fbpx
Thế Giới

Trung Quốc giáng đòn mới nhất cực nặng, Úc điêu đứng?

Trong bối cảnh quคห нệ chưa được cải thiện, mới đây, Trung Quốc tiếp tục tung thêm loạt đòn mới vào Úc. quคห нệ Trung – Úc dự báo tiếp tục căng thẳng sau động thái này, theo SCMP.

Trung Quốc giáng đòn mới nhất cực nặng, Úc điêu đứng? 1

Trung Quốc bất ngờ cấm nhập khẩu gỗ, lúa mạch từ Úc (ảnh: SCMP)

Trung Quốc đã cấm nhập khẩu gỗ từ Queensland và các lô hàng lúa mạch đến từ Úc. Đường và đồng từ Úc dự báo sẽ là những mặt hàng tiếp theo bị Trung Quốc cấm nhập khẩu, SCMP đưa tin.

Cuối tuần trước, nhiều lô hàng tôm hùm từ Úc bị đình chỉ nhập khẩu ở cảng Thượng Hải, Trung Quốc. Đây được cho là những đòn trừng phạt về kinh tế của Bắc Kinh trong bối cảnh quan hệ Trung – Úc trở nên căng thẳng, không tìm được tiếng nói chung.

Trước đó, Trung Quốc tuyên bố áp thuế chống bán phá giá cao “ngất ngưởng” đối với lúa mạch Úc. Bốn hãng thịt bò Úc cũng bị cấm xuất khẩu thịt bò vào Trung Quốc.

Việc liên tục bị Trung Quốc giáng đòn thương mại có thể khiến Úc chịu thiệt hại kinh tế nghiêm trọng trong năm nay.

Mặt hàng than và bông của Úc cũng bị Trung Quốc “chỉ thị ngầm” để cấm vô thời hạn. Rượu vang Úc đang bị Trung Quốc điều tra chống bán phá giá. Quặng đồng, đồng và đường Úc cũng có thể bị Trung Quốc cấm nhập khẩu ngay trong tuần này, theo SCMP.

Theo Tổng cục Hải quan Trung Quốc (GACC), họ phát hiện một loại bọ cánh cứng gây hại trong gỗ từ Queensland. Mặt hàng này sau đó liền bị cấm nhập khẩu. Lúa mạch Úc cũng bị GACC kết luận là ô nhiễm.

Trung Quốc là thị trường xuất khẩu lúa mạch lớn nhất của Úc. Khoảng 70% lúa mạch từ Úc được xuất sang Trung Quốc. Hồi tháng 5, lúa mạch Úc bị Trung Quốc áp thuế chống bán phá lên tới 80,5%.

Ở Thượng Hải, hải quan vừa tạm giữ một lô hàng tôm hùm Úc để xét nghiệm. Trong khi việc kiểm tra được thực hiện, tôm hùm từ Úc sẽ bị đình chỉ.

Trung Quốc giáng đòn mới nhất cực nặng, Úc điêu đứng? 2

Tôm hùm Úc bị Trung Quốc đình chỉ nhập khẩu (ảnh: Reuters)

Bộ trưởng Thương mại Australia Simon Birmingham cho biết, tôm hùm Úc đang bị Trung Quốc kiểm tra hàm lượng vi chất.

“Chúng tôi rất hiểu mối quan tâm của các công ty trước nhiều lệnh cấm, đình chỉ nhập khẩu từ Trung Quốc. Tuy nhiên, chúng ta có thể vận chuyển hàng sang những thị trường khác. Chúng tôi kêu gọi Trung Quốc minh bạch và kiểm tra một cách kỹ lưỡng nhanh chóng, ông Simon Birmingham nói.

Úc đã quyết định dừng xuất khẩu tôm hùm sang Trung Quốc sau khi hải quan nước này tăng cường kiểm tra thủy sản tươi sống.

Bộ trưởng Nông nghiệp Australia David Littleproud cho biết nước này “quan ngại sâu sắc” về cuộc thanh tra của hải quan Trung Quốc. Úc đã đã cử quan chức làm việc với phía Bắc Kinh để tìm hiểu rõ sự việc.

Nguồn: https://www.24h.com.vn/tin-tuc-quoc-te/tq-giang-don-moi-nhat-cuc-nang-uc-dieu-dung-c415a1195781.html
Từ khóa
Back to top button
Close