fbpx
Thế Giới

Sự thật hàng loạt phiếu bầu cho ông Trump chuyển thành bầu cho ông Biden ở Georgia?

Hàng chục phiếu bầu cho Tổng thống Mỹ Donald Trump ở hạt Ware, bang Georgia bị phát hiện lật sang bầu cho ứng viên Joe Biden, dẫn đến những nghi vấn về chuyện có thể can thiệp vào thiết bị bỏ phiếu và kiểm phiếu trong cuộc bầu cử nă...

Theo hãng thông tấn AP, có 37 phiếu bầu khác biệt giữa kết quả kiểm phiếu bằng máy và kiểm phiếu lại bằng tay ở hạt Ware, bang Georgia. Ở lần kiểm phiếu bằng máy, 37 phiếu bầu này được ghi nhận bầu cho ông Biden. Nhưng khi kiểm phiếu lại bằng tay, số phiếu bầu này được xác nhận là bầu cho ông Trump.

Sự thật hàng loạt phiếu bầu cho ông Trump chuyển thành bầu cho ông Biden ở Georgia? 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump từng nhiều lần cáo buộc máy kiểm phiếu có thể bị can thiệp.

Carlos Nelson, quan chức giám sát bầu cử hạt Ware cho biết, đây là “sai sót của nhân viên kiểm phiếu, khi làm các bước để đưa phiếu bầu vào máy”.

Một nhân viên bầu cử đã mắc lỗi lập bảng trong đêm bầu cử liên quan đến 37 phiếu bầu trong số khoảng 14.000 phiếu bầu cho Tổng thống Trump, Nelson nói.

Quan chức bầu cử đã phát hiện sai sót này trong lần kiểm phiếu lại bằng tay đầu tiên và đã sửa lại để máy nhận diện đúng là phiếu bầu cho ông Trump, Nelson nói. Khi ông Trump yêu cầu kiểm phiếu lại bằng máy, kết quả giống hệt như kiểm phiếu bằng tay.

Không có vấn đề với máy móc mà công ty Dominion cung cấp để phục vụ kiểm phiếu, Nelson khẳng định. 37 phiếu bầu bị sai không làm thay đổi kết quả bầu cử ở hạt Ware. Ông Trump chiến thắng ở hạt này với 70% số phiếu bầu.

 

Sự thật hàng loạt phiếu bầu cho ông Trump chuyển thành bầu cho ông Biden ở Georgia? 2

Ông Trump cáo buộc 221.000 phiếu bầu cho mình ở Pennsylvania bị chuyển sang bầu cho ông Biden.

“Không có chuyện phiếu bầu chuyển từ ông Trump sang cho ông Biden”, Nelson nói. “Hệ thống hoạt động đúng như kì vọng”. Thông tin về 37 phiếu bầu trên xuất hiện từ ngày 3.12 và đến gần đây lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội.

Những người ủng hộ ông Trump coi đây là bằng chứng máy kiểm phiếu có thể bị can thiệp. Tổng thống Mỹ Donald Trump từng nhiều lần cáo buộc máy kiểm phiếu chuyển hàng trăm ngàn phiếu bầu cho ông thành bầu cho ông Biden.

Jody Hice, đảng viên Cộng hòa ở Georgia là một trong số các chính trị gia lan truyền thông tin nói trên. “Đây chỉ là một máy kiểm phiếu ở một hạt, trong một bang. Liệu nó có xảy ra ở nơi khác? Cần phải kiểm tra toàn bộ máy móc”, ông Hice nói.

Hôm 6.12, đội ngũ pháp lý của ông Trump đã ăn mừng cho “chiến thắng lớn” khi một thẩm phán ở bang Michigan ra phán quyết cho phép kiểm tra toàn bộ các máy kiểm phiếu của Dominion tại bang này.

“Những máy móc gian lận của Dominion đã chuyển 6.000 phiếu bầu cho ông Trump sang Biden. Phiếu của ông Biden tăng vọt khắp nơi tại bang Michigan là do máy móc của Dominion”, Rudy Giuliani, luật sư riêng của ông Trump phát biểu ở thời điểm đó.

Nguồn: https://www.24h.com.vn/tin-tuc-quoc-te/su-that-hang-loat-phieu-bau-cho-ong-trump-chuyen-thanh-bau-cho-ong-biden-o-georgia-c415a1206624.html
Back to top button
Close