Thế Giới

Tàu vũ trụ 21 tấn của Trung Quốc mất kiểm soát lao xuống Trái Đất: Nga công bố điểm rơi – Mỹ gặp nguy!

Roscosmos cho biết, theo những thông tin hiện có và dựa trên các tính toáห sơ bộ, mảnh vỡ Tàu vũ trụ Trường Chinh 5B của Trung Quốc sẽ hồi quyển sớm nhất vào ngày 8/5.

Theo bản đồ được cơ quan vũ trụ Nga Roscosmos đăng tải thì lãnh thổ Nga về cơ bản sẽ an toàn trước vụ mảnh vỡ tên lửa Trường Chinh 5B (Long March 5B) của Trung Quốc rơi xuống Trái Đất nhưng những địa bàn như Mỹ, Mỹ Latinh, châu Phi, Australia và Nam Á có thể cần phải đề phòng.

Giám đốc Roscosmos, ông Dmitry Rogozin, đã đăng tải trên Twitter một bản đồ về khu vực có thể tiếp nhận tác động từ tên lửa Trường Chinh 5B của Trung Quốc. Đây có thể là bất cứ địa điểm nào nằm ở vị trí lên tới 41 độ Bắc và Nam của đường Xích Đạo.

Roscosmos cho biết, theo những thông tin hiện có và dựa trên các tính toán sơ bộ, mảnh vỡ tên lửa đẩy Trường Chinh 5B sẽ hồi quyển sớm nhất vào ngày 8/5, tức thứ Bảy tuần này.

Tàu vũ trụ 21 tấn của Trung Quốc mất kiểm soát lao xuống Trái Đất: Nga công bố điểm rơi - Mỹ gặp nguy! 1

Bản đồ được Roscosmos công bố. Ảnh: RT

Trường Chinh 5B được Trung Quốc sử dụng để dưa module đầu tiên của trạm vũ trụ do nước này xây dựng vào quỹ đạo Trái Đất hồi tuần trước.

Jonathan McDowell, nhà vật lý thiên văn tại Trung tâm Vật lý Thiên văn của Đại học Harvard phát biểu trên tờ The Guardian rằng việc mảnh vỡ tên lửa Trung Quốc rơi mất kiểm soát rõ ràng là điều không tốt.

Thông thường, các pha đầu của tên lửa đẩy sẽ rơi xuống biển ngay sau khi cất cánh và không đi vào quỹ đạo như tên lửa của Trung Quốc.

Trong khi đó, cơ quan vũ trụ Trung Quốc vẫn chưa cho biết liệu họ có đang kiểm soát được pha lõi của tên lửa khổng lồ này hay không.

Trường Chinh 5B có trọng lượng cất cánh 24,8 tấn, là tên lửa lớn nhất và nặng nhất mà Trung Quốc từng phát triển.

Tính toán chính xác hơn sẽ chỉ thực hiện được khi mảnh vỡ tên lửa lao nhanh xuống bầu khí quyển, khoảng 24 giờ trước khi nó được dự đoán sẽ rơi xuống Trái Đất.

Theo chuyên trang Defense One, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đang theo dõi sát sao vụ tên lửa rơi tự do của Trung Quốc được dự báo có thể rơi xuống Trái Đất vào cuối tuần này.

“Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đã nắm rõ sự việc và ông ấy cũng biết rằng Bộ Tư lệnh Không gian Quân đội Mỹ đang theo dõi sát sao”, phát ngôn viên Lầu Nằm Góc Kirby thông tin hôm thứ Tư.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, Lầu Năm Góc vẫn chưa xây dựng các phương án để phá hủy mảnh vỡ của nó nếu tên lửa rơi xuống đất liền.

Nguồn: https://soha.vn/nga-cong-bo-vi-tri-ten-lua-trung-quoc-co-the-roi-xuong-trai-dat-nuoc-my-gap-nguy-20210507073018502.htm
Back to top button
Close