Thế Giới

TÌNH HÌNH MỚI NHẤT về tàu vũ trụ của TQ đang rơi mất kiểm soát หgคყ lúc หàყ: Phát sáng rực rỡ và cách trái đất… 700km

Lõi tên lửa Trung Quốc Long мคrch 5B dự kiến sẽ rơi xuống một địa điểm không xác định trên bề mặt trái đất vào cuối tuần หàყ.

Nhà thiên văn học người Ý Gianluca Masi hôm thứ Năm (6/5) đã công bố hình ảnh mới nhất về lõi tên lửa Long March 5B (hay Trường Chinh 5B), cho thấy mảnh vỡ tên lửa phát sáng rực rỡ.

TÌNH HÌNH MỚI NHẤT về tàu vũ trụ của TQ đang rơi mất kiểm soát หgคყ lúc หàყ: Phát sáng rực rỡ và cách trái đất... 700km 1

Hình ảnh lõi tên lửa TQ được chụp bởi nhà thiên văn học Masi. Nguồn ảnh: Dự án Virtual Telescope

Các chuyên gia dự đoán tên lửa sẽ rơi xuống trái đất vào ngày 8 hoặc 9/5 nhưng hiện rất khó xác định khu vực xảy ra va chạm.

Theo Thư ký Báo chí Nhà Trắng Jen Psaki, Bộ Tư lệnh Không gian Mỹ cũng đang theo dõi sát sao quá trình di chuyển của tên lửa Trung Quốc.

Chúng tôi muốn làm việc với cộng đồng quốc tế để thúc đẩy vai trò lãnh đạo và hành vi ứng xử có trách nhiệm ngoài không gian“, bà Psaki nói khi được hỏi về vấn đề tắc nghẽn không gian và các mảnh vỡ. “Hành động có trách nhiệm trong không gian nhằm phục vụ lợi ích chung của tất cả các quốc gia, để đảm bảo an toàn, ổn định, an ninh và sự bền vững lâu dài của các hoạt động ngoài không gian“.

Trong khi đó, phía Trung Quốc đã đưa ra phản ứng trực tiếp mới nhất liên quan đến sự cố này.

Phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ tại Bộ Ngoại giao Trung Quốc vào ngày 6/5, người phát ngôn Uông Văn Bân cho biết, phía Trung Quốc luôn cam kết sử dụng không gian vũ trụ một cách hòa bình và ủng hộ hợp tác quốc tế trong vấn đề này, sẵn sàng làm việc với tất cả các bên để thúc đẩy sử dụng không gian vũ trụ một cách hòa bình cũng như nỗ lực chung để bảo vệ sự an toàn của không gian vũ trụ.

Nguồn: https://soha.vn/hinh-anh-moi-nhat-ve-loi-ten-lua-tq-dang-roi-mat-kiem-soat-phat-sang-ruc-ro-va-cach-trai-dat-700km-20210507112125506.htm
Từ khóa
Back to top button
Close