fbpx
Xã Hội

TP Đông Hà thực hiện cách ly toàn xã hội 15 ngày

Kể từ 19 giờ ngày 10-8, tỉnh Quảng Trị thực hiện cách ly toàn xã hội 15 ngày theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng về các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 đối với TP Đông Hà. Phương châm gia đình cách ly theo gia đình, thôn cách ...

Kể từ 19 giờ ngày 10-8, tỉnh Quảng Trị thực hiện cách ly toàn xã hội 15 ngày theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng về các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 đối với TP Đông Hà. Phương châm gia đình cách ly theo gia đình, thôn cách ly thôn, xã cách ly xã, huyện cách ly huyện…

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến mới ngày càng phức tạp, khó lường, ngày 10-8, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng chủ trì cuộc họp khẩn cấp của Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 tỉnh sau khi có ca bệnh xuất hiện tại Bệnh viện đa khoa Quảng Trị, ở trung tâm TP Đông Hà, buộc đơn vị này phải ngừng tiếp đón bệnh nhân.

Tham dự cuộc họp quan trọng này, có Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Tiến.

Ông Đỗ Văn Hùng, Giám đốc Sở Y tế Quảng Trị, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 tỉnh cho biết, tình hình dịch bệnh trên địa bàn đang diễn biến phức tạp, khó lường, có nguy cơ lây lan nhanh ra cộng đồng. Đến trưa 10-8, toàn tỉnh Quảng Trị đã ghi nhận bốn ca Covid-19. Hai ca mới nhất BN832, là anh Hồ Văn H., sinh năm 1983, bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh từ ngày 9-7 và BN 833 là chị Hoàng Ái N., sinh năm 1991, trú tại khu phố 2, phường Đông Giang, TP Đông Hà, là nhân viên Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Bảo Châu.

Trước đó, ngày 6-8, Quảng Trị ghi nhận hai BN749 và BN750, trong đó, ca bệnh 750 là anh Đ.H.L, 28 tuổi (bạn trai của BN749) cũng thường trú tại TP Đông Hà, Như vậy, trong bốn ca Covid-19 thì riêng tại TP Đông Hà đã có đến ba ca.

Liên quan đến ca bệnh 832 phát bệnh tại Bệnh viện đa khoa Quảng Trị, cơ quan chuyên môn đã cách ly tập trung bốn F1 là vợ và ba người con của bệnh nhân; chuyển 20 bệnh nhân và người nhà tại Khoa Nội tổng hợp Bệnh viện đa khoa tỉnh về cách ly tại Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, thành phố; cách ly 12 nhân viên y tế thuộc diện F1 công tác tại Khoa Nội tổng hợp Bệnh viện đa khoa tỉnh; cách ly tổng cộng 77 trường hợp F2. Với BN833, cơ quan chuyên môn đã cách ly tập trung 27 trường hợp F1 tại Trung tâm Y tế TP Đông Hà; cách ly tại nhà 27 trường hợp F2…

TP Đông Hà thực hiện cách ly toàn xã hội 15 ngày 1

Khu nhà G của Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị bị phong tỏa vì có nguy cơ cao lây nhiễm Covid-19.

Tính đến thời điểm này, Quảng Trị truy dấu vết, xác định được 155 F1 và 1.212 trường hợp F2 của bốn ca bệnh trên; tất cả đã được lấy mẫu xét nghiệm. Theo ông Hùng, một số trường hợp người dân vẫn thiếu ý thức trong việc phòng, chống dịch, còn chủ quan, lơ là; đề nghị chính quyền địa phương phải giám sát, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm tại cộng đồng.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng đề nghị tại thời điểm này, mỗi huyện phải thành lập ngay một đội phản ứng nhanh gồm lực lượng y tế, công an, quân đội… để thực hiện tốt việc quản lý chấp hành phòng, chống dịch Covid-19; cũng như ở các xã phải thành lập đội phản ứng nhanh tại các thôn, bản vào cuộc quyết liệt, vận động nhân dân chấp hành tốt các khuyến cáo về phòng, chống dịch Covid-19, cũng như truy tìm để không sót dấu vết các F1, F2…

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng thừa nhận, thực hiện phòng, chống Covid-19, thời gian qua, tuy có thực hiện quyết liệt với nhiều giải pháp kịp thời, phù hợp tình hình nhưng ở một địa phương thực hiện còn chưa chặt chẽ. Hiện, dịch trên địa bàn rất nguy cấp, nguy cơ lây lan cao, đã vào đến Bệnh viện đa khoa tỉnh khiến bệnh viện phải ngừng tiếp bệnh nhân. Ý thức chấp hành của các ca bệnh chưa tốt, khi biết mình là F1 nhưng vẫn có lịch trình di chuyển quá phức tạp khiến cơ quan chức năng truy tìm dấu vết rất khó khăn; giám sát, cách ly các đối tượng F1, F2 tại các địa phương chưa được chặt chẽ.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị xác định, TP Đông Hà với gần 100 nghìn dân, trung tâm chính trị, kinh tế, xã hội… của tỉnh, là nơi có nguy cơ cao nhất lây lan dịch bệnh. Với mục tiêu bảo vệ an toàn sức khỏe cho nhân dân và cộng đồng, vì vậy Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị quyết định thực hiện cách ly toàn xã hội 15 ngày theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 đối với TP Đông Hà, kể từ 19 giờ ngày 10-8.

Phương châm gia đình cách ly theo gia đình, thôn cách ly thôn, xã cách ly xã, huyện cách ly huyện. Mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp hết sức cần thiết. Thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp; không tụ tập đông người ngoài phạm vi công sở, bệnh viện. Khuyến khích các cơ quan đơn vị làm việc trực tuyến. Tùy điều kiện cụ thể, các cơ quan, đơn vị có thể tổ chức các cuộc họp thật sự quan trọng và phải chịu trách nhiệm trước vấn đề an toàn phòng, chống dịch bệnh. Nhiệm vụ quan trọng lúc này là tiếp tục truy vết, mở rộng danh sách những trường hợp tiếp xúc gần với các ca bệnh để kịp thời khoanh vùng; lấy mẫu xét nghiệm cho tất cả trường hợp F1 và F2; Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh cố gắng thực hiện xét nghiệm kịp thời các mẫu để sớm có kết quả.

Ngoài TP Đông Hà, các huyện, thị xã khác tùy tình hình áp dụng thực hiện các Chỉ thị 15 và 19 của Thủ tướng Chính phủ, góp phần ngăn chặn, sớm dập dịch.

Lãnh đạo tỉnh đề nghị song song, Quảng Trị cần phải thực hiện hai nhiệm vụ phòng, chống dịch và phát triển kinh tế. Kêu gọi các thành phần kinh tế cố gắng có những giải pháp sáng tạo, cụ thể trong sản xuất, kinh doanh để góp phần tạo được ổn định xã hội. Tại sáu khu vực có nguy cơ cao nhiễm Covid-19 vừa phong tỏa bắt đầu xuất hiện một số khó khăn về cuộc sống nên đề nghị Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh kêu gọi xã hội chung sức chia sẻ cho người dân trong vùng bị phong tỏa, cách ly tập trung…

LÂM QUANG HUY

Nguồn: https://baomoi.com/tp-dong-ha-thuc-hien-cach-ly-toan-xa-hoi-15-ngay/c/35991600.epi
Từ khóa
Back to top button
Close