fbpx
Thế Giới

Sức mạnh đáng sợ của siêu tàu ngầm Nhật Bản tại biển Đông

Bộ Quốc phòng Nhật Bản vừa ra thông cáo cho biết tàu đổ bộ trực thăng, khu trục hạm và một tàu ngầm tấn công đã tập trận hôm 9-10 trên Biển Đông nhằm 'tăng cường năng lực chiến thuật'.

Truyền thông Trung Quốc đặc biệt quan tâm đến sự xuất hiện của các loại tàu chiến của lực lượng Hải quân Nhật Bản đang tập trận chống ngầm tại Biển Đông. Đáng chú ý lần này có sự xuất hiện của siêu tàu ngầm JS Shoryu.

Sức mạnh đáng sợ của siêu tàu ngầm Nhật Bản tại biển Đông 1

Tàu ngầm JS Shoryu mang số hiệu SS-510 là chiếc thứ 10 thuộc lớp Soryu vừa vào biên chế năm 2019, đây là thế hệ tàu ngầm lớn và tối tân nhất từng được ngành công nghiệp quốc phòng Nhật Bản chế tạo.

Sức mạnh đáng sợ của siêu tàu ngầm Nhật Bản tại biển Đông 2

Theo dự kiến, hai tập đoàn công nghiệp nặng của nước này là Mitsubishi và Kawasaki sẽ chế tạo tổng cộng 15 tàu ngầm lớp Soryu để trang bị cho Hải quân Nhật Bản.

Sức mạnh đáng sợ của siêu tàu ngầm Nhật Bản tại biển Đông 3

Ngoài chiếc Shoryu vừa vào biên chế thì còn 3 tàu ngầm lớp Soryu khác đang trong quá trình thi công đóng mới, có một tàu đã hạ thủy và dự kiến sẽ chính thức phục vụ từ năm 2020.

Sức mạnh đáng sợ của siêu tàu ngầm Nhật Bản tại biển Đông 4

Hiện tại quy mô hạm đội tàu ngầm của Hải quân Nhật Bản gồm có 21 chiếc, ngoài 10 tàu lớp Soryu thì còn 11 chiếc khác thuộc lớp Oyashio cũ hơn vẫn đang hoạt động.

Sức mạnh đáng sợ của siêu tàu ngầm Nhật Bản tại biển Đông 5

Các tàu ngầm lớp Soryu có chiều dài 84 m; chiều rộng 9,1 m; lượng giãn nước tiêu chuẩn 2.900 tấn và lên tới 4.200 tấn khi mang đầy tải, thủy thủ đoàn 65 người (9 sĩ quan chỉ huy).

Sức mạnh đáng sợ của siêu tàu ngầm Nhật Bản tại biển Đông 6

Hệ thống động lực của tàu gồm 2 động cơ diesel-điện Kawasaki 12V 25/25 SB cùng 4 động cơ Stirling (động cơ AIP) Kawasaki Kockums V4-275 công suất tối đa đạt 8.000 mã lực khi hoạt động ngầm, cho thời gian lặn liên tục lên đến 21 ngày.

Sức mạnh đáng sợ của siêu tàu ngầm Nhật Bản tại biển Đông 7

Tốc độ tối đa khi bơi ở trạng thái nổi của các tàu ngầm lớp Soryu là 14 hải lý/h (25 km/h), hoặc 20 hải lý/h (37 km/h) lúc lặn, tầm hoạt động lên tới 6.100 hải lý (11.300 km) nếu chạy ở tốc độ 6,5 hải lý/h (12 km/h).

Sức mạnh đáng sợ của siêu tàu ngầm Nhật Bản tại biển Đông 8

Hệ thống điện tử của tàu ngầm lớp Soryu bao gồm radar trinh sát bề mặt và độ cao thấp ZPS-6F, thiết bị định vị thủy âm (sonar) Hughes/Oki ZQQ-7 gắn cố định ở mũi, 4 mảng sonar LF gắn bên sườn và cả sonar dạng kéo.

Sức mạnh đáng sợ của siêu tàu ngầm Nhật Bản tại biển Đông 9

Vũ khí của tàu lớp Soryu gồm 6 ống phóng HU-606 cỡ 533 mm tương thích ngư lôi hạng nặng Type 89 có tầm bắn 50 km nếu chạy ở vận tốc 74 km/h hoặc 39 km khi tăng tốc lên 102 km/h, độ sâu tối đa 900 m.

Sức mạnh đáng sợ của siêu tàu ngầm Nhật Bản tại biển Đông 10

Bên cạnh đó, tàu còn phóng được cả tên lửa hành trình chống hạm UGM-84 Harpoon (tầm bắn 124 km, vận tốc Mach 0,8) qua ống phóng lôi, cơ số đạn dự trữ cho cả tên lửa và ngư lôi là 30 quả.

Sức mạnh đáng sợ của siêu tàu ngầm Nhật Bản tại biển Đông 11

Tàu ngầm do Nhật Bản chế tạo được đánh giá rất cao ở độ yên lặng khi hoạt động, được trang bị khí tài điện tử tinh vi cùng dàn vũ khí vô cùng uy lực.

Sức mạnh đáng sợ của siêu tàu ngầm Nhật Bản tại biển Đông 12

Chắc chắn Trung Quốc có lý do để cảm thấy “giật mình” khi số lượng tàu ngầm tấn công của Hải quân Nhật Bản gia tăng, cùng với việc tăng cường hoạt động tại Biển Đông nhằm đảm bảo tự do hàng hải.

Việt Hùng

Nguồn: https://baomoi.com/suc-manh-dang-so-cua-sieu-tau-ngam-nhat-ban-tai-bien-dong/c/36669488.epi
Back to top button
Close