Thế Giới

Tin tức thế giới hôm nay (3/8): Trump gia hạn 45 ngày để Microsoft mua lại TikTok

Tin tức thế giới 24h mới nhất, thời sự quốc tế nóng nhất hôm nay (3/8): Microsoft có 45 ngày để hoàn tất thương vụ mua bán TikTok, WHO kết thúc điều tra sơ bộ về nguồn gốc động vật và vật chủ nCoV tại Trung Quốc, Philippines tái phong ...

Tin tức thời sự thế giới, tin quốc tế 24h mới nhất, nóng nhất hôm nay 3/8

Trump gia hạn 45 ngày để mua lại TikTok

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa đồng ý gia hạn 45 ngày cho công ty ByteDance của Trung Quốc bán ứng dụng video TikTok cho Microsoft, Reuters dẫn hai nguồn tin thân cận với thương vụ cho biết.

Tin tức thế giới hôm nay (3/8): Trump gia hạn 45 ngày để Microsoft mua lại TikTok 1

Công ty ByteDance, chủ quản của TikTok tại Trung Quốc. Ảnh: Reuters.

Giới chức Mỹ cho rằng TikTok đe dọa an ninh quốc gia vì ứng dụng này có thể thu thâp dữ liệu cá nhân của người dùng. Trước đó, ông Trump hồi tuần trước tuyên bố khả năng cấm TikTok tại Mỹ và loại trừ khả năng Microsoft mua lại ứng dụng này.

Tuy nhiên sau cuộc thảo luận giữa Trump và CEO Satya Nadella của Microsoft, công ty có trụ sở tại Washington đã ra tuyên bố rằng sẽ tiếp tục đàm phán để mua lại TikTok từ ByteDance và thỏa thuận mua bán dự kiến sẽ kết thúc vào ngày 15/9.

Tuy nhiên, hiện vẫn chưa rõ điều gì đã làm Trump thay đổi quyết định. Việc cấm TikTok có thể dẫn đến sự phẫn nộ trong những người dùng trẻ trước thềm cuộc tổng tuyển cử Tổng thống tháng 11 tới và gặp phải các thách thức về mặt pháp lý. Một số nhà lập pháp nổi bật của Đảng Cộng hòa đã hối thúc Trump ủng hộ thương vụ mua lại TikTok của Microsoft.

Hiện ByteDance và Nhà Trắng chưa đưa ra phản hồi về thông tin.

Mối quan hệ Mỹ – Trung đang ngày càng căng thẳng trước các vấn đề như thương mại, đặc khu hành chính Hong Kong, an ninh mạng và sự lây lan của Covid-19. Sau đó, TikTok gần đây nổi lên như một điểm nóng trong cuộc tranh chấp giữa hai cường quốc.

WHO kết thúc điều tra sơ bộ về nguồn gốc động vật và vật chủ nCoV tại Trung Quốc

Nhóm chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới WHO đã kết thúc cuộc điều tra sơ bộ về nguồn gốc động vật và vật chủ trung gian của virus corona tại Trung Quốc sau ba tuần làm việc.

Tin tức thế giới hôm nay (3/8): Trump gia hạn 45 ngày để Microsoft mua lại TikTok 2

Ảnh minh họa: Reuters.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố: “Nhóm chuyên gia gồm 2 thành viên đã hoàn thành nhiệm vụ kéo dài 3 tuần ở Trung Quốc, đặt nền móng cho những nỗ lực tiếp theo nhằm xác định nguồn gốc của virus corona”.

Theo SCMP, các chuyên gia của WHO cũng làm việc trực tuyến với nhiều nhà khoa học và nhà virus học của Vũ Hán cũng như giới chức Bắc Kinh.

Trước đó, trong cuộc họp ngày 31/7, nhóm chuyên gia thuộc ủy ban khẩn cấp về Covid-19 của WHO đã kêu gọi tổ chức này thúc đẩy tiến độ của cuộc điều tra, vốn được khởi động từ cuối tháng 6.

Nhóm này kêu gọi Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus sớm tìm ra “những ẩn số quan trọng còn lại của SARS-CoV-2, ví dụ như nguồn gốc động vật và vật chủ trung gian”.

Cũng trong cuộc họp này, ông Tedros khẳng định Covid-19 vẫn ở mức báo động cao nhất. “Đại dịch là cuộc khủng hoảng y tế của thế kỷ, có tầm ảnh hưởng sâu rộng trong nhiều thập kỷ tới”, ông nhận định.

Philippines tái phong tỏa Manila do Covid-19

Philippines tuyên bố sẽ tái áp đặt lệnh phong tỏa đối với thủ đô Manila và các khu vực lân cận trong 14 ngày nhằm kiểm chế sự lây lan của Covid-19.

Tin tức thế giới hôm nay (3/8): Trump gia hạn 45 ngày để Microsoft mua lại TikTok 3

Hệ thống y tế Philippines quá tải vì Covid-19 bùng phát mạnh trở lại. (Ảnh: Reuters).

Phá ngôn viên Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, ông Harry Roque cho biết ông Duterte đã chấp thuận phương án tái áp phong tỏa đối với thủ đô Manila, các vùng lân cận như Laguna, Cavite, Rizal và Bulacan từ 4/8 đến 18/8. Một số doanh nghiệp và giao thông công cộng tại thủ đô dự kiến ngừng hoạt động trong thời gian này.

Ông Roque cho biết thêm Tổng thống Duterte cũng đồng ý tuyển thêm 10.000 lao động trong lĩnh vực y tế, nhằm tăng cường viện trợ cho đội ngũ y bác sĩ hiện tại, đồng thời tăng đãi ngộ cho nhân viên y tế điều trị bệnh nhân Covid-19.

Động thái được ông Duterte đưa ra sau khi 80 nhóm đại diện cho 80.000 bác sĩ và một triệu y tá Philippines hôm 1/8 viết thư gửi Tổng thống, nói rằng nước này “đang ở trong một cuộc chiến thất bại trước Covid-19”, kêu gọi ông tái áp đặt phong tỏa trong và quanh Manila.

Các y bác sĩ cũng lên tiếng cảnh báo về sự sụp đổ của hệ thống y tế trong bối cảnh số ca nhiễm nCoV tăng mạnh mà không có sự kiểm soát chặt chẽ ở thủ đô Manila và các tỉnh lân cận.

Diệu Linh

Nguồn: https://baomoi.com/tin-tuc-the-gioi-hom-nay-3-8-trump-gia-han-45-ngay-de-microsoft-mua-lai-tiktok/c/35904013.epi
Back to top button
Close