Thế Giới

Thất bại đầu tiên của Tổng thống Mỹ Joe Biden

Tin tức тнế giới - Nhà Trắng ngày 2.3 rút bà Neera Tanden khỏi đề cử làm người đứng đầu Văn phòng Quản lý và Ngân sách, đánh dấu thất bại đầu tiên của ông Biden trong công tác bổ nhiệm nhân sự, theo CNN.

Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết, ông đã chấp thuận yêu cầu rút đề cử bà Tanden. Ông Biden nói bà Tanden sẽ được giao vị trí khác trong chính quyền.

Thất bại đầu tiên của Tổng thống Mỹ Joe Biden 1

Ông Biden đề cử bà Neera Tanden làm người đứng đầu Văn phòng Quản lý và Ngân sách, nhưng không được Thượng viện Mỹ thông qua.

“Tôi hoàn toàn tôn trọng hồ sơ thành tích, kinh nghiệm và những lời khuyên của bà ấy”, ông Biden nói, theo CNN. “Bà ấy sẽ đem đến quan điểm và cái nhìn sâu sắc có giá trị cho công việc của chúng tôi”.

Ông Biden chấp nhận thất bại đầu tiên sau khi đề cử bà Tanden làm người đứng đầu Văn phòng Quản lý và Ngân sách, không được Thượng viện Mỹ thông qua.

Nhiều thượng nghị sĩ có ảnh hưởng tuyên bố không phê duyệt đề cử bà Tanden, vì những lời bình luận tiêu cực trước đây của bà trên mạng xã hội, nhắm đến các nghị sĩ.

Sau khi bà Tanden không qua được vòng kiểm tra của thượng viện, Nhà Trắng thừa nhận không có cách nào để bà Tanden đảm nhiệm chức vụ mới theo đề cử của Tổng thống Biden. “Chúng tôi thực sự bế tắc”, quan chức Nhà Trắng nói.

Trong lá thư gửi ông Biden, bà Tanden nói việc được đề cử đã là “vinh dự cả đời”. “Tôi rất trân trọng nỗ lực của Tổng thống và đội ngũ ở Nhà Trắng. Nhưng thật đáng tiếc, có vẻ như là không có cách nào để tôi có thể được phê chuẩn. Tôi không muốn điều này làm ảnh hưởng đến các ưu tiên khác của Tổng thống”, bà Tanden viết.

Không chỉ các thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa phản đối bà Tanden, một số thượng nghị sĩ đảng Dân chủ cũng bày tỏ thái độ không đồng tình. Kết quả là bà Tanden không thể được phê chuẩn dù phe Dân chủ chiếm đa số ghế ở Thượng viện Mỹ.

Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Bernie Sanders và Kyrsten Sinema đều tỏ ra hoài nghi. Ông Sanders nói bà Tanden không thể nhận được đủ số phiếu bầu cần thiết.

“Bà ấy không nhận được đủ phiếu bầu, hãy để xem thế nào”, ông Sanders nói trong cuộc phỏng vấn, ngay trước khi Nhà Trắng chấp nhận thất bại.

Bà Tanden đã gửi lời xin lỗi và bày tỏ sự hối tiếc vì những lời lẽ chỉ trích các nghị sĩ. Nhưng điều này vẫn là chưa đủ để bà có thể được Thượng viện phê chuẩn.

Tổng thống Joe Biden từng tuyên bố không muốn rút đề cử và sẽ tìm cách để bà Tanden có thể vượt qua vòng kiểm tra. Nhưng mọi nỗ lực đã không thành công và Nhà Trắng không còn cách nào khác là phải rút đề cử, theo CNN.

Nguồn: https://www.24h.com.vn/tin-tuc-quoc-te/that-bai-dau-tien-cua-tong-thong-my-joe-biden-c415a1230791.html
Từ khóa
Back to top button
Close