Thế Giới

TQ vừa ‘xử’ hãng H&M, NASA lại chọc ổ kiến lửa khi nhắc tới điều ‘đại kỵ’ về Đài Loan

Theo Bloomberg, NASA đã chọc giận Trung Quốc khi gọi Đài Loan là 'quốc gia'. Đây là mâu thuẫn chính trị mới nhất trong chuỗi hàng loạt những bất đồหg liên quan tới vấn đề Trung Quốc.

Zhu Fenglian, phát ngôn viên của văn phòng Bắc Kinh chuyên xử lý các vấn đề liên quan đến đảo Đài Loan, cho biết cơ quan vũ trụ Mỹ đã làm tổn thương 1,4 tỷ người dân Trung Quốc.

Cơ quan vũ trụ cần “sửa chữa sai lầm của mình càng sớm càng tốt” – ông Zhu nói trong cuộc họp báo thường kỳ hôm 31/3 ở Bắc Kinh. Một bài bình luận được xuất bản bởi People.cn hôm 29/3 mô tả vụ việc là “không thể tha thứ.”

Được biết, NASA cho phép người dùng mạng đăng ký tên của họ để gửi lên sao Hỏa trên một chuyến bay tương lai. Ở mục lựa chọn “quốc gia”, Đài Loan cũng xuất hiện ngang hàng với các nước khác. Hiện không rõ NASA đã gọi Đài Loan là “quốc gia” bao lâu, nhưng hơn 18 triệu người đã chọn lựa chọn này.

NASA hiện chưa đưa ra bình luận về vấn đề này. Các công ty nước ngoài thường gặp rắc rối với chính phủ Trung Quốc về các vấn đề chính trị. Người dùng mạng Trung Quốc tuần trước đã kêu gọi tẩy chay hãng thời trang H&M sau khi hãng này tuyên bố họ sẽ không sử dụng bông từ vùng Tân Cương do các cáo buộc “cưỡng bức lao động” và “đàn áp người Duy Ngô Nhĩ”.

Các sản phẩm của H&M đã mất tích khỏi các nền tảng thương mại điện tử lớn của Trung Quốc, bao gồm Alibaba và JD.com sau khi các phương tiện truyền thông nước này kêu gọi tẩy chay quyết định ngừng mua bông từ Tân Cương của nhà bán lẻ Thụy Điển. Điều này đã làm ảnh hưởng đến khả năng tiếp cận khách hàng của H&M ở một quốc gia có hơn 1/5 dân số tham gia hoạt động mua sắm trực tuyến.

Các chính phủ phương Tây, bao gồm cả Mỹ cáo buộc Trung Quốc đã gửi khoảng 1 triệu người Duy Ngô Nhĩ theo đạo Hồi đến các “trại tập trung” ở Tân Cương. Bắc Kinh phủ nhận các cáo buộc, nói rằng họ đang chống lại chủ nghĩa cực đoan tôn giáo và cung cấp việc làm cho người dân trong khu vực.

Vào năm 2018, các hãng hàng không Mỹ đã ngừng gọi Đài Loan là một quốc gia sau khi có áp lực từ chính phủ Trung Quốc. Trang web của Marriott International Inc. đã bị chặn trong một thời gian ngắn tại Trung Quốc vì công ty này gọi Đài Loan là một quốc gia trong một cuộc khảo sát về khách hàng.

Trung Quốc coi Đài Loan là lãnh thổ Trung Quốc và sẽ thống nhất lãnh thổ này, có thể sử dụng vũ lực nếu cần thiết. Chính phủ ở Đài Bắc bác bỏ tuyên bố của Bắc Kinh, khẳng định Đài Loan đã là “một quốc gia có chủ quyền trên thực tế”.

Nguồn: https://soha.vn/goi-dai-loan-la-quoc-gia-nasa-choc-o-kien-lua-20210401113748541.htm
Từ khóa
Back to top button
Close