Công Nghệ

Thủ thuật giúp Macbook của bạn chạy nhanh như gió sau một thời gian sử dụng

Macbook cũng như nhiều thiết bị máy tính khác, sau một thời gian sẽ hoạt động chậm và các thao tác trở lên kém linh hoạt hơn. Làm thế หàσ để Macbook của bạn hoạt động nhanh như lúc mới mua? Các bạn нãყ tham khảo những thủ thuật dưới đâყ.

Giải phóng không gian lưu trữ

Hầu hết Macbook hiện nay đang sử dụng ổ cứng thể rắn, dạng (SSD) cho tốc độ truy cập dữ liệu cực nhanh. Tuy nhiên nếu dữ liệu càng nhiều, thì hiệu suất hoạt động càng chậm.

Chỉ cần dọn dẹp dữ liệu người dùng đã có thể tăng tốc MacBook một cách nhanh chóng.

Bạn có thể kiểm tra dung lượng còn trống trên ổ cứng MacBook bằng cách:

Nhấp vào logo táo Apple > About This Mac > Storage để xem thông tin.

Thủ thuật giúp Macbook của bạn chạy nhanh như gió sau một thời gian sử dụng 1

Tại đây, nếu bạn muốn giải phóng bộ nhớ của máy, hãy nhấp chuột vào nút Manage để xóa bớt những dữ liệu không cần thiết. Khi thực hiện thao tác này, bạn sẽ thấy xuất hiện một hộp thoại hiển thị 4 tùy chọn giải phóng không gian lưu trữ để lấy lại dung lượng ổ đĩa.

Thủ thuật giúp Macbook của bạn chạy nhanh như gió sau một thời gian sử dụng 2

 

Tuỳ chọn 1: Chuyển tệp lưu trữ trong máy vào iCloud

Thủ thuật giúp Macbook của bạn chạy nhanh như gió sau một thời gian sử dụng 3

Tại mục “Store in iCloud”, người dùng có thể di chuyển tất cả các tệp (ảnh, tin nhắn, file văn bản…) được lưu trữ trên SSD sang iCloud.

Hiện tại iCloud cung cấp 5GB dung lượng miễn phí, bạn có thể nâng cấp dung lượng iCloud lên gói 50GB (19.000/tháng), 200GB (59.000/tháng) hoặc 2TB (199.000/tháng).

Việc nâng cấp dung lượng iCloud vẫn rẻ hơn nhiều so với việc mua một chiếc MacBook Air (MacBook Pro) mới vì đầy bộ nhớ.

Tuỳ chọn 2: Tối ưu hóa không gian lưu trữ trên máy với Optimize Storage

Thủ thuật giúp Macbook của bạn chạy nhanh như gió sau một thời gian sử dụng 4

Optimize Storage là tính năng cực kỳ hữu ích trong việc giải phóng và tối ưu hóa bộ nhớ của MacBook. Tính năng này có nhiệm vụ dọn dẹp lại bộ nhớ máy Mac, xóa đi những file không cần thiết và đưa những file ít khi sử dụng lên iCloud,…

Đặc biệt, tại mục này, người dùng có thể tối ưu hóa ứng dụng TV bằng cách xóa đi các phim hoặc video đã xem sau khi tải về.

Tuỳ chọn 3: Tự động dọn sạch thùng rác bằng tùy chọn Empty Trash Automatically

Thủ thuật giúp Macbook của bạn chạy nhanh như gió sau một thời gian sử dụng 5

Mục tùy chọn thứ ba Empty Trash Automatically có chức năng tự động dọn sạch các file ở trong thùng rác hơn 30 ngày. Khi kích hoạt mục này, người dùng có thể tiết kiệm kha khá thời gian tối ưu hóa dung lượng ổ cứng của máy Mac.

Tuỳ chọn 4: Xóa file/ ứng dụng không cần thiết trong mục Reduce Clutter

Thủ thuật giúp Macbook của bạn chạy nhanh như gió sau một thời gian sử dụng 6

Tùy chọn cuối cùng, Reduce Clutter, cho phép người dùng xem lại các file có dung lượng lớn, các file tải xuống và các ứng dụng không được hỗ trợ. Tại đây người dùng có thể cân nhắc và xóa đi các file (ứng dụng) không cần thiết.

Sửa chữa cấu trúc dữ liệu ổ cứng bằng công cụ First Air

Khi người dùng cài đặt một ứng dụng nào đó trên MacBook, chúng sẽ yêu cầu họ cấp một số quyền hoạt động. Theo thời gian, các ứng dụng này được nâng cấp và các quyền có thể thay đổi, dẫn đến chiếc Macbook hoạt động bị chậm.

Bạn tiến hành sửa chữa cấu trúc dữ liệu ổ cứng. Để thực hiện việc này, bạn hãy chạy công cụ First Air trên Disk Utility. Cách làm như sau:

Thủ thuật giúp Macbook của bạn chạy nhanh như gió sau một thời gian sử dụng 7

Khởi động máy ở chế độ Recovery, bằng cách Khởi động lại máy hoặc bật máy bằng nút nguồn

Giữ tổ hợp phím Command () – Option () – R khi thấy đèn màn hình sáng hoặc có tiếng “tinh”. Giữ đến khi nào nó lên dòng Starting Internet Recovery có hình quả địa cầu.

Khởi chạy Disk Utility

Kích hoạt tính năng First Air để xác minh và sửa chữa ổ cứng.

Thủ thuật giúp Macbook của bạn chạy nhanh như gió sau một thời gian sử dụng 8

Tắt các ứng dụng chiếm nhiều tài nguyên

Nếu bạn mở quá nhiều ứng dụng một lúc sẽ chiếm rất nhiều tài nguyên của máy, vì vậy bạn hãy tẳt bớt những ứng dụng không dùng nữa đi.

Tiện ích Activity Monitor – có tính năng tương tự như Task Manager trên Windows có nhiệm vụ theo dõi các tiến trình ứng dụng đang chạy trên máy. Để khởi động Activity Monitor, làm như sau:

Mở Spotlight bằng cách Command () + Space > Gõ Activity Monitor trong khung tìm kiếm, rồi nhấn Enter

Thủ thuật giúp Macbook của bạn chạy nhanh như gió sau một thời gian sử dụng 9

Lúc này một bảng thông số cho biết lượng CPU và tài nguyên bộ nhớ mà mỗi ứng dụng đang dùng. Hãy xem những ứng dụng nào đang chiếm nhiều tài nguyên nhất và tắt chúng bằng cách bấm vào nút X góc trên bên trái ứng dụng.

Tắt bớt các chương trình khi khởi động máy

Có quá nhiều ứng dụng tự động khởi chạy khi mở máy là một trong những nguyên nhân khiến MacBook của bạn trở nên chậm hơn. Để khắc phục điều này, người dùng cần tắt chế độ tự động chạy chương trình khi khởi động máy bằng cách:

Nhấp vào biểu tượng Apple System Preferences > User & Group Login Item

Tại đây sẽ xuất hiện danh sách các ứng dụng tự chạy khi khởi động máy, bạn nhấp vào ứng dụng và click dấu “-” ở bên dưới để tắt tính năng mặc định khởi chạy của chúng.

Thủ thuật giúp Macbook của bạn chạy nhanh như gió sau một thời gian sử dụng 10

Nâng cấp macOS mới nhất

Các phiên bản mới của macOS thường cải tiến hiệu suất cùng cải tiến bảo mật để giúp máy Mac chạy trơn tru và vận hành an toàn. Apple thường phát hành các phiên bản macOS mới dưới dạng nâng cấp miễn phí, vì vậy không có lý do gì mà chúng ta không cập nhật chúng. Trên đây chúng tôi chia sẻ đến các bạn một số mẹo giúp tăng tốc chiếc Macbook của bạn. Chúc các bạn thành công!

Thế Hiệp (Tổng hợp)

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/thu-thuat-giup-macbook-cua-ban-chay-nhanh-nhu-gio-sau-mot-thoi-gian-su-dung-a491041.html
Từ khóa
Back to top button
Close