fbpx
Thế Giới

Trump nói Biden không đủ sức ‘đấu’ với ‘tay cờ tầm cỡ thế giới’ như Putin

Ông Trump gọi các nhà lãnh đạo Nga, Trung Quốc, Triều Tiên và Thổ Nhĩ Kỳ là 'những tay cờ tầm cỡ thế giới' và cho rằng ông Biden không đủ sức đấu với họ.

“Hãy nhìn xem. Một điều tôi rút ra được là: Tổng thống Nga Putin, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan đều là những ‘tay cờ’ hàng đầu thế giới”, Tổng thống Trump nhận định trong một cuộc mít tinh vận động tranh cử hôm 17/8.

Trump nói Biden không đủ sức 'đấu' với 'tay cờ tầm cỡ thế giới' như Putin 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Sputnik

Theo nhà lãnh đạo Mỹ, ông Joe Biden sẽ không thể làm việc với các nhà lãnh đạo trên với vị thế là một đối tác bình đẳng bởi “ông ấy không giỏi lắm, thậm chí cả vào những năm làm việc hiệu quả nhất của ông ấy”.

Tổng thống Trump cho rằng, các nước trên và Iran đều “mơ về việc ông Joe Biden” trở thành Tổng thống tiếp theo của Mỹ.

Nếu đắc cử, ứng viên đảng Dân chủ sẽ trở thành Tổng thống lớn tuổi nhất lịch sử nước Mỹ. Ông Biden hơn ông Trump 4 tuổi và sẽ bước sang tuổi 78 vào tháng 11.

Trước đó, Tổng thống Trump cho biết, Tổng thống Vladimir Putin “rất thích ông” nhưng không muốn ông trở thành Tổng thống trong nhiệm kỳ tiếp theo.

“Ông ấy thích tôi nhưng tôi nghĩ ông ấy không muốn tôi thắng cử”, ông Trump nhận định trong một cuộc trả lời phỏng vấn hồi cuối tháng 5.

Vào thời điểm đó, Tổng thống Trump cho rằng Trung Quốc cũng nằm trong danh sách các nhân tố không muốn ông tái đắc cử vào mùa thu này. Mặc dù không trao đổi chi tiết về việc này nhưng Tổng thống Trump đã bày tỏ lập trường cứng rắn với Trung Quốc, cáo buộc chính phủ nước này che đậy thông tin liên quan đến đại dịch Covid-19.

Ông Trump cũng phát động cuộc chiến thương mại với Trung Quốc năm 2018, và khiến nước này có các động thái đáp trả. Mặc dù đạt được thành công nhất định trong việc đàm phán một thỏa thuận thương mại mới nhưng gần đây, Tổng thống Trump cho biết Washington sẽ cân nhắc các hành động kinh tế mới đối phó với Bắc Kinh sau các cáo buộc che đậy thông tin về đại dịch.

Tổng thống Trump cũng nhiều lần tuyên bố sẽ thực hiện lập trường cứng rắn với Nga và thậm chí cho rằng, ông cứng rắn với nước này hơn bất kỳ người tiền nhiệm nào./.

Kiều Anh/VOV.VN (biên dịch)Theo Sputnik

Nguồn: https://baomoi.com/trump-noi-biden-khong-du-suc-dau-voi-tay-co-tam-co-the-gioi-nhu-putin/c/36082767.epi
Từ khóa
Back to top button
Close