Xã Hội

Siêu bão Thái Bình Dương: 5 kỷ lục ‘quái vật’ báo hiệu mùa bão 2021 dữ dội, giới khoa học lo lắng thực sự

Thứ đầu tiên mà chuyên gia lo lắng khi nhắc đến siêu bão Surigae đó là: Khả năng tăng tốc sức mạnh từ cấp 1 lên cấp 5 trong chưa đầy 24 giờ của nó.

Hiện nay tại lưu vực tây bắc Thái Bình Dương đang xuất hiện một hệ thống bão nhiệt đới rất mạnh. Tên quốc tế của bão này là Surigae.

AccuWeather (Mỹ) nhận định, Surigae là cơn bão đầu tiên của mùa bão 2021 tại lưu vực Thái Bình Dương. Đồng thời, bão Surigae trở thành hệ thống nhiệt đới đầu tiên trong năm 2021 đạt trạng thái siêu bão, theo Trung tâm Cảnh báo Bão Liên hợp Mỹ (JTWC). Thông thường, mỗi năm chứng kiến khoảng 18 cơn bão cấp 4 và 5 trên khắp thế giới.

5 kỷ lục “quái vật” của siêu bão Surigae

Không chỉ xác lập là siêu bão đầu tiên trên Trái Đất năm 2021, siêu bão Surigae còn thiết lập hàng loạt kỷ lục và sự kiện khiến giới khí tượng ngày càng lo lắng:

– Thứ nhất, đây là một trong những trận cuồng phong đạt trạng thái siêu bão cực nhanh và trong thời gian rất ngắn. Cụ thể, siêu bão Surigae đã tăng cường độ từ cơn bão cấp 1 (theo thang đo bão Đại Tây Dương Saffir-Simpson của phương Tây) vào thứ Sáu 16/4 lên bão “quái vật” cấp 5 trong chưa đầy 24 giờ vào thứ Bảy 17/4, với sức gió duy trì tối đa mạnh khủng khiếp: 305 km/giờ. Chuyên gia nhận định, tốc độ tăng cường sức mạnh đáng kinh ngạc này cao hơn gấp đôi so với tiêu chí cường độ nhanh.

Siêu bão Thái Bình Dương: 5 kỷ lục 'quái vật' báo hiệu mùa bão 2021 dữ dội, giới khoa học lo lắng thực sự 1

Siêu bão Surigae cũng trở thành xoáy thuận nhiệt đới Bắc Bán cầu đầu tiên đạt áp suất 900 mb trước ngày 1/5. Ảnh: METEOBLUE.COM

– Thứ hai, cuồng phong Surigae đã lập kỷ lục là xoáy thuận nhiệt đới mạnh nhất trong tháng 4 ở bất kỳ nơi nào ở Bắc bán cầu kể từ khi kỷ nguyên vệ tinh bắt đầu.

– Thứ ba, siêu bão Surigae cũng trở thành xoáy thuận nhiệt đới Bắc Bán cầu đầu tiên đạt áp suất 900 mb trước ngày 1/5, theo Steve Bowen – Nhà khí tượng học & Trưởng phòng Thông tin chi tiết về thảm họa của Mỹ. Surigae cũng là một trong 20 lốc xoáy duy nhất trên thế giới từng đạt vận tốc gió 305 km/giờ.

– Thứ tư, với cường độ khủng khiếp của một siêu bão, Surigae cũng có thể làm rung chuyển các mô hình thời tiết ở xa hạ lưu, bao gồm cả Bắc Mỹ, trong vài tuần tới.

– Thứ năm, báo hiệu mùa bão mạnh hoành hành Thái Bình Dương: Theo các chuyên gia thời tiết, trong bối cảnh nóng lên toàn cầu thì những cơn bão sẽ có cơ hội được nạp nhiên liệu mạnh hơn. Chúng sẽ hút sạch nước biển ấm và khối không khí ẩm để tăng cường sức mạnh.

Các dự báo cho thấy rằng các mùa bão Đại Tây Dương, Thái Bình Dương trong tương lai có thể sẽ xuất hiện tỷ lệ siêu bão cấp 4 và cấp 5 lớn hơn, mặc dù vẫn chưa rõ liệu tổng số lượng bão trong 1 năm có tăng lên hay không.

Siêu bão Thái Bình Dương: 5 kỷ lục 'quái vật' báo hiệu mùa bão 2021 dữ dội, giới khoa học lo lắng thực sự 2

Siêu bão Surigae được nhìn thấy trên hình ảnh vệ tinh vào sáng thứ Bảy ở phía đông Philippines. (CIRA / RAMMB)

Hiện nay, siêu bão Surigae đang đi qua phía đông Philippines (cơn bão có tên địa phương là Bising) vào Chủ nhật và đủ gần để gây ra sóng cao nguy hiểm, mưa lớn và gió giật tới các khu vực phía đông và đông bắc của đất nước, bao gồm cả khu vực phía đông Visayas và Bicol.

Trung bình có 20 cơn bão đi qua Philippines mỗi năm. Năm 2013, siêu bão Haiyan (Hải Yến) giết chết hơn 6.300 người, Straitstimes thông tin.

Nước ấm, sâu ở vùng biển của Philippines và không có gió cắt sẽ cho phép Surigae tiếp tục duy trì mức độ tương đương siêu bão. Surigae dự kiến sẽ di chuyển theo hướng Tây Bắc, sau đó chuyển hướng Bắc, rồi Đông Bắc vào tuần này.

“Liệu siêu bão Surigae có tiến vào biển Đông hay không?” đang là câu hỏi khiến nhiều người lo lắng. Các chuyên gia thời tiết sẽ đưa ra những dự báo mới nhất về đường đi của bão Surigae. Mời độc giả theo dõi trong các tin tức tiếp theo.

Nguồn: https://soha.vn/sieu-bao-surigae-ap-sat-bien-dong-bung-no-voi-nhung-ky-luc-dang-so-tien-tri-danh-thep-cho-mua-bao-du-doi-nam-2021-20210419093513964.htm
Back to top button
Close