Thế Giới

Trung Quốc đưa vũ khí mạnh nhất tập trận cường độ cao ở Biển Đông

Trung Quốc bắt đầu cuộc tập trận cường độ cao kéo dài 10 ngày ở Biển Đông từ ngày 30.12. Cuộc tập trận có sự tham gia của tàu sân bay Sơn Đông, tàu тấห côหg đổ bộ Type 075 và nhiều vũ khí khác.

Trung Quốc đưa vũ khí mạnh nhất tập trận cường độ cao ở Biển Đông 1

Sơn Đông là tàu sân bay nội địa đầu tiên do Trung Quốc sản xuất.

Theo các nguồn tin của SCMP, vùng biển xung quanh đảo Hải Nam ở Biển Đông sẽ bị hạn chế di chuyển để phục vụ tập trận quân sự. Cuộc tập trận kéo dài 10 ngày được lên kế hoạch từ hơn một tháng trước và sẽ là cuộc tập trận lớn cuối cùng trong năm của Trung Quốc để kiểm tra khả năng chiến đấu và thử nghiệm vũ khí.

Ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 kể từ hồi đầu năm là nguyên nhân cuộc tập trận lần này diễn ra muộn. Trung Quốc từng phải hoãn cuộc tuyển quân thường niên vào mùa xuân cho đến tháng 8.

“Tàu sân bay Sơn Đông và tàu tấn công đổ bộ Type 075 sẽ tham gia cuộc tập trận”, nguồn tin cho biết. “Cuộc tập trận nằm trong chương trình huấn luyện thường niên do ông Tập Cận Bình, Chủ tịch Quân ủy Trung ương, đề ra kể từ tháng Giêng”.

Một trong những mục tiêu của cuộc tập trận là đưa tàu sân bay Sơn Đông vào trạng thái sẵn sàng chiến đấu ở mức cơ bản, sớm nhất vào đầu năm 2021.

Tàu tấn công đổ bộ thứ 2 thuộc lớp Type 075 đã rời xưởng đóng tàu ở thành phố Thượng Hải hôm 22.12 và hướng xuống Biển Đông tập trận, theo thông báo từ Cục Hải sự Trung Quốc.

Cuộc tập trận của Trung Quốc diễn ra trong bối cảnh Mỹ tăng cường các chuyến bay tuần tra ở Biển Đông.

Máy bay trinh sát không người lái MQ-4C đã 9 lần thực hiện sứ mệnh tuần tra ở biển Hoa Đông và Biển Đông trong tháng 12. Chuyến bay tuần tra gần nhất của máy bay Mỹ là vào ngày 28.12, ngay sát Phúc Kiến và tỉnh Quảng Đông của Trung Quốc.

Nguồn: https://www.24h.com.vn/tin-tuc-quoc-te/trung-quoc-dua-vu-khi-manh-nhat-tap-tran-cuong-do-cao-o-bien-dong-c415a1212802.html
Từ khóa
Back to top button
Close