Thế Giới

TQ cử binh sĩ sang Nga tham gia thử thách khắc nghiệt, khẳng định sức mạnh để vác sứ mệnh mới

Trung Quốc gửi một nhóm binh sĩ tham gia một cuộc thi quân sự ở Nga nhằm kiểm tra khả năng chiến đấu vào mùa đông trong điều kiện khắc nghiệt, địa hình núi non hiểm trở.

Bắc Kinh cử quân sang Nga học hỏi kĩ năng chiến đấu

Theo Bộ Quốc phòng Trung Quốc, 11 binh sĩ từ đơn vị Quân đoàn 78 có trụ sở tại Cáp Nhĩ Tân thuộc Chiến khu phía Bắc Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc sẽ tới Nga vào hôm 2/4 để tham gia cuộc đi bộ dài 50km qua dãy núi Tây Sayan. Các thử thách sẽ bao gồm xác định vị trí khi đồng đội gặp nguy trong trận tuyết lở, cố định dây thừng và cứu hộ cũng như các bài tập bắn và ném lựu đạn.

Báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) đưa tin, cuộc thi Sayan March từ ngày 14-17/4 là cuộc thì đầu tiên trong số 34 cuộc thi diễn ra trong khuôn khổ Đại hội Thể thao Quân đội Quốc tế năm nay. Đây là lần đầu tiên Trung Quốc tham dự vòng sơ loại này.

Trưởng nhóm Cui Yingbin chia sẻ với tờ PLA Daily rằng Trung Quốc muốn kiểm tra mức độ sẵn sàng chiến đấu của họ thông qua các thử thách: “Bằng cách cạnh tranh trên cùng một sân chơi với các quân nhân đến từ các quốc gia khác nhau, chúng tôi không chỉ có thể kiểm tra thêm mức độ sẵn sàng chiến đấu của quân đội mà còn tăng tình hữu nghị, làm sâu sắc hơn các trao đổi và hợp tác quân sự giữa các quốc gia.

Xu Bing – một trong 11 binh sĩ tham dự cuộc thi cho biết tất cả những binh sĩ Trung Quốc tham gia đều quyết tâm đạt thành tích tốt.

Sứ mệnh bảo vệ lợi ích ở nước ngoài

SCMP nhận định Trung Quốc có truyền thống quay về phía Nga trong việc phát triển sức mạnh quân sự, từ thiết kế phần cứng đến cấu trúc của các lực lượng vũ trang. Theo nhà phân tích quân sự Song Zhongping tại Hồng Kông, cuộc thi Sayan March là cơ hội để tìm hiểu thêm về các hoạt động của Nga trong điều kiện khắc nghiệt.

Chuyên gia Song cho biết: “Trung Quốc phải giải quyết tranh chấp biên giới với Ấn Độ và chiến trường ở cao nguyên Tây Tạng có thời tiết lạnh giá và độ cao lớn. Trung Quốc cần có kinh nghiệm để đối phó với những căng thẳng mới và chuẩn bị phản ứng.”

“Hơn nữa, sứ mệnh của quân đội Trung Quốc đã mở rộng từ việc bảo vệ lợi ích quốc gia sang bảo vệ lợi ích quốc gia sang bảo vệ lợi ích ở nước ngoài, sẽ gồm cả những nơi có điều kiện và thời tiết khắc nghiệt.”

Ấn Độ và Trung Quốc có chung đường biên giới dài nhất thế giới và có những tranh chấp đổ máu trong năm 2020.

Bắc Kinh có mối quan hệ thân thiết với Nga – đặc biệt là trên mặt trận quân sự. Vào tháng 12, hai nước đã ký thỏa thuận gia hạn 10 năm về các thông báo phóng tên lửa đạn đạo và tên lửa vũ trụ.

Năm ngoái, Trung Quốc cũng đã tham gia Thế vận hội quân sự quốc tế của Nga, cũng như tham gia cuộc tập trận quy mô lớn Kavkaz-2020. Hai nước đã tổ chức tuần tra chiến lược chung trên không lần thứ hai ở Biển Hoa Đông vào tháng 12.

Năm 2021 đánh dấu kỉ niệm 20 năm Hiệp ước Hợp tác láng giềng và Hợp tác thân thiện giữa hai quốc gia.

 

Nguồn: https://soha.vn/tq-cu-binh-si-sang-nga-tham-gia-thu-thach-khac-nghiet-khang-dinh-suc-manh-de-vac-su-menh-moi-20210401162647471.htm
Từ khóa
Back to top button
Close