Thế Giới

Thái độ của TT Biden dành cho NLĐ Kim Jong Un trái ngược hẳn với ông Trump

Thư ký Nhà Trắng ngày 29/3 (giờ địa phương) Jen Psaki cho biết TT Mỹ Joe Biden không có ý định gặp gỡ Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un như người т¡ềห nhiệm.

Thái độ của TT Biden dành cho NLĐ Kim Jong Un trái ngược hẳn với ông Trump 1

Theo hãng tin Reuters (Anh), khi được hỏi liệu cách tiếp cận ngoại giao của Tổng thống Biden đối với Triều Tiên có bao gồm việc “hội đàm với Chủ tịch Kim Jong-un” như cựu Tổng thống Donald Trump đã từng làm hay không, Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki đã bác bỏ.

“Tôi nghĩ cách tiếp cận của ông Biden sẽ khá khác biệt. Đó không phải ý định của ông ấy”, bà Psaki nói.

Vào tuần trước, Triều Tiên đã phóng một loại tên lửa đạn đạo tầm ngắn chiến thuật mới, khiến Mỹ yêu cầu họp Ủy ban trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (UNSC). Tại cuộc họp này, Washing ton đã kêu gọi siết chặt các biện pháp trừng phạt với Bình Nhưỡng với lý do vụ thử tên lửa mới nhất đã vi phạm nghị quyết của Liên hợp quốc. 

Hôm 25/3, ông Biden cho biết Mỹ vẫn cởi mở trong quan hệ ngoại giao với Triều Tiên bất chấp các cuộc thử tên lửa. Song ông cảnh báo sẽ có các biện pháp đáp trả nếu Triều Tiên leo thang vấn đề.

Bình Nhưỡng hôm 27/3 cho biết chính quyền Tổng thống Biden đã có bước đi sai lầm đầu tiên và bộc lộ “thái độ thù địch sâu sắc” khi chỉ trích vụ thử tên lửa nhằm mục đích tự vệ của nước này.

Cựu Tổng thống Trump đã có 3 cuộc gặp cấp cao với Chủ tịch Kim Jong-un và hàng loạt trao đổi qua thư. Tuy nhiên, mối quan hệ giữa Washington và Bình Nhưỡng sau đó đã trở nên xấu đi. Triều Tiên cho biết  Bình Nhưỡng sẽ không đáp lại những lời mời tái khởi động các cuộc đàm phán hạt nhân với Mỹ, chừng nào Washington chưa từ bỏ “các chính sách thù địch” của mình.

Nguồn: https://baomoi.com/thai-do-cua-tt-biden-danh-cho-nld-kim-jong-un-trai-nguoc-han-voi-ong-trump/c/38372682.epi
Back to top button
Close