Công Nghệ

TOP 5 tính năng anh em nên dùng khi sử dụng MacOS, bỏ qua là tiếc cả đời

Sau Windows 10, hôm nay mình tiếp tục với мคcOS với 5 tính năng mà anh em khi sử dụng мคcOS nên dùng để có những trải nghiệm với máy мคc tốt hơn. Về cơ bản thì мคcOS hay Windows 10 là giống nhau…

Sau Windows 10, hôm nay mình tiếp tục với macOS với 5 tính năng mà anh em khi sử dụng macOS nên dùng để có những trải nghiệm với máy Mac tốt hơn. Về cơ bản thì macOS hay Windows 10 là giống nhau, tuy nhiên mỗi hệ điều hành đều có những thứ đặc biệt để tạo nên thương hiệu riêng. Anh em dùng Windows 10 có thể tham khảo lại bài viết của mình trước đây:

TOP5 tính năng mà anh em nên sử dụng khi dùng Windows 10

Spotlight

Không cần phải nói quá nhiều về tính năng kinh điển của macOS này, Spotlight sẽ giúp người dùng Mac tìm kiếm và mở file, ứng dụng với tốc độ cực nhanh, không tốn công sức mở Launchpad. Để sử dụng Spotlight, người dùng chỉ việc bấm tổ hợp phím Cmd + Space là được.

TOP 5 tính năng anh em nên dùng khi sử dụng MacOS, bỏ qua là tiếc cả đời 1

Với Spotilght không chỉ dừng lại ở việc anh em tìm kiếm, nó còn giúp anh em truy cập các trang web nhanh hơn là việc mở web, mở tab mới và gõ địa chỉ website đó vào, hay là nó sẽ giúp anh em đổi đơn vị nhanh, tính toán nhanh và trả lời các câu hỏi đơn giản. Dùng macOS anh em nên tận dụng Spotlight, lúc đó anh em sẽ bị nghiện bởi sự vi diệu của Spotlight 😁.

Screenshot

Cái này giống với bên Windows 10 là giúp anh em có thể screenshot lại màn hình một cách nhanh chóng, nhưng mình đánh giá rằng công cụ screenshot của macOS được chăm chút hơn và nhiều tính năng hơn. macOS được Apple bổ sung nhiều tính năng trong ứng dụng Screenshot mà anh em có thể tìm thấy trong Launchpad > Other, hoặc dùng Spotlight để tìm kiếm hoặc sử dụng phím tắt. Mình sẽ chia sẻ với anh em một số phím tắt dùng để screenshot nhanh trên macOS.

Đầu tiên nếu anh em muốn chụp lại toàn bộ màn hình, anh em có thể nhấn tổ hợp phím Cmd + Shift + 3. Sau đó, nếu anh em muốn chụp một phần của màn hình thì anh em có thể nhấn Cmd + Shift 4. Tiếp theo, để mở rộng công cụ screenshot này, anh em có thể nhấn Cmd + Shift + 5.

TOP 5 tính năng anh em nên dùng khi sử dụng MacOS, bỏ qua là tiếc cả đời 2

Tới đây, macOS sẽ cho anh em nhiều sự lựa chọn để capture màn hình, chẳng hạn như anh em muốn capture cửa sổ của ứng dụng anh em đang mở thì chọn Capture Selected Window. Hoặc muốn quay màn hình thì chọn hai tuỳ chọn phía bên phải ngoài cùng. Hoặc nếu muốn thay đổi thư mục lưu trữ hình ảnh screenshot thì anh có thể chọn Options và chọn thư mục anh em muốn.

Trackpad tuyệt vời

TOP 5 tính năng anh em nên dùng khi sử dụng MacOS, bỏ qua là tiếc cả đời 3

Nhắc đến macOS mà không nhắc đến trackpad của MacBook hay Magic Trackpad là một điều cực kì thiếu xót. Trackpad của macOS hay MacBook nói riêng nó là một sự kết hợp hoàn hảo từ phần cứng cho đến phần mềm, được Apple tinh chỉnh và tối ưu cực tốt, cho khả năng tracking chính xác tuyệt đối và công nghệ Force Touch cho trải nghiệm khác xa so với trackpad trên máy tính Windows. Anh em có thể tham khảo thêm:

ForceTouch Trackpad trên Macbook làm được gì?

Với công nghệ Force Touch, anh em có thể làm rất nhiều trò và nhiều gesture cho anh em khám phá, anh em có thể vào System Preferences > trackpad để tuỳ biến nhiều gesture cho trackpad của máy anh em, tuỳ vào thói quen sử dụng. Ví dụ như mình thì mình thường bật hết những gesture mà macOS cung cấp vì gesture nào mình cũng sử dụng cả, không có gesture nào thừa thãi.

Quick Look

TOP 5 tính năng anh em nên dùng khi sử dụng MacOS, bỏ qua là tiếc cả đời 4

Đây là một tính năng cực hay trên macOS và mình cực thích tính năng này. Tính năng này đơn giản là sẽ giúp anh em xem trước những tệp tin, hình ảnh, file mà không cần phải file đó lên. Nó sẽ cực kì tiện lợi cho việc anh em chỉ cần xem sơ qua đó là file gì, hình ảnh gì chứ không muốn mở hẳn ứng dụng chứa file đó lên.

Quick Look được Apple tích hợp mặc định trên macOS, anh em chỉ cần chọn file hay hình ảnh anh em muốn xem trước, sau đó nhấn phím Space là xong, sau khi xem xong muốn đóng lại chỉ cần nhấm ESC là xong. Rất đơn giản nhưng tính năng nhỏ cực hữu ích này bên Windows lại không được Microsoft tích hợp sẵn, anh em cần sử dụng một số ứng dụng bên thứ ba để có thể dùng được tính năng này, sẽ thêm bước cài đặt rườm rà, phức tạp.

Không cần sleep máy, chỉ cần gập máy lại là xong

TOP 5 tính năng anh em nên dùng khi sử dụng MacOS, bỏ qua là tiếc cả đời 5

Điều đơn giản là khi anh em dùng máy xong, chỉ việc gấp máy xuống, bỏ vào ba lô là xong, anh em không cần phải bận tâm xem máy đã sleep chưa, hoặc là phải sleep máy hay shut down máy rồi hẵng gập máy xuống. macOS đã được thiết lập sẵn khi anh em gập máy xuống, chỉ một ít phút sau hệ thống sẽ tự động ngưng hoạt động và đưa máy vào trạng thái sleep, rồi khi cần làm việc chỉ việc mở máy lên là mọi thứ sẽ còn y nguyên như lúc anh em gập máy xuống, rất đơn giản và không phải suy nghĩ nhiều.

Mình cực kì thích tính năng này của macOS, mình không cần phải suy nghĩ quá nhiều rằng nên sleep hay shut down, phần vì hầu hết các laptop đều đã sử dụng SSD cả rồi, phần vì cơ chế này của macOS quá ngon nên mình không ngại gập máy xuống mỗi khi di chuyển hoặc ngưng làm việc. Hay ở chỗ nữa là máy Mac gần như không tiêu hao dung lượng pin xuyên suốt thời gian đó, nếu có cũng rất ít và thực sự là thời gian chờ của macOS quá tốt.

Ở trên là 5 tính năng hay ho của macOS mà mình nghĩ anh em dùng macOS nên tận dụng, tất nhiên cả Windows lẫn macOS đều còn rất nhiều tính năng hay, mình sẽ cố gắng tổng hợp với anh em hàng tuần về những tính năng và những thủ thuật mới của cả hai hệ điều hành này nhé. Nếu có tips nào hay anh em cứ bình luận ở dưới, hoặc muốn mình làm thêm gì về hai hệ điều hành này thì cũng bình luận ở dưới luôn nhé. Cám ơn anh em :D.

Nguồn: https://tinhte.vn/thread/top5-tinh-nang-anh-em-nen-dung-khi-su-dung-macos.3324774/#menuid2
Từ khóa
Back to top button
Close