Thế Giới

Trung Quốc áp đặt hạn chế với tất cả nhân viên ngoại giao Mỹ

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết nước này sẽ áp đặt 'các hạn chế có đi có lại' đối với nhân viên ngoại giao Mỹ nhằm đáp trả hành động trước đó của Washington.

Theo AFP, quyết định này của Bắc Kinh sẽ có hiệu lực với tất cả đại sứ quán, lãnh sự quán và nhân viên ngoại giao Mỹ trên khắp Trung Quốc, bao gồm cả Tổng lãnh sự quán Mỹ ở Hong Kong.

“Để hối thúc Mỹ hủy bỏ các quyết định sai lầm càng sớm càng tốt, phía Trung Quốc gần đây đã gửi công hàm nhằm thông báo về hạn chế có đi có lại đối với đại sứ quán và lãnh sự quán Mỹ, bao gồm cả tổng lãnh sự quán tại Hong Kong”, thông báo của Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết.

Chưa rõ những hạn chế cụ thể mà Bắc Kinh sẽ áp đặt với nhân viên ngoại giao Mỹ là gì.

Động thái của Bắc Kinh được đưa ra chỉ vài ngày sau khi đe dọa sẽ đáp trả một loạt hạn chế Washington mới áp dụng với các nhân viên ngoại giao Trung Quốc, bao gồm việc phải có sự chấp thuận từ chính phủ Mỹ cho những hoạt động đến thăm trường đại học hay gặp gỡ quan chức địa phương.

Trung Quốc áp đặt hạn chế với tất cả nhân viên ngoại giao Mỹ 1

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên. Ảnh: Văn phòng Phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

Thêm vào đó, đại sứ quán và lãnh sự quán Trung Quốc tại Mỹ cũng phải nhận được sự chấp thuận từ Bộ Ngoại giao Mỹ trước khi tổ chức các sự kiện văn hóa lớn bên ngoài khuôn viên những cơ sở này.

Tuần trước, Ngoại trưởng Mike Pompeo cho biết quyết định của Mỹ là chỉ nhằm phản ứng với việc Trung Quốc từ lâu đã kiểm soát chặt chẽ các nhân viên ngoại giao Mỹ ở nước này.

Ông David Stilwell, Trợ lý Ngoại trưởng đặc trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương, lấy ví dụ về việc các hãng thông tấn nhà nước Trung Quốc có khoảng hơn 150 nhân viên làm việc tại Mỹ, trong khi chỉ có “một số ít” các phóng viên Mỹ được phép làm việc tại Trung Quốc.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 11/9 cũng nói rằng “nhiều vòng hạn chế” mà Washington áp đặt với các nhân viên ngoại giao Trung Quốc đã làm gián đoạn mối quan hệ giữa hai nước.

Sơn Trần

Nguồn: https://baomoi.com/trung-quoc-ap-dat-han-che-voi-tat-ca-nhan-vien-ngoai-giao-my/c/36344509.epi
Từ khóa
Back to top button
Close