Thế Giới

Sau kế hoạch ‘đá’ TQ khỏi chuỗi cung ứng: TT Biden hẹn ông Trudeau cùng ‘chĩa mũi dùi’ vào Bắc Kinh

Tổng thống Mỹ Joe Biden nói về nỗ lực theo đuổi các biện pháp đa phương nhằm đối trọng lại với sự ảnh hưởng của Trung Quốc.

Mỹ và Canada cùng “chĩa mùi dùi” và Trung Quốc

Mỹ và Canada sẽ làm việc cùng nhau để cạnh tranh với Trung Quốc và chống lại các mối đe dọa về “lợi ích và các giá trị” của hai nước, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết hôm 23/2 trong cuộc đối thoại trực tuyến với Thủ tướng Canada Justin Trudeau.

Sau kế hoạch 'đá' TQ khỏi chuỗi cung ứng: TT Biden hẹn ông Trudeau cùng 'chĩa mũi dùi' vào Bắc Kinh 1

Tổng thống Mỹ Joe Biden (trái) và Thủ tướng Canada Trudeau. Ảnh: The Canadian Press

Cuộc gặp song phương đầu tiên của người lãnh đạo mới ở Nhà Trắng với lãnh đạo nước ngoài đã diễn ra hôm 23/2 trong bối cảnh chính quyền mới của ông Biden đang nỗ lực tập hợp một chiến dịch gây áp lực đa phương đối trọng lại với Bắc Kinh và tranh chấp đang diễn ra giữa Ottawa và Bắc Kinh về số phận của 2 người Canada đang bị giam giữ ở Trung Quốc hơn 2 năm trước.

“Đây là cơ hội để Thủ tướng Trudeau và tôi khám phá quan hệ đối tác song phương của chúng ta nhằm củng cố và giúp thúc đẩy các vấn đề đang được quan tâm. Điều đó bao gồm việc phối hợp các phương pháp tiếp cận của chúng tôi để đối trọng lại mạnh mẽ hơn với Trung Quốc và chống lại các mối đe dọa đối với lợi ích và giá trị của chúng tôi,” ông Biden nói trong cuộc họp. Ông cũng kêu gọi trả tự do cho 2 người Canada là Michael Spavor và Michael Kovrig – những người đã bị giam giữ từ tháng 2/2018.

Kovrig và Spavor – những người vẫn chưa phải hầu tòa vì tội gây nguy hiểm tới an ninh quốc gia – đã bị bắt chỉ vài ngày sau khi Mạnh Vãn Chu, giám đốc điều hành của tập đoàn viễn thông khổng lồ Trung Quốc Huawei Technologies bị chính quyền Canada bắt giữ theo yêu cầu của Mỹ.

“Con người không phải là những con chip để trao đổi,” ông Biden nói về Spavor và Kovrig. “Chúng tôi sẽ làm việc cùng nhau cho đến khi họ trở lại an toàn.”

Thủ tướng Trudeau cảm ơn ông Biden về sự hỗ trợ của ông trong việc tìm cách chấm dứt “việc giam giữ tùy tiện” hai người nói trên.

Quan điểm của Mỹ dưới thời ông Biden về vấn đề ở Tân Cương, Trung Quốc

Chính quyền mới của ông Biden gặp câu hỏi rằng liệu họ có theo đuổi một thỏa thuận tương tự như của chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump trong việc cho phép bà Mạnh quay trở lại Trung Quốc để đổi lấy việc thừa nhận những hành vi theo Mỹ là sai trái.

Tờ Politico hôm 23/2 dẫn lời một quan chức trong chính quyền cho biết: “Một trong những điều đã thay đổi đáng kể từ 20/1 đó là Nhà Trắng sẽ không can thiệp vào các vấn đề của Bộ Tư pháp.” Cuộc họp hôm 23/2 đã thu hút sự quan tâm của thế giới đối với các hành động và chính sách của Trung Quốc tại Tân Cương, đồng thời chính quyền ông Biden cam kết buộc Bắc Kinh phải chịu trách nhiệm bằng cách liên kết với các quốc gia cùng chí hướng.

Ông Biden cho hay, Mỹ và Canada sẽ “sát cánh để chống lại các việc lạm dụng quyền con người,” mà không nhắc tới Tân Cương.

Sau kế hoạch 'đá' TQ khỏi chuỗi cung ứng: TT Biden hẹn ông Trudeau cùng 'chĩa mũi dùi' vào Bắc Kinh 2Tổng thống Biden và Thủ tướng Trudeau trong cuộc gặp trực tuyến. Ảnh: Reuters

Tuy nhiên, cuộc họp hôm 23/2 diễn ra 1 ngày sau khi ông Trudeau và nội các của ông bỏ phiếu trắng trong cuộc bỏ phiếu của Hạ viện để tuyên bố các hành động của Trung Quốc bị cáo buộc là “diệt chủng” ở Tân Cương. Ngược lại, chính quyền ông Biden đã chấp nhận quyết định chính thức của Bộ Ngoại giao dưới thời ông Trump rằng các hành động của Trung Quốc ở Tân Cương là “tội ác chống lại loài người”.

Đại sứ mới của Mỹ tại Liên Hợp Quốc Linda Thomas đã nói với các thượng nghị sĩ vào tháng trước rằng quyết tâm của chính quyền ông Trump đang được xem xét theo thủ tục, nhưng bà đồng ý với những điều đó. Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cũng đã bày tỏ sự đồng tình với những cáo buộc của Mỹ dưới thời ông Trump liên quan đến vấn đề Tân Cương.

Phát ngôn biên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho biết rằng Mỹ sẽ tìm cách thách thức Bắc Kinh về hồ sơ nhân quyền khi phối hợp với các đồng minh thay vì đơn phương nỗ lực.

“Tôi chắc chắn rằng chúng tôi sẽ thảo luận nhiều hơn về cách thức để đưa những đối tác đó đi cùng, không chỉ để làm rõ những vấn đề ở Tân Cương mà còn để tìm kiếm những thay đổi trong hành vi ứng xử của Bắc Kinh,” ông Price cho biết.

Bắc Kinh đã bác bỏ mọi cáo buộc của quốc tế về các hành động và chính sách của họ ở Tân Cương.

Phát biểu trước Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc hôm 22/2, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị cho biết những tuyên bố về tội diệt chủng, lao động cưỡng bức và áp bức tôn giáo “bắt nguồn tự sự thiếu hiểu biết, thành kiến, cường điệu chính trị và hoàn toàn là điều vu khống.”

Ông Biden lên kế hoạch đưa Trung Quốc ra khỏi chuỗi cung ứng

Trước đó, vào hôm 24/2, Nikkei Asian Review (Nhật Bản) đưa tin, Tổng thống Mỹ Joe Biden dự kiến sẽ ký một lệnh hành pháp trong tháng này để đẩy nhanh nỗ lực xây dựng chuỗi cung ứng cho chip và các sản phẩm quan trọng chiến lược khác mà ít phụ thuộc hơn vào Trung Quốc. Lệnh hành pháp sẽ mở rộng sự hợp tác của Trung Quốc với Đài Loan, Nhật Bản và Hàn Quốc.

Nikkei đưa tin, tài liệu sẽ ra lệnh cho việc phát triển một chiến lược chuỗi cung ứng cấp quốc gia và dự kiến sẽ kêu gọi khuyến nghị cho các mạng lưới cung ứng ít bị ảnh hưởng bởi sự gián đoạn như thảm họa và các lệnh trừng phạt của các quốc gia khác. Các biện pháp sẽ tập trung vào chất bán dẫn, pin xe điện, kim loại đất hiếm và các sản phẩm y tế.

Theo Thúy/ Doanh nghiệp và Tiếp thị

Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/sau-ke-hoach-da-tq-khoi-chuoi-cung-ung-tt-biden-hen-ong-trudeau-cung-chia-mui-dui-vao-bac-kinh-161212502110307384.htm
Từ khóa
Back to top button
Close