Thế Giới

Sau khi bị tước ‘vũ khí lợi hại’, Tổng thống Trump bất ngờ được Nga lên tiếng ‘bênh vực’?

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova so sánh việc các công ty công nghệ và MXH lớn của Mỹ 'cấm cửa' ông Trump 'giống như một vụ nổ hạt nhân trên không gian mạng'.

“Một vụ nổ hạt nhân trên không gian mạng”

Quyết định đình chỉ vĩnh viễn tài khoản mạng xã hội (MXH) của Tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump có thể sẽ gây ra nhiều tác động đáng sợ đối với những giá trị dân chủ mà Mỹ vẫn ca ngợi, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cảnh báo.

Sau khi bị tước 'vũ khí lợi hại', Tổng thống Trump bất ngờ được Nga lên tiếng 'bênh vực'? 1

Ảnh minh họa: Task and Purpose

Cụ thể, theo hãng tin RT (Nga), mới đây bà Zakharova đã bình luận trên trang Facebook cá nhân rằng việc các công ty MXH tư nhân của Mỹ “cấm cửa” Tổng thống Mỹ đương nhiệm “giống như một vụ nổ hạt nhân trên không gian mạng”, đồng thời bà cũng nói thêm rằng hành động này có thể chưa có hậu quả ngay lập tức, nhưng những tác động về lâu dài mới là điều đáng lo ngại.

“Hành động này là một đòn giáng vào những giá trị dân chủ mà phương Tây vẫn tôn vinh”, bà Zakharova bình luận.

Theo nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga, quyết định đình chỉ này đã đã dẫn đến tình trạng thị trường truyền thông bắt đầu tái định hình, cùng với đó là cuộc “di cư kỹ thuật số” lớn nhất nhì lịch sử.

Sau vụ bạo động ngày 6/1 ở Điện Capitol – Tòa nhà Quốc hội được mệnh danh là trái tim của nền dân chủ Mỹ – các MXH như Facebook, Twitter, Instagram… đã đình chỉ các tài khoản thuộc về Tổng thống Trump do lo ngại phát ngôn của ông trong những ngày cuối cùng của nhiệm kỳ có nguy cơ “kích động bạo lực”.

Trước đó, truyền thông Nga đưa tin rằng Telegram – ứng dụng tin nhắn do người Nga phát triển đã vươn lên trong top đầu những ứng dụng phổ biến nhất tại Mỹ – sau khi ông Trump và nhiều người liên quan bị Facebook, Twitter và nhiều MXH khác “cấm cửa”.

Trong khi đó, ông Pavel Durov, nhà sáng lập Telegram, đã cảnh báo rằng “tình trạng thị trường lũng đoạn do 2 công ty Apple – Google độc quyền chi phối” gây ra mối đe dọa về kiểm duyệt lớn hơn nhiều so với các công ty MXH lớn, vì Apple và Google có thể “can thiệp và hạn chế hoàn toàn những ứng dụng được sử dụng”.

Theo Hồng Anh/ Soha

Nguồn: https://soha.vn/sau-khi-bi-tuoc-vu-khi-loi-hai-tong-thong-trump-bat-ngo-duoc-nga-len-tieng-benh-vuc-20210115153407211.htm
Từ khóa
Back to top button
Close