Công Nghệ

Trump tuyên bố sẽ cấm TikTok hoạt động tại Mỹ trong cuối tuần này

Đây được xem là đòn gia tăng áp lực cực mạnh trong lúc ByteDance - công ty mẹ của TikTok đang định bán ứng dụng này cho các đối tác Mỹ.

Trump tuyên bố sẽ cấm TikTok hoạt động tại Mỹ trong cuối tuần này 1

Tổng thống Donald Trump

Theo hãng tin Reuters, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump vừa tuyên bố, ông sẽ ký một lệnh hành pháp ngay sau ngày thứ Bảy (tức 2/8 theo giờ Mỹ) để cấm ứng TikTok dụng tại Hoa Kỳ, điều này được cho là sẽ làm tăng áp lực lên chủ sở hữu ứng dụng video ngắn nổi tiếng của Trung Quốc trước ý định bán nó.

Động thái này sẽ là hành động đỉnh điểm của Nhà Trắng trước mối lo ngại về an ninh quốc gia của Hoa Kỳ đối với sự an toàn của dữ liệu cá nhân mà ứng dụng TikTok đang xử lý. Theo trang báo Anh, nó sẽ đại diện cho một cú đánh mạnh nhằm vào chủ sở hữu TikTok – công ty ByteDance có trụ sở tại Bắc Kinh, trở thành một trong số ít các tập đoàn toàn cầu thực sự của Trung Quốc nhờ thành công thương mại sau khi kích hoạt ứng dụng video của mình.

Theo thông báo của những người quen thuộc với về vấn đề này, ông Donald Trump đã tuyên bố điều này sau các cuộc đàm phán vào thứ Sáu giữa Nhà Trắng, công ty ByteDance và những người mua tiềm năng của TikTok, bao gồm cả Microsoft Corp. Các cuộc đàm phán dự kiến sẽ tiếp tục trong những ngày tới.

Dù Microsoft đã sở hữu mạng truyền thông xã hội chuyên nghiệp LinkedIn, nhưng tập đoàn này được cho là sẽ phải đối mặt với ít rào cản pháp lý hơn so với các đối thủ như FaceBook Inc trong việc mua lại TikTok – một trong những nguồn tin cho biết.

Trong khi đó, chủ sở hữu ByteDance kỳ vọng định giá đối với thương hiệu TikTok của mình là hơn 50 tỷ USD và việc nhấn mạnh vào việc giữ lại cổ phần thiểu số trong các cuộc đàm phán thỏa thuận mua đi bán lại phức tạp về ứng dụng, một nguồn tin khác cho biết.

Hiện chưa rõ quy mô lệnh cấm của chính quyền Donald Trump với TikTok, nơi có tới 80 triệu người dùng ứng dụng của Trung Quốc và có hoạt động hàng tháng tại Hoa Kỳ. Cũng không rõ lệnh cấm sẽ được thi hành như thế nào và những thách thức pháp lý nào sẽ phải đối mặt.

Đại diện của ByteDance, Microsoft và Bộ Tài chính Hoa Kỳ, Chủ tịch hội đồng chính phủ Mỹ đã từ chối bình luận về sự việc.

“Trong khi chúng tôi không bình luận về tin đồn, chúng tôi tin tưởng vào sự thành công lâu dài của TikTok” – TikTok thông báo trong một tuyên bố.

Bình Nguyên

Nguồn: https://baomoi.com/trump-tuyen-bo-se-cam-tiktok-hoat-dong-tai-my-trong-cuoi-tuan-nay/c/35885749.epi
Từ khóa
Back to top button
Close