fbpx
Thế Giới

Tổng thống Trump: ‘Điều Trung Quốc làm với thế giới là quá sức tưởng tượng’

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 18-8 cho biết ông đã hoãn các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc vào tuần rồi, đồng thời khẳng định cách xử lý đại dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona chủng mới (Covid-19) của Bắc Kinh là...

“Tôi đã hoãn các cuộc đàm phán với Trung Quốc. Các bạn biết vì sao không? Tôi không muốn giải quyết bất cứ vấn đề nào với Trung Quốc lúc này, bởi điều họ làm với thế giới là quá sức tưởng tượng. Tôi không muốn đàm phán với Trung Quốc lúc này” – Tổng thống Trump nói.

Khi được hỏi liệu ông có muốn rút khỏi thỏa thuận thương mại với Trung Quốc hay không, ông chủ Nhà Trắng đáp: “Chúng ta hãy chờ xem chuyện gì sẽ xảy ra”.

Theo kế hoạch ban đầu, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc sẽ tổ chức hội nghị trực tuyến với Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin, song hội nghị này đã bị hoãn vô thời hạn.

Theo báo South China Morning Post (SCMP), hội nghị trên từng được ấn định diễn ra vào ngày 15-8 nhằm đánh giá tiến độ của thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung giai đoạn một sau 6 tháng có hiệu lực.

Tổng thống Trump: 'Điều Trung Quốc làm với thế giới là quá sức tưởng tượng' 1

Tổng thống Donald Trump hôm 18-8 cho biết ông đã hoãn các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Trước đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Zhao Lijian khẳng định thông tin về các cuộc đàm phán cấp cao sẽ được công bố “vào thời điểm thích hợp”.

Trọng tâm của thỏa thuận thương mại giai đoạn một là cam kết của Trung Quốc về việc mua thêm ít nhất 200 tỉ USD hàng hóa và dịch vụ Mỹ trong 2 năm. Trong 6 tháng đầu năm 2020, Trung Quốc hoàn thành chưa đến 25% mục tiêu cam kết cho cả năm, theo dữ liệu của Viện Kinh tế Quốc tế Peterson (Mỹ).

Dù vậy, Cố vấn Kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow mới đây khẳng định Washington “hài lòng” với tiến độ mua hàng của Bắc Kinh. Ông Kudlow còn phủ nhận thông tin thỏa thuận sẽ bị hủy bỏ trong bối cảnh quan hệ Washington-Bắc Kinh ngày một xấu đi.

Tổng thống Trump: 'Điều Trung Quốc làm với thế giới là quá sức tưởng tượng' 2

Cố vấn Kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow. Ảnh: Reuters

Cao Lực (Theo Bloomberg, Fxstreet)

Nguồn: https://baomoi.com/tong-thong-trump-dieu-trung-quoc-lam-voi-the-gioi-la-qua-suc-tuong-tuong/c/36088072.epi
Từ khóa
Back to top button
Close