fbpx
Thế Giới

Tàu sân bay Mỹ diễn tập tại Biển Đông có sức mạnh bằng không quân một quốc gia

Nhóm tàu sân bay USS Ronald Reagan tiến vào biển Đông và thực hiện các hoạt động diễn tập. Động thái của Mỹ nhằm gửi thông điệp về việc sẵn sàng bảo vệ tự do hàng hải trên vùng biển quốc tế này.

“Nhóm tác chiến tàu sân bay USS Ronald Reagan tiến vào Biển Đông hôm 14-8, thực hiện các hoạt động diễn tập phòng không trên biển để hỗ trợ khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương cởi mở và tự do”, hải quân Mỹ hôm 15-8 ra thông cáo cho biết, nhưng không nói cụ thể địa điểm cuộc diễn tập diễn ra.

Nhóm tác chiến gồm tàu sân bay USS Ronald Reagan và Không đoàn trên hạm số 5, tàu tuần dương USS Antietam, tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Mustin và USS Rafael Peralta đã thực hiện các hoạt động bay với tiêm kích, máy bay cảnh báo sớm và trực thăng cũng như khoa mục diễn tập giữ ổn định hàng hải với các khí tài hiện đại trong biên chế.

Hải quân Mỹ cho biết nhóm tác chiến tàu sân bay USS Ronald Reagan gần đây cũng hoàn thành đợt huấn luyện chung với tàu tuần dương USS Antietam, phi đoàn tấn công điện tử hải quân (VAQ) 131 và không đoàn tiêm kích 35 của không quân Mỹ ngoài khơi bờ biển phía bắc Nhật Bản. Nhóm tàu còn tham gia diễn tập với một oanh tạc cơ B-1B Lancer xuất phát từ căn cứ không quân Andersen trên đảo Guam nhằm nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu hiệp đồng.

“Phối hợp với các đối tác là yếu tố quan trọng nhằm bảo đảm khả năng phản ứng và năng lực tác chiến hiệp đồng”, trung tá Joshua Fagan, sĩ quan phụ trách hoạt động bay trên tàu USS Ronald Reagan, cho hay. Các hoạt động diễn tập được tổ chức trong bối cảnh căng thẳng Mỹ – Trung vẫn ở mức cao, khi hai bên gần đây liên tục đẩy mạnh hoạt động quân sự trong khu vực, dẫn tới nguy cơ đụng độ từ những sự cố ngoài ý muốn.

Tàu sân bay Mỹ diễn tập tại Biển Đông có sức mạnh bằng không quân một quốc gia 1

Tàu sân bay USS Ronald Reagan

USS Ronald Reagan (CVN-76) là một siêu hàng không mẫu hạm thuộc lớp Tàu sân bay lớp Nimitz chạy bằng Lò phản ứng hạt nhân. Đây là chiến hạm thứ 9 trong số 10 chiếc của lớp Nimitz được đóng. Tàu được đặt theo tên của Ronald Reagan, Tổng thống Hoa Kỳ thứ 40 tại vị từ năm 1981 đến năm 1989. Vào buổi lễ xuất xưởng năm 2001, nó là con tàu đầu tiên được đặt theo tên của một vị cựu tổng thống vẫn sống.

Với khả năng mang tới 90 máy bay các loại, đây được coi là một lực lượng hùng hậu vượt qua sức mạnh của không quân các nước vừa và nhỏ. Giới chuyên gia nhận định, với sức mạnh của phi đội máy bay trên tàu sân bay này hoàn toàn có thể áp đảo và tiêu diệt không quân của một quốc gia có tiềm lực quân sự hạng trung.

Tàu sân bay Mỹ diễn tập tại Biển Đông có sức mạnh bằng không quân một quốc gia 2

Việt Hùng

Nguồn: https://baomoi.com/tau-san-bay-my-dien-tap-tai-bien-dong-co-suc-manh-bang-khong-quan-mot-quoc-gia/c/36050131.epi
Từ khóa
Back to top button
Close