậu cần.

Trung Quốc giật mình khi Mỹ tăng quy mô hạm đội lên trên 500 tàu 6

Hai nhóm chuyên gia tiến hành nghiên cứu độc lập đã đề xuất rằng hải quân Mỹ cần có một hạm đội với quy mô từ 480 đến 534 tàu. Kế hoạch trước mắt là tăng lực lượng hải quân lên 355 tàu vào năm 2030.

Trung Quốc giật mình khi Mỹ tăng quy mô hạm đội lên trên 500 tàu 7

“Cách nhanh chóng để có một hạm đội lớn là chuyển sang sử dụng tàu hạng nhẹ và có thể cả tàu không người lái theo thời gian”.

Trung Quốc giật mình khi Mỹ tăng quy mô hạm đội lên trên 500 tàu 8

“Bạn có thể chế tạo chúng, để chúng có người lái bổ sung và sau đó tùy thuộc vào tình huống hoặc công nghệ, tại một số thời điểm chúng sẽ trở thành không người lái”, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cho biết trước đó.

Trung Quốc giật mình khi Mỹ tăng quy mô hạm đội lên trên 500 tàu 9

Đồng thời theo người đứng đầu Lầu Năm Góc, số lượng 355 tàu có thể không đủ để đối đầu với Nga và Trung Quốc, vì vậy ông kêu gọi tăng cường hơn nữa lực lượng tác chiến của hải quân Mỹ.

Trung Quốc giật mình khi Mỹ tăng quy mô hạm đội lên trên 500 tàu 10

“Tôi muốn đảm bảo rằng trong tương lai chúng ta sẽ có một lực lượng hải quân với khả năng chống lại các đối thủ cạnh tranh, hoặc nếu cần sẽ đánh bại họ”.

Trung Quốc giật mình khi Mỹ tăng quy mô hạm đội lên trên 500 tàu 11

“Tôi nghĩ rằng 355 tàu là không đủ, chúng ta cần một hạm đội lớn hơn, và thành phần của nó sẽ khác so với hiện tại. Sẽ có nhiều tàu mặt nước nhỏ hơn trong tương lai, và với tôi dường như chúng ta cần nhiều tàu ngầm hơn”, ông Esper nói thêm.

Trung Quốc giật mình khi Mỹ tăng quy mô hạm đội lên trên 500 tàu 12

Khi kế hoạch trên được hoàn thành, đối thủ chính của hải quân Mỹ là hải quân Trung Quốc sẽ có lý do để lo ngại, khi ưu thế số lượng đang là lợi thế duy nhất của họ.

Trung Quốc giật mình khi Mỹ tăng quy mô hạm đội lên trên 500 tàu 13

Mặc dù vậy bản kế hoạch trên của Mỹ là trong tương lai dài hạn, còn trước mắt họ vẫn sẽ phải căng mình trên tất cả các đại dương khi số lượng tiếp tục bị hao hụt sau những vụ tai nạn gần đây.

Trung Quốc giật mình khi Mỹ tăng quy mô hạm đội lên trên 500 tàu 14

Giải pháp tình thế có thể được Washington đưa ra là lôi kéo các đồng minh của mình vào cuộc, nhất là những quốc gia có lực lượng hải quân mạnh, đủ khả năng phối hợp tác chiến với họ như Anh, Australia, Nhật Bản hay Hàn Quốc…

Bạch Dương

Nguồn: https://baomoi.com/trung-quoc-giat-minh-khi-my-tang-quy-mo-ham-doi-len-tren-500-tau/c/36525844.epi
Back to top button
Close