Thế Giới

Triều Tiên phô diễn tên lửa quái vật chưa từng có, ông Kim Jong Un gởi lời xin lỗi

Triều Tiên công khai tên lửa đạn đạo xuyên lục địa lớn chưa từng thấy trong cuộc duyệt binh hôm 10.10 nhân kỷ niệm 75 năm ngày thành lập đảng Lao động, Reuters đưa tin.

Triều Tiên phô diễn tên lửa quái vật chưa từng có, ông Kim Jong Un gởi lời xin lỗi 1

Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa mới nhất của Triều Tiên xuất hiện trong lễ duyệt binh (ảnh: KCNA)

Các chuyên gia quân sự cho rằng, tên lửa đạn đạo Triều Tiên mới cho ra mắt trong lễ duyệt binh được chở trên phương tiện vận tải có tới 11 trục. Đây được cho là tên lửa đạn đạo lớn nhất từ trước đến nay từng xuất hiện ở Triều Tiên.

“Quả tên lửa đó đúng là một con quái vật”, Melissa Hanham – chuyên gia phân tích vũ khí hạt nhân tại Open Nuclear Network – nhận xét.

Đây có thể là vũ khí đặc Ъ¡ệт mà тяuყền thông Triều Tiên “nhá hàng” suốt từ tháng 12 năm ngoái. Theo các chuyên gia, tầm bắn của tên lửa cỡ lớn này có thể vươn tới Mỹ.

Trong bài phát biểu nhân kỷ niệm 75 năm ngày thành lập đảng Lao động Triều Tiên, ông Kim Jong Un không đả động gì tới Mỹ. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Triều Tiên nhấn mạnh, sẽ tăng cường hơn nữa “khả năng” răn đe của nước này.

Theo các chuyên gia, tên lửa đạn đạo mới của Triều Tiên có thể тấห côหg nhiều mục tiêu tầm xa và khó đánh chặn hơn.

Giới quan รáт cho rằng, việc tiết łộ vũ khí mới không phải là điều quá Ъấт หgờ. Tình báo Hàn Quốc và Mỹ đã nhiều lần nhắc đến việc Triều Tiên có vũ khí mới.

Một quan chức cao cấp của Mỹ cho rằng, việc Triều Tiên có vũ khí mới là “đáng thất vọng” đối với Washington và Mỹ cần tập trung đàm pháห dứt điểm với Triều Tiên để đi tới phi hạt nhân hóa.

“Chúng ta sẽ tiếp tục xây dựng sức mạnh phòng thủ quốc gia và khả năng răn đe. Tuy nhiên, sức mạnh quân sự của Triều Tiên sẽ không được sử dụng để xâm lược nước khác”, ông Kim nói trong lễ kỷ niệm.

Trong bài phát biểu trên sóng тяuყền hình quốc gia, Chủ tịch Kim cho rằng, các lệnh trừng phạt quốc tế, bão và Covid-19 đã khiến ông không thể thực hiện lời hứa về tiến bộ kinh tế với người dân.

Triều Tiên phô diễn tên lửa quái vật chưa từng có, ông Kim Jong Un gởi lời xin lỗi 2

Chủ tịch Triều Tiên – ông Kim Jong Un – trong lễ duyệt binh diễn ra vào rạng sáng 10.10 (ảnh: KCNA)

Triều Tiên phô diễn tên lửa quái vật chưa từng có, ông Kim Jong Un gởi lời xin lỗi 3

Xe tăng Triều Tiên (ảnh: KCNA)

Triều Tiên phô diễn tên lửa quái vật chưa từng có, ông Kim Jong Un gởi lời xin lỗi 4

Triều Tiên phô diễn sức mạnh quân sự trong lễ duyệt binh (ảnh: KCNA)

“Tôi cảm thấy xấu hổ và xin lỗi vì không thể đền đáp xứng đáng sự tin tưởng to lớn của người dân. Những nỗ lực của tôi chưa đủ để đưa người dân thoát khỏi cuộc sống còn khó khăn”, ông Kim phát biểu.

Ông Kim sau đó cũng rơi nước mắt khi gửi lời cảm ơn tới người dân và quân đội Triều Tiên vì những cống hiến và nỗ lực ứng phó với thiên tai, dịch Covid-19.

Ông Kim nhấn mạnh không có bất cứ người Triều Tiên nào nhiễm Covid-19.

Lễ kỷ niệm được tổ chức tại quảng trường Kim Nhật Thành. Ông Kim xuất hiện vào lúc rạng sáng 10.10 theo giờ địa phương cùng bộ vest màu xám.

Chủ tịch Kim Jong Un nói thêm rằng, Triều Tiên và Hàn Quốc có cơ hội cải thiện quคห нệ sau khi dịch Covid-19 được kết thúc.

Nguồn: https://www.24h.com.vn/tin-tuc-quoc-te/trieu-tien-pho-dien-ten-lua-quai-vat-chua-tung-co-ong-kim-jong-un-bat-ngo-xin-loi-c415a1189606.html
Từ khóa
Back to top button
Close