fbpx
Công Nghệ

Top 11 cách tăng tốc máy tính Windows 10 hiệu quả [Cập Nhật]

Thông thường Windows 10 sẽ hoạt động rất nhanh và “mượt” từ những lúc bắt đầu được cài đặt mới. Tuy nhiên, theo thời gian sử dụng sẽ có rất nhiều nguyên nhân làm cho nó trở nên chậm chạp hơn.

Trong bài viết hôm nay, mình muốn chia sẻ cùng các bạn để tăng tốc hiệu suất sử dụng của Windows 10.

Chúng ta sẽ bắt đầu với những bước cơ bản để tăng tốc Windows 10, cho dù bạn là người mới không rành nhiều về máy tính thì những hướng dẫn dưới đây bạn có thể dễ dàng thực hiện để giúp cho Windows 10 của bạn hoạt động hiệu quả và nhanh hơn.

11 thủ thuật giúp tăng tốc Windows 10 hiệu quả

Top 11 cách tăng tốc máy tính Windows 10 hiệu quả [Cập Nhật] 1

Xóa vĩnh viễn những thứ không cần thiết

Chúng ta thường xóa bỏ những thứ không cần thiết theo cách mặc địch hệ thống, những thứ bị xóa được chứa vào trong Recycle Bin (Thùng rác) của Windows 10. Tuy nhiên, cách xóa này chưa phải là xóa hoàn toàn, những tệp đó có thể tiêu tốn không gian ổ đĩa của Windows 10 và do đó, chúng tôi nghĩ rằng bạn cần phải làm trống thùng tác của bạn.

Bạn có thể làm trống thùng rác bằng ba bước đơn giản như dươi đây.

Bước 1: Click chuột phải vào icon của Thùng rác (Recycle Bin)

Bước 2:  Chọn ‘Empty Recycle Bin’ (Làm trống thùng rác)

Bước 3:  Chọn ‘Yes’ để xác nhận việc làm sạch thùng tác

Thủ thuận thêm (Recycle Bin): Bạn có thể xóa bỏ vĩnh viễn các tệp dữ liệu mà không cần gửi chúng tới Thùng rác. Đơn giản bằng cách nhấn giữ phím SHIFT trong khi xóa bỏ các tệp/thư mục vào đồng thời với phím DEL. Chọn Yes. Như vậy bạn đã thực hiện xong việc xóa vĩnh viễn các thứ không cần thiết rồi.

Cài đặt chương trình CCleaner trong Windows 10

Top 11 cách tăng tốc máy tính Windows 10 hiệu quả [Cập Nhật] 2

Có nhiều lý do để bạn nên sử dụng phần mềm thứ ba cho việc dọn dẹp ổ cứng và ứng dụng mà Topthuthuat muốn giới thiệu đến các bạn là CCleaner. Hai tính năng quan trọng nhất của CCleaner đó chính là

  • Tính năng 1: Tối ưu hóa máy tính PC bằng việc quét, đánh giá toàn bộ tệp tin dữ liệu và bằng việc dọn sạch những tệp dữ liệu bị ẩn.
  • Tính năng 2: Dọn sạch lịch sử của máy tính hiệu quả.

Xóa bỏ các tệp dữ liệu tạm thời

Khi chúng ta mở các tệp dữ liệu trong PC hoặc thực hiện một vài hành động, tất cả mọi thứ sẽ được lưu trưc vào trong tệp tạm thời và gần đây. Những hành động có thể tiêu tốn không gian của ổ đĩa, khiến cho PC chậm chạp hơn và do đó, bạn nên dọn sạch những tệp dữ liệu tạm thời và hiện thời này một cách thường xuyên hơn để tiết kiệm dung lượng ổ đĩa. Bạn có thể dọn dẹp các tệp tạm thời và hiện thời đơn giản bằng cách thực hiện các bước sau:

Bước 1: Nhấn phím Windows và đồng thời nhấn phím R, hộp thoại (Run) sẽ mở ra

Bước 2: Trong hộp thoại Run hãy gõ dòng lện dưới đây và nhấn phím Enter

%temp%

Top 11 cách tăng tốc máy tính Windows 10 hiệu quả [Cập Nhật] 3

Bước 3: Bạn sẽ được chuyển tới thư mục tạm thời. Nhấn Ctrl + A và sau đó giữ phím Shift và chọn phím Del để xóa bỏ toàn bộ các file dữ liệu.

Thực hiện các bước tương tự với ‘temp’ và ‘prefetch’ bên cạnh mã lệnh ‘%temp%’.

Top 11 cách tăng tốc máy tính Windows 10 hiệu quả [Cập Nhật] 4

Bước 4: Bây giờ chuyển tời khu vực các tệp tạm thời và lặp lại quy trình tương tự để xóa toàn bộ các tệp dữ liệu gần đây trong Window 10. Như vậy, chúng ta đã hoàn thành xong việc dọn dẹp các tệp dữ liệu tạm thời và gần đây khỏi hệ thống Windows 10.

Xóa bỏ các phần mềm quảng cảo khỏi Windows

Trong lúc tải các chương trình, tập tên thì Internet, có thể bạn không biết là bạn đã tải về các chương trình quảng cáo vô dụng. Chính những phần mềm quảng cáo này không chỉ làm chậm tốc độ của PC mà còn có khả năng làm ảnh hưởng đến các file dữ liệu hệ thống. Trong tình huống như vậy, chúng ta cần thiết phải gỡ bỏ những phần mềm quảng cáo này ra khỏi PC ngay lập tức. Một cách đơn giản nhất đó chính là cài đặt các công cụ loại bỏ phần mềm quảng cáo.

Dọn sạch ổ đĩa

Bạn nên cài đặt chương trình Dọn ổ đĩa trong Windows 10 để giúp hệ thống vận hành hiệu quả và nhanh chóng hơn. Chương trình dọn ổ đĩa giúp cân bằng tốc độ Windows bằng việc loại bỏ những thứ không cần thiết và không mong muốn khỏi hệ thống PC của chúng ta.

Vô hiệu hóa các chương trình chạy nền

Khi khởi động máy tính, nhiều chương trình khác nhau cũng có thể khởi động đồng thời. Để tăng tốc Windows 10, bạn cần phải vô hiệu hóa toàn bộ những chương trình nền chạy trong PC của bạn, đó là những chương trình không cần thiết, Bạn có thể vô hiệu hóa những chương trình nền này trực tiếp từ tác vụ quản lý Task Manager. Bạn có thể thực hiện theo những bước như dưới đây:

Bước 1: Mở quản lý tác vụ – Task Manager.

Bước 2: Click chọn thẻ ‘Startup’

Bước 3: Vô hiệu hóa bằng cách nhân ‘Disable’.

Top 11 cách tăng tốc máy tính Windows 10 hiệu quả [Cập Nhật] 5

Như vậy bạn đã hoàn thành việc vô hiệu hóa các chương trình khởi động không cần thiết thành công.

Vô hiệu hóa các hiệu ứng

Thông thường chúng ta thường có xu hướng chọn sử dụng những hiệu ứng đẹp mắt, nhưng chính những hiệu ứng này lại tiêu tốn nhiều năng lượng của máy tính và kết quả là làm chậm hệ thống Windows. Do đó, chúng ta cần phải tạm biệt những hiệu ứng này để đổi lấy tốc độ vận hành tốt hơn của PC. Để vô hiệu hóa các hiệu ứng , thực hiện các bước như sau:

Bước 1: click chuột phải vào desktop.

Bước 2: Chọn tùy chọn Personalize (Cá nhân hóa).

Bước 3: Chọn Color (màu sắc).

Bước 4: Tắt chế độ ‘Make Start, Taskbar, and Action Center Transparent.’

Lên đầu trang ↑

Gỡ bỏ các chương trình không cần thiết

Rất nhiều lần, chúng ta tải về các chương trình mà bản thân chúng ta không còn sử dụng chúng. Vì thế không nên dành một chút dung lượng nào cho những chương trình như vậy. Do đó, chúng ta cần gỡ bỏ cài đặt ngay những chương trình không còn sử dụng khỏi PC. Thực hiện những bước dưới đây:

Bước 1: Click chuột phải vào nút Start.

Bước 2: Click vào ‘Programs and Features’.

Bước 3: Lựa chọn chương trình bạn muốn gỡ bỏ và sau đó nhấn chọn ‘Uninstall’ (Gỡ bỏ).

Top 11 cách tăng tốc máy tính Windows 10 hiệu quả [Cập Nhật] 6

Ngoài ra, bạn có thể có thể tham khao thêm cách sử dụng phần mềm thứ ba cho việc gỡ bỏ các phần mềm không cần thiết cho Windows.

Chống phân mảnh ổ C

Khi bạn chống phân mảnh ổ đĩa C của PC. Bạn có thể thực hiện việc chống phân mảnh toàn bộ ổ đĩa bằng những bước sau đây:

Top 11 cách tăng tốc máy tính Windows 10 hiệu quả [Cập Nhật] 7

Bước 1: Click chuột phải vào nút Start.

Bước 2: Click vào File Explorer

Bước 3: Click chuột phải vào ổ đĩa Local Disk C:

Bước 4: Chọn Properties.

Bước 5: Click vào ‘Tools’.

Step 6: Chọn ‘Optimize.’ (Tối ưu hóa)

Nâng cấp ổ cứng lên SSD

Nếu máy tính PC hoặc Laptop của bạn đang sử dụng ổ cứng HDD cũ hoặc có tốc độ RPM thấp thì cho dù bạn tối ưu thế nào đi chăng nữa thì tốc độ khởi động máy tính cũng như xử lý Render cũng không thể nào cải thiện được. Một trong những giải pháp được khá nhiều bạn lựa chọn để giúp máy tính có thể hoạt động nhanh hơn, đó chính là sử dụng ổ cứng SSD.

Cài mới lại Windows 10

Nếu như bạn đã thử hết danh sách các cách ở trên mà Windows vẫn không có dấu hiệu nhanh hơn so với trước đây, khi đó hãy tiến hành cài lại Windows 10. Về cách cài lại Windows 10 nhìn chung không quá khó khăn, mình tin rằng sau khi xem các bài viết dưới đây thì bạn hoàn toàn có thể tự tay cài đặt lại Windows cho máy tính PC hoặc Laptop đang sử dụng.

Lời kết

Sau khi đã thực hiện những bước như trên thì chắc hẳn Windows 10 của bạn sẽ hoạt động với tốc độ nhanh chóng hơn rất nhiều rồi phải không? Nếu như bạn đã tăng tốc Windows 10 trở nên nhanh hơn khi sử dụng những cách nêu trên thì đừng quên chia sẻ với mọi người ý kiến của bạn nhé!

Nguồn: https://topthuthuat.com/9-cach-tang-toc-may-tinh-windows-10-hieu-qua-ban-can-biet/
Từ khóa
Back to top button
Close