Công Nghệ

Top 8 thay đổi về tính năng đáng chú ý trong bảng cập nhật Windows 10 20H2 sắp tới

Bản cập nhật Windows 10 20H2 sẽ có màn “debut” vào nửa cuối năm 2020, rất có thể là vào tháng 10 hoặc 11 gì đó. Bản cập nhật này chủ yếu tập trung vào việc sửa lỗi bug và cải thiện hiệu năng.

Tuy nhiên, bên cạnh đó Microsoft cũng có thêm và tùy chỉnh một số thay đổi lớn, lớn đến nỗi có thể khiến bạn bỡ ngỡ sau khi cập nhật xong đấy.

Ngoài ra, bản cập nhật này cũng hứa hẹn sẽ cài đặt rất nhanh. Nếu như máy tính của bạn đang có sẵn phiên bản 2004 (20H1) thì việc cài đặt bản cập nhật mới này sẽ nhanh như các bản cập hàng tháng , và không yêu cầu thời gian reboot lâu.

Loại bỏ trang System trong Control Panel

Top 8 thay đổi về tính năng đáng chú ý trong bảng cập nhật Windows 10 20H2 sắp tới 1

Trong bản cập nhật mới này, trang System cổ điển trong Control Panel sẽ bị loại bỏ. Khi bạn cố gắng mở trang này thì bạn sẽ được dẫn sang trang About trong Settings của Windows.

Thật ra, đây cũng không phải là vấn đề gì quá nghiêm trọng bởi tất cả những thông tin trong trang System của Control Panel và trong trang About của Settings đều được hiển thị như nhau. Ngoài ra, ở cuối trang About sẽ còn có một nút Copy cho phép bạn copy hết tất cả các thông tin vào clipboard để tiện copy paste sau này.

Đây có thể coi là động thái của Microsoft trong “công cuộc” loại bỏ dần dần Control Panel khỏi Windows 10.

Trình duyệt Microsoft Edge mới được tích hợp sẵn

Top 8 thay đổi về tính năng đáng chú ý trong bảng cập nhật Windows 10 20H2 sắp tới 2

Microsoft tự hào thông báo rằng Windows 10 là phiên bản đầu tiên được tích hợp sẵn trình duyệt Microsoft Edge mới dựa trên nhân Chromium. Mặc dù đây không phải là tin gì quá mới do dù sao Microsoft cũng cài đặt Microsoft Edge vào máy tính của bạn thông qua các bản cập nhật.

Truy cập các ứng dụng Android của điện thoại Samsung trên CP của bạn

Top 8 thay đổi về tính năng đáng chú ý trong bảng cập nhật Windows 10 20H2 sắp tới 3

Microsoft đang mở rộng ứng dụng Your Phone trên Windows 10 với nhiều tính năng được thiết kế cho các thiết bị Samsung. Nếu như bạn đang sử dụng một trong những thiết bị của Samsung, bạn hoàn toàn có thể truy cập vào các ứng dụng Android trên điện thoại của bạn trực tiếp trên PC. Mặc dù ứng dụng vẫn sẽ được trên điện thoại, nhưng bạn vẫn có thể khởi động và tương tác nó trên máy tính.

Có thể Microsoft sẽ cho ra mắt sớm tính năng này trên phiên bản 20H1 và các phiên bản khác của Windows 10, nhưng hiện giờ tính năng này chỉ được phép sử dụng trong các phiên bản Insider 20H2 mà thôi.

Start Menu sẽ có giao diện mới đồng bộ với các icons mới của Windows 10

Top 8 thay đổi về tính năng đáng chú ý trong bảng cập nhật Windows 10 20H2 sắp tới 4

Start Menu sẽ được “tặng” một giao diện mới với background của các Tile sẽ thay đổi thành màu sáng hoặc tối sao cho đồng bộ nhất với bất kỳ giao diện nào Light Mode hay Dark Mode mà bạn chọn.

Alt + Tab sẽ hiển thị các tab của trình duyệt Edge theo mặc định

Top 8 thay đổi về tính năng đáng chú ý trong bảng cập nhật Windows 10 20H2 sắp tới 5

Hiện tại bây giờ khi bạn bấm Alt + Tab, Windows sẽ chỉ hiển thị tất cả các cửa sổ đang mở để bạn có thể chuyển qua lại giữa các cửa sổ đó. Tuy nhiên sau khi cập nhật, nếu bạn mở thêm trình duyệt Edge thì khi bấm Alt + Tab, Windows sẽ hiển thị các cửa sổ đang lẫn các tab Edge đang mở.

Nếu như bạn không thích điều này, bạn có thể vào Settings > System > Multitasking và chọn chức năng của Alt + Tab là:

  • Open windows and all tabs in Edge: Mở tất cả cửa sổ và tab Edge đang mở.
  • Open windows and 5 most recent tabs in Edge: Mở tất cả cửa sổ và 5 tab sử dụng gần đây nhất.
  • Open windows and 3 most recent tabs in Edge: Mở tất cả tab và 3 tab sử dụng gần đây nhất.
  • Open windows only: Chỉ mở các cửa sổ đang mở.

Cải tiến các trang web đính trên Taskbar bằng Edge

Top 8 thay đổi về tính năng đáng chú ý trong bảng cập nhật Windows 10 20H2 sắp tới 6

Microsoft lần này đã cải thiện tốt hơn cho tính năng ghim trên Taskbar, cụ thể là nếu bạn ghim một trang web lên Taskbar bằng Edge thì bây giờ bạn có thể click chuột (hoặc quơ chuột) vào icon của trang web đó trên Taskbar để xem tất cả các tab đang mở của trang web đó.

Để dễ hiểu hơn thì mình sẽ lấy ví dụ thế này, nếu bạn ghim trang Gmail lên Taskbar và đồng thời cũng đang mở 7-8 tab Gmail trên nhiều cửa sổ trình duyệt Edge khác nhau thì khi bạn click chuột vào biểu tượng Gmail trên Taskbar, Windows sẽ hiển thị các tab Gmail đang mở trên trên tất cả các cửa sổ trình duyệt Edge.

Không còn các thông báo phiền phức của Focus Assist

Top 8 thay đổi về tính năng đáng chú ý trong bảng cập nhật Windows 10 20H2 sắp tới 7

Focus Assist là một tính năng ẩn các thông báo khi bạn đang chơi game hoặc sử dụng các ứng dụng khác ở chế độ toàn màn hình nhằm giúp bạn tập trung hơn. Nghe rất tiện nhưng nếu bạn đã sử dụng rồi sẽ thấy khó chịu với chính các thông báo của Focus Assist đưa ra. Chẳng hạn như khi bật Focus Assist sẽ hiện ra thông báo rằng “Windows sẽ không hiển thị bất cứ tin nhắn nào nữa đâu” rồi đến khi tắt thì nó cũng sẽ gửi cho bạn một bảng tổng kết các thông báo mà bạn đã bỏ lỡ.

Trong bản cập nhật mới này, Microsoft sẽ vô hiệu hóa các thông báo của Focus Assist đi theo mặc định. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể bật lại trong Settings nếu muốn.

Tự động đổi sang chế độ Table theo mặc định

Top 8 thay đổi về tính năng đáng chú ý trong bảng cập nhật Windows 10 20H2 sắp tới 8

Nếu như bạn sử dụng các thiết bị có màn hình cảm ứng thì như trước đây, nếu bạn gỡ bàn phím ra khỏi các thiết bị cảm ứng này, Windows sẽ hiện một thông báo hỏi bạn có muốn chuyển sang chế độ Tablet hay không. Còn trong bản cập nhật mới, Windows sẽ không hỏi gì cả mà tự động chuyển sang chế độ Tablet ngay khi bạn ngắt kết nối bàn phím với các thiết bị cảm ứng mà không hiển thị bất kỳ một thông báo gì.

Bạn có thể thay đổi tính năng này thông qua Settings > System > Tablet.

Các thay đổi nhỏ

Trên đây là các thay đổi lớn đáng chú ý nhất, còn dưới đây là các thay đổi nhỏ nhưng vẫn đáng quan tâm:

  • Cải tiến thông báo: Thông báo của Windows 10 bây giờ sẽ có thêm logo của ứng dụng để bạn biết được rằng ứng dụng nào đã tạo nên thông báo này. Ngoài ra, thông báo sẽ có thêm một phím X để bạn có thể tắt thông báo nhanh.
  • Thay đổi biểu tượng Taskbar mặc định: Windows 10 sẽ thêm các biểu tượng  mặc định trên Taskbar tùy theo việc bạn sử dụng PC để làm gì. Ví dụ như nếu bạn liên kết điện thoại Android trong khi setup thì bạn sẽ thấy một biểu tượng Your Phone trên thanh Taskbar. Nếu như bạn có một tài khoản Xbox Live và bạn đang sử dụng PC để chơi game thì bạn sẽ thấy biểu tượng Xbox trên thanh Taskbar.
  • Cải tiến Quản lý thiết bị (MDM): Đối với các chuyên gia CNTT cần quản lý nhiều thiết bị thì Microsoft sẽ mở rộng chính sách Quản lý thiết bị với cài đặt mới về “Local Users” và “Group” sao cho phù hợp với các tùy chọn có sẵn cho các thiết bị được quản lý thông qua Group Policy.

Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi!

Nguồn: Howtogeek

Nguồn: https://news.gearvn.com/cong-nghe/top-8-thay-doi-ve-tinh-nang-dang-chu-y-trong-bang-cap-nhat-windows-10-20h2-sap-toi/
Từ khóa
Back to top button
Close