fbpx
Thế Giới

Tổng thống Trump cân nhắc khả năng ân xá cho ‘kẻ phản bội’ Edward Snowden

Nhà lãnh đạo Mỹ cho biết đã nghe được nhiều lập luận thuyết phục theo hướng ân xá lẫn không ân xá đối với Edward Snowden và sẽ xem xét vấn đề này.

Tổng thống Trump cân nhắc khả năng ân xá cho 'kẻ phản bội' Edward Snowden 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AFP

Vừa qua, trong cuộc họp báo ngày 15/8, Tổng thống Donald Trump nói ông không biết nhiều về vụ án của Snowden – người tố giác chương trình nghe lén gây tranh cãi của Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA). Tuy nhiên, nhà lãnh đạo đã nghe được nhiều lập luận thuyết phục theo hướng ân xá lẫn không ân xá.

“Tôi sẽ xem xét rất kỹ lưỡng về Edward Snowden”, ông Trump nói.

Tổng thống Trump cân nhắc khả năng ân xá cho 'kẻ phản bội' Edward Snowden 2

Edward Snowden sau khi tố giác hệ thống nghe lén của NSA đã bỏ trốn khỏi Mỹ và đang sống tại Nga để tránh truy nã. Ảnh: Reuters

Edward Snowden – cựu nhân viên tình báo Mỹ là người tiết lộ thông tin chương trình nghe lén tối mật từ NSA vào năm 2013. Ông từng gây chấn động thế giới khi âm thầm gửi thông tin cho tờ Guardian sau khi bỏ trốn đến Hong Kong rồi bắt chuyến bay đến Moscow để tránh lệnh truy nã và dẫn độ. Cựu nhân viên tình báo Mỹ sau đó đã được Nga cho phép tị nạn.

Snowden được ví von là “người thổi còi” khi tố giác hệ thống giám sát liên lạc của cơ quan an ninh Mỹ. Vụ việc khiến chính phủ Washington bị chỉ trích ở cả trong nước và quốc tế, đồng thời châm ngòi những tranh luận kịch liệt về hoạt động nghe lén của chính phủ.

Đối với những người ủng hộ tự do dân sự, Snowden là người hùng. Nhưng cũng không ít người, đặc biệt là chính phủ Mỹ, xem cựu nhân viên NSA là kẻ phản bội.

Được biết, thỉnh nguyện thư ân xá Edward Snowden đã được phát động vào năm 2016 gửi người tiền nhiệm của ông Trump là Tổng thống Barack Obama. Đến năm 2017, thỉnh nguyện thư đạt đến 1 triệu chữ ký và đã được gửi đến Nhà Trắng.

Hà Linh (TH)

Nguồn: https://baomoi.com/tong-thong-trump-can-nhac-kha-nang-an-xa-cho-ke-phan-boi-edward-snowden/c/36052951.epi
Từ khóa
Back to top button
Close