fbpx
Thế Giới

Tàu đổ bộ tối tân nhất Trung Quốc làm dấy lên tranh cãi về hiện diện tương lai trong đụng độ với Đài Loan

Giới chuyên gia Trung Quốc chia rẽ về vai trò của mẫu tàu đổ bộ mới nhất của hải quân nước này trong những chiến dịch tương lai nhằm vào Đài Loan.

Tờ South China Morning Post đăng tải, trong bối cảnh Hải quân Trung Quốc đang tăng tốc hoàn thiện danh sách các tàu chiến được hiện đại hóa của mình, sẽ mất rất nhiều năm để tàu đổ bộ tấn công kèm trực thăng Type 075 có thể hoạt động với toàn năng suất.

Tàu Type 075 có bãi đỗ trực thăng (LHD) đầu tiên dự kiến sẽ được đưa vào sử dụng trong năm sau. Đây là một phần trong những nỗ lực của Trung Quốc nhằm tăng cường sức mạnh chiến đấu trước Đài Loan. Trung Quốc coi Đài Loan là một phần trong lãnh thổ của mình và luôn đe dọa sẽ sử dụng vũ lực để giành quyền kiểm soát hòn đảo nếu cần thiết.

Tàu đổ bộ tối tân nhất Trung Quốc làm dấy lên tranh cãi về hiện diện tương lai trong đụng độ với Đài Loan 1

Tàu tấn công đổ bộ lớp Type 075 của Trung Quốc trong một lần chạy thử nghiệm trên biển hồi tháng 8 (ảnh: Weibo)

Một nhà phân tích trên tạp chí quân sự Trung Quốc Modern Ship nhận định, thiết kế cho phép mang theo binh lính triển khai từ trực thăng, tàu Type 075 có thể đóng một vai trò quan trọng trong bất kỳ chiến dịch quân sự nào chống lại Đài Loan trong tương lai.

“Với LHD, quân đội Trung Quốc có thể thả binh lính từ trên không xuống bờ biển phía đông của Đài Loan thay vì ở bờ biển phía tây đối diện với đại lục”, bài báo trên Modern Ship viết. “Bằng cách này, hàng phòng thủ đối phương sẽ bị tan rã nhanh hơn”.

Tuy nhiên, nhà bình luận quân sự Zhou Chenminh lại dự đoán, Type 075 chỉ giữ vai trò hỗ trợ trong các chiến dịch tấn công vào Đài Loan. Nguyên nhân là Hải quân Trung Quốc đã có đủ năng lực vận chuyển – thể hiện ở tàu đổ bộ đất liền đời trước thuộc lớp Type 071 – để có thể tiến hành tấn công qua Eo biển Đài Loan.

Trong bốn năm qua, Hải quân Trung Quốc đã đặt hàng ít nhất 5 chiếc tàu Type 071 nặng 25.000 tấn. Chúng được chế tạo tại xưởng tàu Hudong-Zhonghua ở Thượng Hải. Ba tàu Type 071 hiện đã hoạt động trong khi đợt giao tàu thứ 2 vừa diễn ra vào tháng 4.

Theo ông Zhou, để tàu Type 075 có thể vận hành tối đa năng lực cần tới 10 năm bởi vì Hải quân Trung Quốc còn quá thiếu kinh nghiệm tác chiến. Điều đó cũng sẽ khiến vai trò của các tàu Type 075 bị giới hạn trong bất kỳ kế hoạch nào có liên quan tới Đài Loan.

Type 075 hiện là tàu LHD lớn thứ 3 thế giới với bãi đỗ sân bay chỉ nhỏ hơn một chút so với các tàu thuộc lớp Wasp và America của Mỹ. Nó cũng có thể được cải biến thành tàu sân bay hạng nhẹ – giống như hải quân Mỹ từng làm.

Tuy nhiên, hiện tại Trung Quốc vẫn chưa có bất kỳ phi cơ chiến đấu nào có khả năng cất cánh/hạ cánh thẳng đứng hoặc trong thời gian ngắn. Chính vì vậy, nhiều cuộc thảo luận đã nổ ra xung quanh khả năng sử dụng Type 075 như một tàu sân bay cho các phương tiện trên không không trang bị vũ khí.

Máy bay không người lái xuất phát từ tàu sân bay tối tân nhất ở thời điểm hiện tại là Stingray MQ-25 của Boeing. Tháng 9 năm ngoái, thiết bị này vừa có chuyến bay đầu tiên. Các kỹ sư Trung Quốc cũng đang phát triển máy bay không người lái tấn công và giám sát của riêng mình với khả năng cất cánh/hạ cánh thẳng đứng hoặc trong thời gian ngắn, tuy nhiên, họ vẫn chưa đi đến bước đột phá cuối cùng.

Chuyên gia hải quân đến từ Bắc Kinh Li Jie phân tích, thế hệ tiếp theo của các tàu LHD thuộc hải quân Trung Quốc – tàu Type 076, sẽ là một tàu sân bay có đầy đủ chức năng dành cho các thiết bị không người lái có cánh cố định.

“Sẽ có thiết kế nơi phóng và đón, khiến nó [Type 076] trở thành một tàu sân bay phù hợp với thiết bị bay không người lái”, ông Lý dự đoán. “Tuy nhiên, giờ đây các tàu Type 075 nên tập trung vào máy bay trực thăng”.

Theo một số đồn đoán, dự án Type 076 đã bắt đầu sau khi một tài liệu chưa được xác định bị tiết lộ trên Internet. Tài liệu có nội dung về lời mời các nhà thầu tham gia thiết kế các hệ thống khác nhau cho một con tàu, bao gồm một hệ thống phóng máy bay điện tử cho các phi cơ không người lái và hệ thống bánh răng đón tối tân.

Tàu Type 075 có trọng lượng nước rẽ vào khoảng 40.000 tấn và được thiết kế để chở theo 30 chiếc trực thăng, trong đó có cả mẫu Z-20 (hiện vẫn trong quá trình phát triển và là phiên bản hải quân của Z-8), trực thăng chống tàu ngầm Ka-27/28 do Nga sản xuất và các thiết bị bay không người lái có cánh quay.

Bên cạnh đó, tàu Type 075 còn có thể mang các xe tăng đổ bộ, các xe thiết giáp và ca nô cũng như hàng trăm binh lính. Các tàu lớp này mang lại năng lực tác chiến với quy mô nhỏ cho quân đội Trung Quốc bằng cách tích hợp lực lượng chiến đấu với hỏa lực tối ưu.

Minh Đức

Nguồn: https://baomoi.com/tau-do-bo-toi-tan-nhat-trung-quoc-lam-day-len-tranh-cai-ve-hien-dien-tuong-lai-trong-dung-do-voi-dai-loan/c/36283388.epi
Từ khóa
Back to top button
Close