Khám phá

Tại sao thời tiết ở sa mạc trở nên lạnh lẽo vào ban đêm?

Nhiệt độ ở sa mạc Sahara có thể giảm trung bình tới tận 24 độ C trong một đêm.

Đó là do nhiệt độ ở Sahara có thể giảm mạnh khi Mặt Trời lặn, từ mức cao trung bình là 38 độ C vào ban ngày xuống mức thấp trung bình là âm 4 độ C vào ban đêm, theo Live Science.

Câu hỏi đặt ra là tại sao lại có sự thay đổi nhiệt độ chóng mặt này? Đó là do: Cát và độ ẩm.

Tại sao thời tiết ở sa mạc trở nên lạnh lẽo vào ban đêm? 1

Nhiệt độ trên sa mạc có sự chênh lệch rất lớn giữa ngày và đêm

Báo cáo năm 2008 từ Phòng thí nghiệm Sức đẩy Phản lực của NASA ở Pasadena, California, khi sức nóng và ánh sáng từ Mặt Trời chiếu vào sa mạc cát, các hạt cát ở lớp trên cùng của sa mạc sẽ hấp thụ và giải phóng nhiệt trở lại không khí. Vào ban ngày, bức xạ năng lượng Mặt Trời của cát làm nóng không khí và khiến nhiệt độ tăng cao. Tuy nhiên, vào ban đêm, hầu hết nhiệt trong cát nhanh chóng tỏa ra không khí và không có ánh sáng Mặt Trời để hâm nóng nó, khiến cát và môi trường xung quanh trở nên lạnh hơn trước.

Tuy nhiên, nguyên nhân chính dẫn đến sự thay đổi nhiệt độ nghiêm trọng là không khí ở sa mạc rất khô. Ở các sa mạc khô cằn như sa mạc Sahara và sa mạc Atacama ở Chile, độ ẩm – lượng hơi nước trong không khí – thực tế là bằng không, và không giống như cát, nước có khả năng lưu trữ nhiệt rất lớn. Hơi nước trong không khí giữ nhiệt sát mặt đất giống như một tấm chăn khổng lồ vô hình và ngăn nó tản ra khí quyển. Không khí có độ ẩm cao cũng cần nhiều năng lượng hơn để nóng lên, có nghĩa là cũng cần nhiều thời gian hơn để năng lượng đó tiêu tán và môi trường xung quanh hạ nhiệt. Do đó, tình trạng thiếu độ ẩm ở các sa mạc cho phép những nơi khô cằn này nhanh chóng nóng lên nhưng cũng nhanh chóng nguội lạnh.

Theo Ngày nay

Nguồn: https://baomoi.com/tai-sao-thoi-tiet-o-sa-mac-tro-nen-lanh-leo-vao-ban-dem/c/38410069.epi
Back to top button
Close