Khám phá

Trực thăng NASA lập kỳ tích với chuyến bay lịch sử trên hành tinh đỏ

Trực thăng Ingenuity đã hoàn thành sứ mệnh là chiếc máy bay đầu tiên trong lịch sử thực hiện chuyến bay có điều khiển chạy bằng động cơ trên một hành tinh khác, NASA ngày 19/4 vui mừng tuyên bố.

Chiếc trực thăng tí hon đã thực hiện thành công chuyến bay trên hành tinh đỏ sao Hỏa vào sáng 19/4, bay lơ lửng trên không ở độ cao khoảng 3 mét, duy trì di chuyển ổn định trong 30 giây trước khi hạ xuống và trở lại bề mặt sao Hỏa.

Theo thông báo do NASA đăng tải, dự án Ingenuity xác nhận chuyến bay đã thành công sau khi nhận được dữ liệu từ chiếc trực thăng thông qua thiết bị thăm dò vào lúc 6h46 phút sáng (giờ địa phương).

MiMi Aung, giám đốc dự án Ingenuity tại Phòng thí nghiệm động cơ đẩy phản lực của Nasa (JPL), cho biết: “Giờ đây, chúng ta có thể nói rằng con người đã lái được một chiếc trực thăng trên hành tinh khác”.

“Chúng tôi không biết chính xác Ingenuity sẽ dẫn chúng tôi đến đâu, nhưng kết quả của ngày hôm nay cho thấy bầu trời – ít nhất là trên sao Hỏa – có thể không phải là giới hạn”, Giám đốc NASA Steve Jurczyk, chia sẻ.

Trực thăng NASA lập kỳ tích với chuyến bay lịch sử trên hành tinh đỏ 1

Máy bay trực thăng thử nghiệm trên sao Hỏa của Nasa, Ingenuity, bay lơ lửng trên bề mặt hành tinh. Ảnh: AP

Ingenuity, chiếc máy bay trực thăng chạy bằng năng lượng mặt trời, lần đầu tiên bay trên không vào lúc 3:34 sáng, thời điểm mà nhóm Ingenuity xác định sẽ có năng lượng và điều kiện bay tối ưu. Tổng thời lượng chuyến bay khoảng gần 40 giây.

Theo The Guardian, dữ liệu từ chuyến bay đầu tiên được gửi về trái đất vài giờ sau khi chiếc trực thăng vận hành thành công. Các bức ảnh cho thấy bóng của chiếc trực thăng lơ lửng trên bề mặt hành tinh và một video cho thấy nó đang hạ xuống bề mặt sao Hỏa.

Một camera khác gắn trên tàu thăm dò Perseverance đậu cách đó 60 m đã quay được đoạn phim về chuyến bay lịch sử này

“117 năm sau khi anh em nhà Wright thực hiện thành công chuyến bay đầu tiên trên hành tinh của chúng ta, máy bay trực thăng Ingenuity của NASA đã thành công trong việc thực hiện kỳ tích tuyệt vời này trên một hành tinh khác”, Phó Quản trị viên Khoa học của NASA Thomas Zurbuchen tuyên bố.

Chuyến bay 40 giây của chiếc trực thăng chạy bằng năng lượng mặt trời nặng 1,8kg đánh dấu một khoảnh khắc lịch sử đối với NASA và khát vọng khám phá không gian của nhân loại, mở đường cho các phương thức khám phá mới trên sao Hỏa và các điểm đến khác trong hệ mặt trời.

An Nhiên

Nguồn: https://baomoi.com/truc-thang-nasa-lap-ky-tich-voi-chuyen-bay-lich-su-tren-hanh-tinh-do/c/38576680.epi
Back to top button
Close