fbpx
Thế Giới

Trung Quốc đóng cửa lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô, hàng nghìn người dân kéo đến xem

Theo hãng tin Reuters, Các nhân viên lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên, đang gấp rút hoàn tất các bước cuối cùng trước thời hạn đóng cửa vào sáng 27/7.

Trung Quốc đóng cửa lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô, hàng nghìn người dân kéo đến xem 1

Xe vận chuyển đồ tại lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc – Ảnh: Reuters.com

Reuters cho biết, tình hình an ninh được thắt chặt bên ngoài lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô hôm nay (26/7). Tuy có sự xuất hiện của nhiều cảnh sát nhưng vẫn có hàng nghìn người dân Trung Quốc tụ tập tại cơ sở ngoại giao này, xem các nhân viên lãnh sự quán Mỹ thu dọn đồ đạc, chuẩn bị rời đi theo yêu cầu của Bắc Kinh.

Hãng tin Reuters mô tả không khí bên ngoài lãnh sự quán Mỹ giống như một cuộc tham quan nhỏ với những “du khách” tập trung trên vỉa hè rợp bóng cây trong ngày chủ nhật nóng bức. Bên cạnh đó có hàng chục cảnh sát mặc đồng phục và thường phục xuất hiện ở khu vực đối diện lối vào lãnh sự quán.

Trước đó, hôm 24/7 chính quyền Bắc Kinh đã ra lệnh đóng cửa lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô vào 10h sáng 27/7 tới nhằm đáp trả việc Mỹ ban hành lệnh tương tự với lãnh sự quán Trung Quốc ở thành phố Houston, bang Texas.

Ngay sau đó, các nhân viên lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô sau đó gấp rút chuẩn bị cho các hoạt động dọn dẹp và rời khỏi cơ sở này. Xe tải chở đồ đạc ra vào khu vực này trong hai ngày 25 và 26/7.

Nhân viên ngoại giao Mỹ cũng dần rút khỏi lãnh sự quán. Một chiếc xe buýt lớn tới cơ sở này vào hôm 25/7 và rời đi vào sáng nay, nhưng không rõ có những ai bên trong.

Quan hệ Washington – Bắc Kinh đang ở mức thấp nhất trong nhiều năm. Mỹ nhiều lần cáo buộc Trung Quốc có liên quan đến việc COVID-19 lây lan ra toàn cầu. Cùng với đó là cáo buộc quốc gia này giấu dịch khiến COVID-19 lây lan, ảnh hưởng tới công tác chống dịch của nước khác. Tuy nhiên, trong nhiều thông báo được phát ra Bắc Kinh kiên quyết phủ nhận những thông tin này.

Chỉ trong vài tuần trở lại đây, chính quyền Tổng thống Mỹ Trump cũng áp đặt trừng phạt với Trung Quốc vì những chính sách liên quan đến Hong Kong và Tân Cương, đồng thời gây sức ép để các đồng minh dừng hợp tác với Huawei.

N.C

Nguồn: https://baomoi.com/trung-quoc-dong-cua-lanh-su-quan-my-o-thanh-do-hang-nghin-nguoi-dan-keo-den-xem/c/35816704.epi
Từ khóa
Back to top button
Close