fbpx
Thế Giới

Thăm châu Á, Ngoại trưởng Mỹ tái định hình ưu tiên ngoại giao đối phó Trung Quốc

Chuyến công du châu Á của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đánh dấu sự thay đổi chiến lược dài hạn của Washington nhằm ngăn chặn ảnh hưởng ngày càng tăng của Bắc Kinh.

SCMP đưa tin chuyến đi kéo dài một tuần của Ngoại trưởng Pompeo đến các nước châu Á nhằm kêu gọi sự ủng hộ của các quốc gia trong vùng ảnh hưởng của Trung Quốc đối với chiến lược ngăn chặn, kiềm chế sức mạnh của Bắc Kinh ở khu vực. Trong chuyến đi, ông Pompeo đã ký các thỏa thuận quân sự, cũng như đưa ra các cam kết về thương mại và đầu tư.  

Trước chuyến đi, ông Pompeo cho biết, chuyến công du châu Á lần này của ông “sẽ bao gồm các cuộc thảo luận về cách các quốc gia tự do có thể hợp tác cùng nhau để ngăn chặn các mối đe dọa từ Trung Quốc”.

Thăm châu Á, Ngoại trưởng Mỹ tái định hình ưu tiên ngoại giao đối phó Trung Quốc 1

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. (Ảnh: Getty)

Tại New Delhi, ông Pompeo ký các thỏa thuận chia sẻ thông tin tình báo với Ấn Độ, cho biết Mỹ sẽ sát cánh cùng Ấn Độ bảo vệ chủ quyền trong bối cảnh tranh chấp biên giới Ấn Độ – Trung Quốc ở Ladakh tiếp diễn.

Tại Colombo, Ngoại trưởng Mỹ cho biết, Trung Quốc là một quốc gia “săn mồi”, và cam kết sẽ thúc đẩy thương mại và đầu tư của Mỹ với Sri Lanka.

Tại Maldives, Pompeo tham dự làm lễ khai trương Đại sứ quán mới của Mỹ, trước khi đến Indonesia.

Andrew Small, nhà nghiên cứu tại Quỹ Marshall của Đức ở Washington, nhận định quyết định dừng chân tại quốc đảo nhỏ bé Maldives của ông Pompeo được coi là động thái phản ứng đối với các dự án đầu tư vào cơ sở hạ tầng ngày càng tăng của Trung Quốc thời gian gần đây.

Trong chuyến thăm Việt Nam, Ngoại trưởng Pompeo cho biết, ông dừng chân tại Việt Nam để “tái khẳng định sức mạnh của quan hệ Đối tác Toàn diện Việt Nam – Mỹ”.

Rajesh Basrur, giáo sư từ Trường Nghiên cứu quốc tế mang tên S. Rajaratnam (RSIS) ở Singapore, cho hay chuyến công du châu Á của Ngoại trưởng Pompeo đánh dấu sự thay đổi trong chiến lược dài hạn của Washington nhằm chống lại ảnh hưởng ngày càng tăng của Bắc Kinh ở châu Á – Thái Bình Dương.

“Trong chính quyền Obama, chiến lược ‘xoay trục sang châu Á’ tập trung vào Tây Thái Bình Dương và Đông Nam Á. Nhưng dưới thời Trump, Mỹ đang mở rộng phạm vi, đến Ấn Độ Dương. Trung Quốc là chìa khóa liên kết tất cả các quốc gia trong hành trình của ông Pompeo”, chuyên gia Rajesh Basrur cho hay.

Theo bạn, ứng cử viên nào sẽ trở thành Tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới đây?

Kông Anh (Nguồn: SCMP)

Nguồn: https://baomoi.com/tham-chau-a-ngoai-truong-my-tai-dinh-hinh-uu-tien-ngoai-giao-doi-pho-trung-quoc/c/36880528.epi
Back to top button
Close