fbpx
Thế Giới

Tin thế giới ngày 17/8: Nga ‘bắt tay’ Belarus, Trung Quốc cấp bằng sáng chế vaccine Covid-19, nguy cơ lũ mới tại đập Tam Hiệp

Biểu tình tại Thái Lan, Nga 'bắt tay' Belarus, Trung Quốc cấp bằng sáng chế vaccine Covid-19 và cảnh báo lũ gần đập Tam Hiệp là một số sự kiện thế giới nổi bật 24 giờ qua.

Biểu tình lớn nhất tại Thái Lan từ năm 2014

Tối ngày 16/8, hàng nghìn người biểu tình đã tập trung tại Tượng đài Dân chủ để chứng minh phong trào sinh viên đã vượt ra khỏi khuôn viên của các trường học. Đây là một trong những cuộc biểu tình lớn nhất ở Thái Lan kể từ cuộc đảo chính năm 2014.

Đáng chú ý, khác với các cuộc biểu tình thường nhật khác, sự kiện này đã nhận được sự ủng hộ lớn, với việc các sinh viên đưa ra 3 yêu cầu then chốt: Bầu cử mới, sửa hiến pháp và dừng việc hăm dọa đối với những người chỉ trích chính phủ. Thậm chí, một số còn kêu gọi cải tổ chế độ quân chủ.

Tuy nhiên, luật khi quân ở Thái Lan quy định phạt tù lên tới 15 năm đối với những người phạm tội chỉ trích nền quân chủ, song theo Thủ tướng Prayuth Chan-o-cha, Nhà Vua đề nghị không dùng luật vào lúc này. (Reuters)

Ông Putin “bắt tay” ông Lukashenko – Thủ tướng Belarus từ chức

Ngày 16/8, Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định với người đồng cấp Belarus Alexander Lukashenko rằng Nga sẵn sàng thực hiện Hiệp ước quốc phòng tập thể nếu cần thiết, điều động quân đội tới kiểm soát các cuộc biểu tình nảy sinh tại Belarus hậu cuộc bầu cử vừa qua. Theo Nga, các cuộc biểu tình này “có sự can thiệp từ bên ngoài” nhằm tạo áp lực lên ông Lukashenko, song không đề cập thêm chi tiết cụ thể.

Về phần mình, Tổng thống Lukashenko cho biết đã có cuộc nói chuyện “dài và chi tiết” với Tổng thống Putin. Ông cũng cho rằng tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã triển khai máy bay và xe tăng tới biên giới Belarus chỉ 15 phút, đồng thời tố cáo các nước láng giềng, cụ thể là Ukraine, Ba Lan, Latvia và Litvia đang cố gắng ép buộc Belarus tổ chức cuộc bầu cử mới.

Trong khi đó,ngày 17/8, Thủ tướng Belarus Roman Golovchenko đã quyết định từ chức trước Tổng thống mới được bầu. Theo sắc lệnh mới nhất của Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko, Chính phủ sẽ tiếp tục làm việc cho đến khi chính phủ mới được thông qua. (Sputnik)

Trung Quốc cấp bằng sáng chế vaccine Covid-19 đầu tiên

Tờ báo nhà nước Trung Quốc ngày 16/8 đưa tin công ty dược phẩm sinh học CanSino Biologics đã được cấp bằng sáng chế cho vaccine phòng ngừa Covid-19. Đây là vaccine đầu tiên được cấp bằng sáng chế tại Trung Quốc. Theo Cục Sở hữu Trí tuệ Quốc gia Trung Quốc, bằng sáng chế này được cấp vào ngày 11/8.

Sau thông tin trên, cổ phiếu của công ty dược phẩm sinh học có trụ sở tại Trung Quốc đã tăng khoảng 14% trên Sàn Giao dịch Chứng khoán Hong Kong và 6% trên Sàn Giao dịch Chứng khoán Thượng Hải.

Trong tháng này, Saudi Arabia cho biết đã lên kế hoạch thử nghiệm lâm sàng Giai đoạn 3 đối với vaccine của CanSino. CanSino cũng thông báo đang đàm phán với Nga, Brazil và Chile để khởi động thử nghiệm Giai đoạn 3 vaccine Covid-19 ở nước này. (Reuters)

Trung Quốc cảnh báo lũ mới trên sông đập Tam Hiệp

Theo Tân Hoa Xã, ngày 16/8, Bộ Tài nguyên nước Trung Quốc đã hối thúc các bên tăng cường các nỗ lực kiểm soát lũ lụt khi chính quyền Bắc Kinh dự đoán rằng một trận lũ mới sẽ xuất hiện ở thượng nguồn sông Dương Tử trong 3 ngày tới.

Cụ thể, mưa lớn dự kiến sẽ xuất hiện ở khu vực Tây Nam, Tây Bắc phía Bắc và Đông Bắc Trung Quốc. Bộ trưởng Tài nguyên nước Trung Quốc E Jingping chỉ đạo tăng cường các nỗ lực chống lũ ở hồ chưa đập Tam Hiệp, hồ chứa ở khu vực thượng nguồn sông Dương Tử. Tính từ đầu mùa lũ tới nay, sông Dương Tử đã phải trải qua 4 trận lũ.

Ngoài ra, Trung Quốc cũng kêu gọi thực hiện các biện pháp nhằm đối phó với lượng mưa lớn ở Đông Bắc Trung Quốc, lũ lụt ở lưu vực sông Hoàng Hà và Vị Hà. Diễn biến lũ lụt năm nay hiện vẫn đang trong tình trạng phức tạp: Chính quyền tỉnh Tứ Xuyên hôm qua (16/8) cho biết mưa lớn tại địa phương đã buộc 60.000 người phải di tản. Hiện 31 con sông ở tỉnh này đã vượt ngưỡng cảnh báo.

Theo cập nhật hồi tuần trước, mùa mưa lũ bắt đầu ở Trung Quốc hồi tháng 6 đã khiến 219 người thiệt mạng, 54.000 ngôi nhà bị tàn phá, thiệt hại trực tiếp ước tính 25,8 tỷ USD. (Tân Hoa xã)

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Ông Trump thu hẹp khoảng cách với ông Biden

Theo khảo sát của CNN, cách biệt giữa ông Trump và ông Biden đã thu hẹp đáng kể từ tháng 6. Theo đó, tỷ lệ ủng hộ ông Biden hiện là 50%, trong khi tỷ lệ ủng hộ ông Trump là 46%. Trước đó, ông Trump liên tục bị dẫn trước hơn 10 điểm. Tại 15 bang “chiến trường”, cách biệt này thậm chí hẹp hơn nữa với tỷ lệ ủng hộ ông Biden là 49%, ông Trump là 48%.

Sự thay đổi này chủ yếu tập trung vào cử tri là nam giới và cử tri trong độ tuổi từ 35 đến 64. Trong khi tỷ lệ cử tri nam giới ủng hộ ông Trump là 56%, tỷ lệ này của ông Biden là 40%. Nếu hồi tháng 6, tỷ lệ ủng hộ của cử tri độc lập dành cho ông Biden và ông Trump lần lượt là 52% và 41% thì hiện nay tỷ lệ này đang ở mức sít sao với 46% dành cho ông Biden và 45% dành cho chủ nhân hiện thời của Nhà Trắng.

Khảo sát cũng chỉ ra, nếu hồi tháng 6, 8% cử tri Cộng hòa hoặc cử tri độc lập ủng hộ phe Cộng hòa nói rằng họ sẽ ủng hộ ông Biden, hiện tỷ lệ này chỉ còn 4%. Tuy nhiên, 12% cử tri ủng hộ ông Trump cũng nói rằng họ có thể thay đổi quan điểm ngay trước cuộc bầu cử tháng 11, tỷ lệ này cao hơn so với của ông Biden.

54% người tham gia khảo sát nói rằng họ không đồng tình với xử lý công việc của ông Trump ở vai trò Tổng thống, trong khi tỷ lệ ủng hộ là 42%, cao hơn so với thời điểm trước tháng 6. Với kết quả này, tỷ lệ ủng hộ ông Trump cao hơn so với cựu Tổng thống Jimmy Carter (33%), George H.W. Bush (35%), nhưng thấp hơn ông Barack Obama (48%), George W. Bush (49%), Bill Clinton (53%) và Ronald Reagan (54%). (CNN)

Thủ tướng Israel: Hậu Thỏa thuận Israel – UAE, Israel không cần rút khỏi vùng đất chiếm đóng của Palestine

Ngày 16/8, trong một tuyên bố qua video, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu nêu rõ: “Người Palestine và nhiều nước khác trên thế giới cho rằng, hòa bình không thể đạt được nếu Israel không nhượng bộ với những đòi hỏi của người dân Palestine, bao gồm di dời các khu định cư, chia tách Jerusalem và rút quân về những đường ranh giới 1967. Quan niệm hòa bình này thông qua rút quân và sự yếu kém đã biến mất khỏi thế giới này”.

Trước đó, hôm 13/8, Israel và UAE đã thông báo quyết định thiết lập quan hệ ngoại giao đầy đủ trong một thỏa thuận do Mỹ làm trung gian vốn yêu cầu Israel tạm dừng kế hoạch gây tranh cãi nhằm sáp nhập Bờ Tây bị chiếm đóng của Palestine. Tuy nhiên, ông Netanyahu khẳng định, những kế hoạch sáp nhập chỉ tạm dừng theo đề nghị từ Washington.

Bộ trưởng Philippines tái mắc Covid-19

Ngày 17/8, Chính quyền Philippines thông báo Bộ trưởng Nội vụ Philippines Eduardo Ano đã có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19.

Ông được chẩn đoán mắc Covid-19 hồi tháng 3, nhưng không có triệu chứng ở thời điểm đó.

Thứ trưởng Y tế Maria Rosario Vergeire cho biết, các chuyên gia đang phân tích triệu chứng của ông Anõ, các xét nghiệm ông thực hiện và kết quả từ phòng thí nghiệm để xem đây có thực sự là một ca tái mắc Covid-19 hay không.

Ông Ano được xét nghiệm trước cuộc họp với Tổng thống Rodrigo Duterte và các thành viên nội các chủ chốt khác vào hôm nay để quyết định xem Philippines có kéo dài thêm 2 tuần phong tỏa ở thủ đô Manila và 4 tỉnh lân cận hay không.

Các nghiên cứu được AFP tham khảo cho thấy những người nhiễm virus SARS-CoV-2 thường sản sinh ra kháng thể 1 tuần sau khi mắc bệnh hoặc khi có triệu chứng. Tuy nhiên, các nhà khoa học chưa rõ liệu cơ thể người có hình thành một hệ thống miễn dịch đủ khả năng ngăn chặn một đợt tấn công mới của virus SARS-CoV-2, và nếu có, hệ thống này có thể kéo dài trong bao lâu. (AFP).

Minh Quân

Nguồn: https://baomoi.com/tin-the-gioi-ngay-17-8-nga-bat-tay-belarus-trung-quoc-cap-bang-sang-che-vaccine-covid-19-nguy-co-lu-moi-tai-dap-tam-hiep/c/36070157.epi
Back to top button
Close