Thế Giới

Tổng thống Trump đòi khiếu nại kết quả bầu cử nhằm mục đích gì?

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hứa hẹn sẽ có hành động pháp lý trong những ngày tới, trong khi từ chối chấp nhận thất bại trước đối thủ Joe Biden và kêu gọi các nhà tài trợ hỗ trợ mọi cuộc đấu trước tòa.

Tổng thống Trump đòi khiếu nại kết quả bầu cử nhằm mục đích gì? 1

Chiến dịch của Trump liên tục đưa ra cáo buộc gian lận bầu cử. (Nguồn: LATimes).

Ông Trump và chiến dịch tranh cử của ông đã đưa ra nhiều cáo buộc về gian lận bầu cử quy mô lớn ở bang Pennsylvania cùng nhiều bang khác, theo hướng có lợi cho ông Biden, tuy không đưa ra bằng chứng. Nhưng giới chức cấp cao, các cố vấn chiến dịch và đồng minh của ông nói với hãng AP rằng bằng chứng về gian lận bầu cử thực sự không phải vấn đề.

Theo họ, chiến lược khuấy động cuộc chiến pháp lý nhằm vào lá phiếu dành cho ông Biden ở Pennsylvania và các bang khác chủ yếu là nhằm giúp ông Trump có một lời biện minh cho thất bại của ông thay vì để thay đổi kết quả.

Các cố vấn và đồng minh của ông Trump cũng ngầm hiểu với nhau rằng, các cuộc chiến pháp lý này sẽ trì hoãn điều không thể tránh khỏi, thậm chí một số cho rằng nỗ lực của Tổng thống là nhằm làm suy yếu lòng tin của cử tri vào bầu cử. Nhưng họ nói rằng mục đích của ông Trump và một nhóm những người trung thành với ông chính là giữ những người ủng hộ ở bên mình, dù cho ông thất bại.

Trong suốt nhiều thập kỷ qua, chưa từng có một cáo buộc nào liên quan tới gian lận bầu cử ở quy mô lớn. Lần gần nhất là kỳ bầu cử năm 1960, trong đó ứng viên đảng Dân chủ John F. Kennedy đã đánh bại ứng viên đảng Cộng hòa Richard Nixon, và có một số cáo buộc rằng gian lận bầu cử đã giúp Kennedy thắng cử.

Ngay sau khi AP nêu tên Biden là người chiến thắng, luật sư riêng của ông Trump là Rudy Giuliani đã xuất hiện ở Philadelphia cùng với một nhóm quan sát viên bầu cử và tuyên bố rằng những quan sát viên này bị giữ ở khoảng cách quá xa để có thể xác nhận về sự chính xác trong quy trình kiểm phiếu. “Chúng tôi không cách nào biết được, bởi chúng tôi bị tước quyền kiểm tra lá phiếu”, Giuliani nói.

Các quan sát viên bầu cử của lưỡng đảng được phép báo cáo bất kỳ quan ngại nào liên quan tới bầu cử. Họ không phải nhân viên phòng phiếu, những người được phép kiểm phiếu. Việc kiểm tra các điểm bầu cử và văn phòng bầu cử được cho phép ở phần lớn các bang nước Mỹ, nhưng quy định mỗi bang lại khác và có một số hạn chế nhất định nhằm tránh tình trạng hăm dọa. Quan sát viên cũng không được phép can thiệp vào quá trình bầu cử và được yêu cầu đăng ký trước với văn phòng bầu cử địa phương.

Tổng thống Trump đòi khiếu nại kết quả bầu cử nhằm mục đích gì? 2

Công tác kiểm phiếu tại hạt Erie, bang Pennsylvania. Ảnh: AP.

Các luật sư có thể nêu quan ngại, nhưng họ cần có bằng chứng để chứng minh rằng các quan sát viên không được phép theo dõi quá trình kiểm phiếu. Ông Giuliani đã nói rằng ông có bằng chứng về gian lận bầu cử, tại cuộc họp báo ở Philadelphia. Ông nói sẽ đâm đơn kiện lên tòa án liên bang.

Trên chương trình “Sunday Morning Futures” của Fox News, ông Giuliani nói rằng có thêm 2 đơn kiện khác đang được ông chuẩn bị, thêm vào vụ kiện đã đâm đơn ở bang Pennsylvania. Theo dự báo của ông, trong vài ngày tới, chiến dịch của ông Trump sẽ thêm khoảng “ 4 hoặc 5” vụ kiện, nâng tổng số vụ kiện lên tới 10.

Gian lận bầu cử là cực kỳ hiếm khi xảy ra ở Mỹ, và một khi nó xảy ra, người ta có thể kiện tụng nhưng không thay đổi được kết quả bầu cử.

Giới chức chiến dịch Trump còn cáo buộc rằng hơn 21.000 lá phiếu được ghi tên những người đã qua đời ở bang Pennsylvania. Lời cáo buộc này trực tiếp nhằm vào việc kiểm đếm khoảng 21.000 phiếu của những người… đã qua đời.

Giới chức bầu cử cấp cao ở các bang chiến trường Arizona, Georgia, Michigan, Pennsylvania và Nevada – cả từ đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ – đều nói rằng họ không thấy có điều gì bất thường trong quá trình bầu cử, không có vụ việc hay hành động trái phép gì xảy ra.

Trong khi đó, trong cuộc nói chuyện với những người ủng hộ hôm cuối tuần trước, quản lý chiến dịch Trump, ông Bill Stepien, khuyến khích họ sẵn sàng để tiếp tục cuộc chiến vì ông Trump, trong đó bao gồm tổ chức các cuộc tuần hành rầm rộ. Một số cố vấn chiến dịch còn khẳng định rằng có nhiều điều bất thường xảy ra trong lúc kiểm phiếu.

Đảng Cộng hòa thì vẫn tuyên bố rằng tất cả các lá phiếu “hợp lệ” cần được đếm – ám chỉ rằng đảng Dân chủ muốn đếm cả những lá phiếu không hợp lệ. Theo các nguồn tin, đảng Cộng hòa đang trao cho ông Trump một khoảng thời gian để cân nhắc mọi lựa chọn pháp lý, và cho phép các vụ kiện diễn ra…

Linh Chi

Nguồn: https://baomoi.com/tong-thong-trump-doi-khieu-nai-ket-qua-bau-cu-nham-muc-dich-gi/c/36997509.epi
Từ khóa
Back to top button
Close